Chùa Lá Sen (chùa Phước Kiển): Hướng dẫn du lịch 2024

Chùa Lá Sen ở Đồng Tháp còn gọi là chùa Phước Kiển. Ngôi chùa này nổi tiếng bởi có những chiếc lá sen khổng lồ có thể ngồi lên, vô cùng kỳ lạ. Hàng năm, cứ vào mùa nước nổi là khách du lịch khắp nơi lại kéo đến chùa Lá Sen để tham quan. Bên cạnh đó, ngôi chùa còn nổi tiếng với những “cụ rùa” đã trên 100 tuổi.

Khám phá Chùa Lá Sen. Nguồn Youtube: Color Man.

Chùa Lá Sen ở đâu? Đi như thế nào?

Địa chỉ

Bản đồ vị trí Chùa Lá Sen

 • Địa chỉ: Hoà Tân, Châu Thành, Đồng Tháp
 • Vé tham quan: miễn phí
 • Giá vé dịch vụ: Để ngồi lên lá sen chụp hình thì gần đó có hộ dân làm dịch vụ. Họ bắc ván gỗ cho bạn bước lên lá sen. Thu phí mỗi lượt người là 20.000đ.

Cách đi

Để đến chùa Lá Sen, bạn đi theo hướng dẫn như sau. Đi tuyến quốc lộ 80 để về Hòa Tân – Châu Thành – Đồng Tháp. Bạn đi qua chợ Nha Mân thì rẽ trái, sau đó đi theo đường ven sông. Tại đây bạn hỏi người địa phương cách đi đến cây cầu gỗ để đến chùa Lá Sen hoặc chùa Phước Kiển.

Lưu ý trên đường đi có nhiều nhà dân dựng biển “Gửi xe đi chùa”. Tuy nhiên nếu gửi xe ở đây thì bạn sẽ được mời chào dịch vụ xe ôm chở đến chùa. Nếu bạn đi xe ô tô du lịch thì nên đến sát cầu mới gửi xe. Nếu đi xe máy có thể qua cầu vào trong sân chùa. 

Để bạn biết thêm thông tin, dưới đây là các bãi giữ xe, quán ăn gần chùa Lá Sen. Bạn có thể tham khảo thêm trên Google Maps khi tới chùa.

 • Bãi xe Minh Nhí và bãi xe Khởi giữ xe chùa Lá Sen miễn phí. 
 • Cà phê Lý Tưởng – gửi xe miễn phí 
 • Bãi giữ xe Tấn Kiệt
 • Bãi giữ xe Phú Khang
 • Quán phở tươi, phở Việt

Xem thêm: Du lịch Đồng Tháp

Nên đi chùa Lá Sen khi nào?

chua la sen
Chùa Lá Sen ở Đồng Tháp

Để tham quan chùa thì bạn nên đi vào tầm tháng 9 tháng 10 hàng năm, đúng vào thời điểm mùa nước nổi. Đây là lúc du khách tập trung đến vì sự hiếu kỳ với loài sen lạ. Tầm 10h là khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày. Nếu đi vào ngày trời nắng thì khung cảnh sẽ rất đẹp.

chua la sen o dong thap
Ngôi chùa thu hút rất nhiều du khách ghé thăm

Được biết sen ở chùa này được trồng từ năm 1992 nhưng tới năm 1998 thì ao bị cạn nước, sen chết cả. Tới mùa nước nổi sen mới mọc lại. Chính vì vậy, hiện nay nếu đi thăm chùa để ngắm lá sen khổng lồ thì bạn không nên đi mùa hè vì lá sen chưa to, bạn không thể ngồi được.

Chùa Lá Sen có gì hay?

Chùa Lá Sen hay còn gọi là chùa Phước Kiển. Ngôi chùa này có lịch sử lâu đời hơn 150 năm. Được biết nó có từ trước thời vua Thiệu Trị (năm 1841). Chùa Lá Sen từng là cơ sở hoạt động cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Chùa từng bị dội bom trong chiến tranh, do đó tại đây có nhiều hố bom được nhà chùa cải tạo thành hồ trồng sen, súng. Hiện nay trong chùa có 2 hồ, hồ trước mặt chùa nhỏ, hồ bên phải chùa to hơn và cũng là nơi có nhiều lá sen to.

sen vua
Sen vua hay còn được gọi là sen nong tằm, súng nia

Loại sen độc đáo xuất hiện ở đây là sen vua, hay còn có các tên khác như sen nong tằm, súng nia. Sen vua là một giống cây quý hiếm sống ở Nam Mỹ vùng Amazon, có lá sen với đường kính rất lớn. Kỷ lục có lá “cõng” được người nặng tới 140kg. 

Vào mùa nước nổi, đường kính của lá sen vua dài từ 2m – 2.5m. Mùa khô, lá sen chỉ rộng khoảng 1.5m. Lá sen có mép lá cong lên 2 cm và dáng lá rất giống chiếc nón quai thao của phụ nữ Bắc Bộ.

Mặc dù lá sen lớn là vậy nhưng hoa sen thì lại rất nhỏ. Bông hoa này có dáng hình giống bông súng nhưng có nhiều tầng cánh. Hoa khi mới trổ thì có màu trắng, sau đó hồng và chuyển sang tím sẫm. 

Tại chùa Lá Sen, người ta đặt phía trong tấm lá một tấm nhôm để tránh bị rách lá. Du khách có thể mua vé dịch vụ của người dân ở đây để bước lên cầu gỗ và ra ngồi trên tấm lá chụp hình. Đây là một trong những trải nghiệm rất thú vị mà ai ai cũng muốn ghé qua chùa để trải nghiệm. Nhiều bạn trẻ đã đến đây chụp những bộ hình xuất sắc, làm clip review hot trên mạng xã hội.

Bên cạnh các trải nghiệm này, đến đây, du khách có thể tham quan, chiêm bái ngôi chùa lâu đời. Chùa có kiến trúc rất đơn giản. Có 3 phần là cổng vào, tháp thờ Phật Quan Âm và chính điện, cột làm bằng bê tông, mái chùa nâu đỏ.

Ngoài ra trong khuôn viên chùa cũng có những “cụ rùa” trăm tuổi (6 cụ). Đặc biệt có cụ rùa thích ngủ mùng, thích ăn chay và “ghiền” nghe kinh phật. Đặc biệt các cụ dù có bị bắt trộm, có đi đâu cũng trở về chùa.

Du khách đến đây sẽ nhìn thấy những “cụ rùa” đi lại tự do trong sân, tự do cho mọi người vuốt ve, bồng bế.

Xem thêm: Địa điểm du lịch Đồng Tháp

Một số kinh nghiệm khi đến chùa Lá Sen

 • Lưu ý: khi bước lên lá sen để chụp hình thì nên cẩn thận vì lá sen này rất giòn và dễ rách. Mặc dù người ta đặt một cái mâm thiếc mỏng lên lá để giúp du khách đứng vững hơn nhưng bạn vẫn nên cẩn thận.
 • Khi đến chùa, nên giữ trật tự, đặc biệt là đi xe máy thì phải tắt máy, dắt xe vào sân. 
 • Đây là chốn cửa Phật nên du khách ghé thăm nên lưu ý vấn đề giữ yên tĩnh cho không gian chùa
 • Gần chùa Lá Sen không có khách sạn, nhà nghỉ hay quán ăn, quán cà phê nhiều. Không tiện nghỉ lại. 
 • Cách chùa khoảng 2.9km có quán cà phê Huỳnh Tí Coffee. Địa chỉ: Chợ Dân Lập Rạch Cầu,ấp Tân An, Tân Nhuận Đông, Châu Thành, Đồng Tháp, Việt Nam
Facebook
Pinterest
Twitter