Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác có gì hay? Cách đi (Cập nhật 2024)

Nhắc đến các công trình tâm linh, văn hóa nổi bật ở Miền Tây, không thể không nhắc đến Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác. Đây là một công trình mới ra đời từ năm 2012, có thiết kế gần giống Thiền viện Trúc Lâm ở Đà Lạt. Diện tích của công trình là 50 ha, bao gồm 4 công trình kiến trúc thánh tích Phật Giáo.

Khám phá Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác ở Tiền Giang

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác ở đâu?

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác là một công trình mang đậm dấu ấn tâm linh của người dân Nam Bộ. Ngôi chùa này tọa lạc tại địa chỉ: ấp 1 xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác
Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Thiền viện được xây dựng theo mô hình truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử. Nó trực thuộc danh bộ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Xây dựng từ năm 2012 – 2016, hiện nay nơi đây đã là một công trình khang trang, đẹp đẽ.

Xem thêm: Địa điểm du lịch Tiền Giang

Cách đi Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Để di chuyển tới thiền viện, du khách có thể đi như sau. Từ TP. HCM, du khách đi đến ngã ba Trung Lương trên Quốc lộ 1A. Bạn đi theo hướng Tây khoảng 6km. 

Sau khi đến Long Định, bạn rẽ phải 10km thì tới thị trấn Mỹ Phước, huyện Tân Phước. Tiếp tục, bạn đi thẳng 10km nữa sẽ gặp thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác.

Giá vé tham quan và các tour có ghé thiền viện

  • Vé tham quan: miễn phí

Hiện nay, để tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác, du khách có thể đi tự túc theo hướng dẫn ở trên. Ngoài ra du khách cũng có thể đi tour làng nổi Tân Lập – Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác 1 ngày. Đây là tour du lịch miền Tây phù hợp cho những ai đang muốn đổi gió, hoặc muốn ghé thăm Thiền Viện cùng gia đình, nhóm bạn.

Tour sẽ có xe đưa đón và có hướng dẫn viên, rất tiện cho việc đi lại tham quan. 

Xem thêm: Tour Tiền Giang

Có gì hay ở Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác?

Quy mô hoành tráng

thien vien truc lam chanh giac
Kiến trúc vô cùng ấn tượng của thiền viện

Tham quan Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác, bạn sẽ thấy Thiền Viện được chia làm 2 khu vực biệt lập: nội viện và ngoại viện. Toàn cảnh Thiền Viện nhìn từ trên cao cũng vô cùng hoành tráng. 

khuon vien thien vien
Diện tích của thiền viện là rất lớn

Các hạng mục như: Chánh điện, Tổ đường, Thiền đường, Giảng đường, Nhà Tăng ngoại viện, Trai đường, Thư viện, Nhà Trưng bày, Lầu chuông, Lầu trống, Nhà khách cư sĩ nam, Nhà khách cư sĩ nữ… thuộc ngoại viên. Tổng diện tích ngoại viện là hơn 47.000 m².

Khu nội viện bao gồm: 4 Tăng đường, 1 Thiền đường và 10 Thất chuyên tu. Tổng diện tích của khu này là gần 16.000 m².

Trong khuôn viên thiền viện có rất nhiều góc để sống ảo

Được biết, Thiền Viện này có quy mô lớn hơn Thiền Viện ở Đà Lạt. Hệ thống đê ngăn quanh Thiền Viện có thể chống nước lũ dâng cao trong vài chục năm tới. 

Ngoài ra một điểm nhấn của Thiền Viện chính là Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Bức tượng nổi bật vì được tạc bằng đá ngọc, thếp vàng, cao 4.5m, nặng trên 30 tấn. Đây là tấm lòng thơm thảo của các Phật tử hiến tặng cho Thiền Viện.

4 thánh tích (tứ Động Tâm)

Hiện tại, ở Thiền Viện có 4 công trình kiến trúc độc đáo là mô hình của 4 thánh tích. Đó là mô hình vườn Lâm Tì Ni nơi Phật đản sinh; Bồ Đề Đạo Tràng nơi Phật thành đạo; vườn Lộc Uyển nơi Phật chuyển pháp luân; Câu Thi Na nơi Phật nhập diệt)… 

Công trình có tỉ lệ 6/10 so với nguyên mẫu và là nét đặc sắc, hấp dẫn khiến nhiều người muốn ghé thăm. Tháp Đại Giác cũng có tỉ lệ 6/10 với chiều cao 31m. Trong khi đó có một hòn giả sơn cao 25m nằm ngay trung tâm Thiền Viện.

Ra đời bởi công sức của các vị Phật tử trong chùa

Được biết thiền viện được tạo nên bởi công sức của các vị Phật tử trong chùa. Không chỉ góp tiền xây Thiền Viện, các Phật tử còn cúng hiến cây đại thụ, đá tảng… vận chuyển từ các nơi về để góp phần xây dựng, trang trí cảnh quan cho chùa.

Hoạt động của thiền viện

Sau 5 năm xây dựng, chùa dần đi vào hoạt động. Đều đặn vào ngày Chủ nhật tuần thứ ba của mỗi tháng, Thiền Viện sẽ tổ chức sinh hoạt đạo tràng cho quý Phật tử gần xa cùng tham gia.  Ngoài ra cứ 2 tháng 1 lần sẽ có lễ truyền tam quy, ngũ giới cho Phật tử.

Hiện nay, ngoài là một trung tâm Phật học, nơi đây còn là địa điểm tham quan du lịch quan trọng của Tiền Giang. Với việc du khách ghé thăm nhiều hơn đã góp phần thúc đẩy thay đổi diện mạo của xã nghèo Tân Phước.

Facebook
Pinterest
Twitter