05 món đặc sản miền Tây ngon ngất ngây nhất định phải thử

0
42
Tour du lịch Miền Tây

Miền Tây vốn là vùng đất được thiên nhiên ban tặng cho những đặc ân mà không phải nơi nào cũng có được. Ở đây, quanh năm luôn mưa thuận gió hòa, đồng lúa phì nhiêu, đất đai màu mỡ, sản vật phong phú. Có lẽ vì thế mà nền văn hóa ẩm thực của nơi đây rất đa dạng, cả về số lượng và cách thức chế biến. Sau đây là những đặc sản miền Tây nhất định phải thử.

Tham khảo các tour du lịch miền Tây tại đây.

Canh kiểm – món đặc sản miền Tây thích hợp để ăn chay

Nếu có dịp được dùng cơm chay trong các gia đình hoặc nhà chùa ở miền Tây, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức canh kiểm – một món ăn có thể dùng trong các bữa chay. Thoạt nhìn, canh kiểm giống như một món chè Nam Bộ. Tuy nhiên, khác với chè, canh kiểm không chỉ có vị ngọt mà là sự trộn lẫn của cả 3 vị mặn – ngọt – béo. Nguyên liệu chính để nấu canh kiểm là bí đỏ, chuối, đậu hủ, đậu đũa, khoai lang, đậu phộng và một nguyên liệu không thể thiếu đó là nước cốt dừa. Xuất phát từ các sản vật cúng dường của phật tử đến chùa, các sư trong chùa đã nghiên cứu, tìm cách chế biến sao cho sử dụng được hết các nguyên liệu này. Canh kiểm ra đời từ đó.

Đặc sản miền Tây - Canh kiểm
Đặc sản miền Tây – Canh kiểm

Dần dần, trải qua thời gian dài, món canh kiểm trở thành một món ăn chay quen thuộc không chỉ trong các chùa mà còn trong các gia đình Nam Bộ. Món ăn khá kén người ăn vì đủ hết các vị mặn – ngọt – béo. Tuy nhiên nếu ăn được, bạn sẽ khó có thể quên hương vị đặc trưng của món ăn đặc sản miền Tây này.

Gỏi sầu đâu – đặc sản miền Tây ngon số dzách

Vào độ tháng 10 Âm lịch, những cây sầu đâu ở miệt An Giang lại vào mùa ra hoa, thay lá. Cây sầu đâu được biết đến với một tên gọi khác nữa là cây xoan, với là xanh hoa trắng, nổi tiếng chữa được nhiều loại bệnh. Theo người sành ăn, lá sầu đâu của vùng An Giang có hương vị đắng ngọt đậm đà hơn lá sầu đâu hơn hẳn các vùng khác.

Đặc sản miền Tây - Gỏi sầu đâu
Đặc sản miền Tây – Gỏi sầu đâu

Là sầu đâu non được lựa rửa sạch, chần sơ qua nước sôi. Nhiều người cho rằng chần qua nước cơm sôi giúp là sầu đâu có vị thơm ngon hơn. Sau đó là sầu đâu sẽ được trộn với thịt ba rọi luộc, tôm luộc bóc vỏ, khô cá lóc hoặc cá sặc nướng. Món gỏi đầy đủ các vị chua, ngọt, mặn, đắng, cay hòa quyện vào nhau. Lá sầu đâu mới ăn nghe vị đắng nhưng khi nuốt vào sẽ thấy hậu ngọt. Món này dùng với bánh đa hoặc cơm nóng đều rất ngon.

Các món đặc sản miền Tây làm từ lá cách

Là một loại cây dại mọc ven bờ kênh, lá cách có một hương vị đặc trưng, mùi thơm hăng hăng có phần đăng đắng nhưng lại rất thanh. Lá cách kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau tạo nên một nét ẩm thực rất riêng khi đến miền Tây. Cây cách rất dễ trồng, chỉ cần chặt một nhánh lá cách sau đó cắm xuống phần đất mềm dọc bờ kênh là cây cách có thể bén rễ và sống được.

Lá cách có thể chế biến được nhiều đặc sản miền Tây
Lá cách có thể chế biến được nhiều đặc sản miền Tây

Người dân dùng phần đọt non của cây cách được người dân chế biến thành nhiều món ăn rất lạ và ngon miệng. Ếch xào lá cách, lươn um lá cách, canh gà nấu lá cách, rắn xào lá cách là những món ăn “độc” của miền Tây, đặc biệt ngon khi thưởng thức vào mùa mưa khi tiết trời se lạnh. Các món ăn này tuy có nguyên liệu khác nhau, hương vị cũng khác, tuy nhiên cách chế biến gần giống nhau. Gia vị đi kèm không thể thiếu của lá cách là sả ớt băm nhuyễn. Nấm mối xào lá cách cũng là một món ăn rất hấp dẫn mỗi độ đầu mùa mưa mà cả người ăn chay cũng có thể thưởng thức. Đặc biệt, lá cách cũng có thể dùng như một loại rau, thường được bà con miền Tây ăn kèm với bánh xèo, chấm với nồi cá đồng kho tiêu. Hương vị rất đỗi dân dã, bình dị nhưng món đặc sản miền Tây mỗi khi thưởng thức sẽ là một nỗi nhớ da diết đối với ai đó xa quê mỗi độ mưa về.

Đầu mùa mưa về miền Tây ăn đặc sản nấm mối

Mỗi dịp đầu mùa mưa về, thiên nhiên lại ban tặng cho miền Tây một sản vật nữa đó là nấm mối. Trên thực tế, những vùng khác như miền Đông Nam Bộ hay Tây Nguyên cũng có nấm mối, nhưng người sành ăn vẫn cho rằng nấm mối miền Tây ngọt hơn, đậm đà hơn, đặc biệt là nấm mối Bến Tre. Nấm mối không trồng được mà chỉ có thể tìm thấy trong tự nhiên, tại những nơi có nhiều loài mối sinh sống. khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống, nơi này bắt đầu mọc lên những chồi nấm li ti. Chu kì của nấm mối rất ngắn. Nấm thường nhú vào lúc 2-3 giờ sáng, và được thu hoạch vào đầu ngày khi mặt trời chưa ló dạng. Nếu không kịp thu hoạch, đến trưa nấm sẽ nở tàn, chất lượng nấm giảm và các con mối sẽ bò lên ăn lại thân nấm. Đặc biệt, theo kinh nghiệm dân gian, chỉ được thu hoạch nấm mối bằng tay, tuyệt đối không được dùng dao cạy nấm. Vì làm như vậy nấm sẽ “đi” mất, gò nấm ấy sẽ không mọc lại vào năm sau.

Đặc sản miền Tây nấm mối xào
Đặc sản miền Tây nấm mối xào

Nấm mối được chế biến thành nhiều món khác nhau như cháo nấm mối, nấm mối nấu măng, nấm mối xào lá cách…Những đầu bếp giàu kinh nghiệm miệt vườn khuyên rằng, với sản vật trời ban này, bạn giảm càng ít gia vị thì càng ngon Nếu có gia vị, thì chỉ cần ít muối, ít ớt hiểm hoặc là đủ. Điều này sẽ giúp cho món ăn giữ nguyên được hương vị ngọt ngào chân nguyên của nấm. Ngoài tác dụng là một loại nấm ngon và hiếm, món đặc sản miền Tây nấm mối này còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, nấm mối có vị ngọt, tính mát có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời còn có tác dụng ngừa sỏi thận, giúp thanh nhiệt, nhuận tràng, giảm cholesterol, hạ huyết áp…

 Củ hủ dừa – đệ nhất đặc sản miền Tây

Là một bộ phận của cây dừa mà đôi khi được thưởng thức lần đầu, có người vẫn không biết nó nằm ở vị trí nào trên cây dừa. Củ hũ dừa là phần non nhất của cây dừa, nằm ở phần đỉnh của cây dừa, gần đầu những tàu lá. Nên khi muốn lấy củ hũ dừa, người dân bắt buộc phải đốn hạ cả một cây dừa. Chặt bỏ những lớp xơ xù xì và cả phần bẹ dừa, khi tách bỏ các lớp bẹ dừa non phía trong sẽ lộ ra một lớp trắng nõn, ngon và ngọt bên trong, đó chính là củ hũ dừa. Bạn cũng có thể ăn ngay phần lõi non này để cảm nhận được vị ngọt thanh mát một cách tự nhiên nhất của củ hũ dừa.

Đặc sản miền Tây gỏi củ hủ dừa tôm thịt
Đặc sản miền Tây gỏi củ hủ dừa tôm thịt

Người miền Tây thường chế biến củ hủ dừa thành nhiều món ăn khác nhau như: kho, xào, muối dưa. Tuy nhiên, ngon nhất và giữ được độ ngọt tự nhiên nhất vẫn là món gỏi củ hũ dừa tôm thịt. Củ hủ dừa được thái lát mỏng và trộn cùng với hành tây, cà rốt, một ít ớt sừng. Nguyên liệu này sau đó được cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp đá với mục đích là để giữ độ giòn. Tiếp đó, dùng tôm sú hấp chín cắt đôi theo chiều dọc cùng thịt ba rọi luộc chín và cắt miếng vừa ăn. Các nguyên liệu trên được trộn cùng nhau, rồi rưới nước trộn gỏi pha chua ngọt với tỏi ớt xắt nhỏ, đảo nhẹ cho thấm. Dọn gỏi củ hũ dừa ra đĩa, rắc thêm một ít rau răm cắt nhỏ và đậu phộng rang giã dập lên trên. Gỏi ăn kèm bánh phồng tôm chiên giòn cho thêm phần hương vị.

Có dịp đi du lịch đến Đồng bằng sông Cửu Long, ngoài việc tham quan những miệt vườn, sông nước; thì việc thưởng thức các đặc sản miền Tây, du khách sẽ thấy thêm phần yêu mến vùng đất cây lành trái ngọt này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here