Bảo tàng Bạc Liêu – địa chỉ cho những người đam mê cổ vật

Một trong những địa điểm du lịch Bạc Liêu quan trọng chính là bảo tàng Bạc Liêu. Tại đây hiện đang trưng bày rất nhiều món cổ vật giá trị với nhiều chủ đề riêng biệt. Du khách đến đây sẽ có dịp chiêm ngưỡng, tìm hiểu về các nền văn hóa Óc Eo, sa Huỳnh… cho đến lịch sử đấu tranh giữ nước và quá trình phát triển của tỉnh Bạc Liêu.

Xem thêm: Tour du lịch Bạc Liêu

Bảo tàng Bạc Liêu nằm ở đâu? Đi như thế nào?

Bản đồ vị trí của bảo tàng

Bảo tàng Bạc Liêu nằm ở địa chỉ số 25 Hai Bà Trưng, P.3, TP. Bạc Liêu. Vị trí của nó nằm ngay trung tâm thành phố, đối diện khu chợ ở phường 2. Đây vốn là một tòa nhà xây dựng từ chừng hơn 100 năm hiện do nhà nước quản lý và đã trở thành bảo tàng của tỉnh sau đó.

Bảo tàng mở cửa đón khách tham quan từ tháng 10/2010, đúng vào dịp diễn ra Đại Hội Đảng Bộ tỉnh Bạc Liêu lần thứ 14.

Hiện tại, bảo tàng chính là nơi lưu giữ các hiện vật về lịch sử hình thành, quá trình đấu tranh giữ nước và quá trình phát triển của tỉnh Bạc Liêu. Đi du lịch miền Tây, nếu có ngang qua Bạc Liêu thì bạn nên tranh thủ ghé vào bảo tàng. Đây là địa điểm nắm giữ nhiều giá trị quan trọng của tỉnh Bạc Liêu.

Xem thêm: Địa điểm du lịch Bạc Liêu

Bảo tàng Bạc Liêu có gì hay?

Đây là một địa điểm phù hợp với những người đam mê lịch sử, khảo cổ thời kỳ Óc Eo, xứ Thủy Chân Lạp, Phật giáo Nam Tông. Không chỉ thực hiện chức năng sưu tầm, bảo quản tư liệu, hiện vật, bảo tàng còn có nhiệm vụ rất quan trọng giới thiệu, quảng bá nhằm phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử, khoa học đến cộng đồng.

Được biết, bảo tàng Bạc Liêu có 5 phòng trưng bày với từng chủ đề riêng biệt: 

Phòng 01 với chủ đề: Bạc Liêu đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển. Nội dung nói đến các phong trào đấu tranh của nông dân trước khi có Đảng như cuộc đấu tranh của nông dân xã Ninh Thạnh Lợi “Chủ Chọt” năm 1927. Hay cuộc đấu tranh của anh em gia đình Nguyễn Văn Chức năm 1928 (Nọc Nạng). Đảng bộ, quân và dân Bạc Liêu đấu tranh bảo vệ quê hương, tổ quốc thời kỳ chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ cứu nước…

Phòng 02 với chủ đề: Đặc trưng văn hóa dân tộc Kinh tại Bạc Liêu:  bản “Dạ Cổ Hoài Lang”, các nhạc cụ của “Đờn Ca Tài Tử”, các dụng cụ lao động, sản xuất đánh bắt thủy hải sản, v.v…

Phòng 03 với chủ đề: Đặc trưng văn hóa dân tộc Khmer tại Bạc Liêu: hiện vật về lao động, sản xuất, đánh bắt, lễ cưới của đồng bào Khmer…

Phòng 4 với chủ đề: Đặc trưng văn hóa dân tộc Hoa tại Bạc Liêu: tổ hợp múa lân, nhạc cụ dân tộc, không gian nội thất nhà người Hoa ở Bạc Liêu…

Phòng 05 với chủ đề: Văn hóa khảo cổ tại Bạc Liêu…

Đặc biệt nơi đây cũng lưu giữ cổ vật “Cánh tay Quan Âm” bằng đồng, tinh xảo – có niên đại hơn 1000 năm. Nó cũng phản ánh một nền văn minh bản địa cách đây đã rất xa xôi, mang đến cho người tham quan rất nhiều cảm xúc. Ngoài ra, nhiều hiện vật ngôi chùa Phước Bửu (hay còn gọi chùa Tháp Vĩnh Hưng) 

Bảo tàng Bạc Liêu hiện nay

Vào tháng 5/2019, bảo tàng vừa tiếp nhận thêm khoảng 500 cổ vật quý giá. Đó là các cổ vật do 3 nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn (Bình Thuận), Trần Hữu Phước (TP.HCM), Trần Quốc Thành (Bạc Liêu) hiến tặng. Đặc biệt các Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng bao gồm các cổ vật của văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Đông Sơn, văn hóa Óc Eo, Khmer, Chăm. Bên cạnh đó còn có hiện vật thời nhà Lý, Trần, Lê và Nguyễn; gốm Sài Gòn – Biên Hòa – Lái Thiêu.

Mặc dù bảo tàng có nhiều hiện vật quý giá như vậy nhưng hiện tại đang có dấu hiệu xuống cấp, khá đáng lo ngại. Riêng khối cổ vật Phật giáo ở bảo tàng Bạc Liêu vô cùng quý giá, xứng đáng được bảo vệ. Thế nhưng hiện nay nó đang nằm trong phòng trưng bày bị xuống cấp nghiêm trọng. Hi vọng trong tương lai tới, bảo tàng sẽ nhận được sự giúp đỡ để có những bước tiến, bảo vệ khối tài sản “tinh thần” đáng tự hào này. 

Facebook
Pinterest
Twitter