Về miền Tây tham gia Lễ hội Oóc Om Bok – Đua ghe Ngo

0
908

Nếu có dịp đi du lịch miền Tây vào thời gian khoảng cuối tháng 10 – đầu tháng 11, ngoài việc thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh, tham quan các vườn cây ăn trái trĩu quả hay trải nghiệm văn hóa sông nước độc đáo; du khách còn có cơ hội hòa mình vào một trong các lễ hội lớn nhất trong năm của cộng đồng người Khmer ở Đồng bằng Sông Cửu Long; đó là Lễ hội Oóc Om Bok – Đua ghe Ngo được diễn ra từ ngày 28-10 đến ngày 3-11/2017.

Đua ghe Ngo ở Sóc Trăng
Đua ghe Ngo ở Sóc Trăng

Oóc Om Bok còn được gọi là Lễ Cúng Trăng hay lễ “Đút cốm dẹp” (Bon sâm peah preah khe) được đồng bào Khmer tổ chức vào thời điểm thời tiết bắt đầu sang mùa khô, lúa ngoài đồng chớm chín; với ý nghĩa ý nghĩa là tạ ơn Thần Mặt Trăng và cầu mong điều lành, may mắn; cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Trong thời gian của Lễ hội Oóc Om Bok có rất nhiều hoạt động thú vị được diễn ra, như; hội thi đèn nước và phục dựng ghe Cà Hâu, lễ đút cốm dẹp, lễ cúng trăng…

Điểm nhấn của lễ hội là Giải đua ghe Ngo, một trong những họat động sôi nổi và náo nhiệt nhất, được mọi người mong đợi nhất.

Giải Đua ghe Ngo Sóc Trăng năm nay là lần thứ III được tổ chức, gồm hai nội dung thi đấu là vô địch đồng hạng nữ cự ly 1.000m và vô địch đồng hạng nam cự ly 1.200m sẽ được diễn ra trong 2 ngày (2 và 3/11/2017) tại đường đua trên sông Maspero. Dự kiến, có 60 đội ghe Ngo tham gia giải, trong đó có 45 đội trong tỉnh, 15 đội ngoài tỉnh.

Với các hoạt động trên, nếu có dịp đi du lịch miền Tây vào cuối tháng 10 – đầu tháng 11, nhất định du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm các hoạt động văn hóa thật lý thú.

Tham khảo tour du lịch Lễ hội Oóc Om Bok – Đua ghe Ngo tại đây.

Tour du lịch Miền Tây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here