Độc đáo nhà cổ Bình Thủy ở Cần Thơ

0
1234

Nhà cổ Bình Thủy ở Cần Thơ không chỉ là một công trình kiến trúc rất đẹp mà hiện nay đây còn là điểm du lịch nổi tiếng thu hút hàng ngàn lượt du khách ghé thăm. Đến đây du khách sẽ được hiểu thêm về nét văn hóa gia đình truyền thống của người Nam Bộ xưa cũng như chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt đẹp của ngôi nhà.

Nhà cổ Bình Thủy nằm ở đâu?

Mặt tiền nhà cổ Bình Thủy
Mặt tiền nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy là một trong những ngôi nhà có kiến trúc đẹp nhất trong các tỉnh du lịch miền tây và đây cũng là điểm tham quan hấp dẫn ở thành phố Cần Thơ. Nhà cổ Bình Thủy nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa thuộc địa phận phường Bình Thủy, quận Bình Thủy. Du khách sẽ rất dễ dàng đến được với nhà cổ này.

Kiến trúc của nhà cổ Bình Thủy

Bên trong nhà cổ Bình Thủy
Bên trong nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy được xây dựng từ năm 1870 thuộc sở hữu của dòng họ Dương ở Cần Thơ. Ngôi nhà là sự kết hợp giữa văn hóa Đông Tây dựa trên kiến trúc và những hoa văn, họa tiết đẹp mắt được trang trí nơi đây. Ngôi nhà rộng năm gian, hai chái, phía trước sân có lót gạch tàu, lối vào nhà xây bốn cầu thang hình cánh cung trông rất tao nhã. Bên trong nhà là sáu hàng cột gỗ lim đen bóng mang đến cho du khách cảm giác vững chãi.Ngôi nhà có hệ thống cửa chính là cửa sổ khá thông thoáng, tạo nên cảm giác mát mẻ khắp ngôi nhà. Toàn bộ gạch bông hoa hồng đỏ đen và hàng rào sắt đúc đều được nhập từ Pháp sang. Ngôi nhà được xây dựng một cách đặc biệt để chống mối ăn mòn và giữ được nhiệt độ trong nhà luôn mát mẻ so với thời tiết bên ngoài. Chính giữa ngôi nhà là gian thờ đậm nét truyền thống á đông, vừa rất tinh xảo nhưng không kém phần trang trọng vì đây là vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà.

Kho cổ vật và vườn lan ở nhà cổ Bình Thủy

Khi tham gia các tour du lịch miền tây có ghé thăm nhà cổ Bình Thủy du khách rất ngạc nhiên và thích thú với bộ sưu tập cổ vật và vườn lan ở nhà cổ. Ông Dương Văn Ngôn hậu duệ đời thú năm của ngôi nhà cổ này có sở thích chơi hoa kiểng, xương rồng, ông tập hợp những người bạn cùng sở thích để đàm đạo và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Hiện nay ở nhà cổ có vườn lan, hòn non bộ, cây xương rồng Mexico. Bên trong ngôi nhà còn có một bộ sưu tập cổ vật gồm hai bộ bàn ghế xuất xứ từ Vân Nam Trung Quốc, mặt bàn bằng đá cẩm thạch vân xanh, bộ sa lông kiểu Pháp, chùm đèn bạch đăng, rượu đời Minh.

Tour du lịch Miền Tây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here