Tháng 4, đi du lịch miền Tây và tham gia Tết Chol Chnam Thmay

0
614

Chol Chnam Thmay là tết cổ truyền để đón chào năm mới được diễn ra tại một số địa phương có nhiều người Khmer sinh sống ở Đồng bằng Sông Cửu Long.

tet-Chol-Chnam-Thmay
tet-Chol-Chnam-Thmay

Cũng giống như một số nước Đông Nam Á theo đạo Phật tiểu thừa, thời điểm diễn ra Chol Chnam Thmay được căn cứ theo Phật lịch, thường là giữa tháng 4 Dương lịch. Theo thời tiết ở miền Tây thì đây là thời gian khô ráo, mùa màng đã thu hoạch xong, người dân nghỉ ngơi chờ sa mưa để chuẩn bị cho vụ mùa mới. Năm 2018, Chol Chnam Thmay sẽ diễn ra từ các ngày 14 đến 16 tháng 4.

Chol Chnam Thmay bắt nguồn từ câu chuyện thách đố của Thần KaBưl MaHaPrum trong truyền thuyết và được diễn ra liên tục trong 03 ngày với các hoạt động khác nhau:

Ngày đầu tiên Chol Sangkran Chmay: Người dân sẽ tắm gội sạch sẽ, đội cỗ lên chùa làm lễ rước Đại lịch và đọc kinh chúc mừng năm mới.

Ngày thứ hai Virak Wanabat: Các gia đình sẽ dâng cơm mời các nhà sư và làm lễ đắp núi cát để tìm phúc duyên, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ngày thứ ba Tngay Leang Saka: Người dân chuẩn bị nước thơm được làm từ  nước mưa và hoa tươi rồi đến chùa làm lễ tắm Đức Phật.

Để đón Chol Chnam Thmay, giống như Tết Nguyên đán của người Kinh, người Khmer thường chuẩn bị trước nửa tháng từ đầu tháng 4 với nhiều loại bánh trái ngon để cúng Phật. Ngày nay họ vẫn duy trì một nghi thức độc đáo là “Đắp núi cát” với ngưỡng vọng nhằm tích phước, tích đức cho cuộc sống.

Có dịp đi du lịch miền Tây về các địa phương có nhiều đồng bào Khmer sinh sống như Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang…du khách hãy thử một lần sống trong không gian Chol Chnam Thmay để thêm hiểu về sự đa dạng văn hóa của Việt Nam.

Tour du lịch Miền Tây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here