Kinh nghiệm du lịch Cà Mau: trải nghiệm chụp đìa bắt cá

Ở cuối cùng của bản đồ đất nước, Cà Mau là nơi xa xôi cách trở bởi vị trí địa lý và cả những yếu tố thiên nhiên. Khi nhắc đến nơi đây du khách thường liên tưởng đến không gian mênh mông của rừng tràm, rừng đước, hay những con sông chở đầy ắp phù sa ra lấn biển. Cũng chính vì những cách trở mà nơi này còn lưu giữ được nhiều nét sinh hoạt độc đáo mang dáng dấp của một thời tiền nhân đi khai hoang mở cõi. Bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Cà Mau dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến du khách về trải nghiệm chụp đìa bắt cá rất thú vị. Đây là cách thức đánh bắt cá độc đáo của người dân địa phương mỗi năm chỉ tiến hành một lần, mà không phải đâu cũng có.

Đi du lịch Cà Mau vào cuối năm để tham gia chụp đìa.

Tầm những tháng cuối năm âm lịch, khi con nước rút cạn ra khỏi ruộng đồng thì có một lượng lớn các loại cá theo dòng tìm về các ao đìa để sinh sống. Để khai thác được lượng khá trời bàn này, người dân một số nơi nói chung và ở Cà Mau nói riêng đã sáng tạo ra phương thức chụp đìa bắt cá. Tùy vào tình hình khô hạn hàng năm ảnh hưởng đến mực nước trong ao hồ mà người dân Cà Mau tiến hành chụp đìa vào trước hoặc sau Tết. Cho dù thời gian nào đi nữa thì hễ vào mùa chụp đìa khắp các xóm ấp cũng đều rộn ràng không khí vui tươi như ngày hội thật sự. Nếu có dịp đi du lịch miền Tây nói chung và du lịch Cà Mau nói riêng thì du khách nhất định phải tham gia được trải nghiệm này.

Người dân đang dùng rổ lớn để bắt cá
Người dân đang dùng rổ lớn để bắt cá

Dọn dẹp và chuẩn bị chụp đìa.

Chụp đìa bắt cá ở Cà Mau không tốn quá nhiều nhân công và thời gian như các phương thức khác. Trước khi chụp đìa, người dân tiến hành chọn đìa để đoán xem có cá nhiều hay ít. Việc này cần có kinh nghiệm và một khả năng “cảm” mà không phải ai cũng biết. Chính vì thế mà tương truyền ngày xưa có một nghề ăn nên làm ra đó là các “thầy đìa”. Công việc của những người này là chuyên đoán lượng cá trong đìa để quyết định có chụp hay không, cũng như cách dẫn dụ cá vào trong đìa trước đó.

Kế tiếp là phải dọn sạch “trận địa”. Bởi quanh năm có nhiều các bụi cỏ, cây cối, rác rến che lấp mặt đìa. Xong xuôi, lấy một tấm lưới rộng hơn miệng đìa để đảm bảo bao phủ toàn bộ mặt nước. Sau đó từ từ hạ tấm lưới xuống cách đáy đìa khoảng chừng nửa sải tay, rồi dùng những cây que củi nhỏ, bẻ gập đôi lại và ghim viền lưới vào thành đìa.

Chụp đìa bắt được rất nhiều cá
Chụp đìa bắt được rất nhiều cá

Tiến hành chụp đìa.

Sau khi ghim viền lưới vào thành đìa xong, toàn bộ cá nằm dưới mặt lưới. Lúc này vẫn chưa tiến hành bắt cá, mà người dân cứ tà tà ngồi trên bờ uống trà, hút thuốc và theo dõi động tĩnh dưới đìa. Bầy cá bị đè nén lâu sẽ ngộp thở, vì vậy chúng sẽ ngoi lên mặt nước để thở. Tuy nhiên, vì gặp lưới cản nên chúng phải men theo thành đìa tìm kẻ hở để ngoi lên. Khi ngoi lên được mặt nước để thở thì chúng vô tình đã nằm gọn hết trên mặt lưới. Người dân tiến hành ghim lưới lần nữa cho thật dày, thật chắc để không cho cá cơ hội lặn ngược trở xuống nữa.

Công đoạn cuối là phần thu hoạch cá. Chỉ cần vài nhân công kéo hai viền lưới một đầu lên khỏi mặt đìa và ghim cố định chặt trên bờ. Đầu kia kéo lưới gom cá về đầu đã cố định, rồi phân loại cá lớn nhỏ để dùng vợt để xúc cá lên (cá nhỏ có thể thả lại xuống đìa). Nếu số lượng quá nhiều mà bán, ăn không hết thì có thể neo cá lại đó để dùng dần. Chính vì thế mà cá được đánh bắt bằng cách chụp đìa luôn là cá sống, tươi ngon.

Chụp đìa bắt cá ở Cà Mau mỗi năm chỉ tiến hành khai thác một lần. Thường nhiều nhất là các loại cá sặc, cá rô, cá lóc…Vì số lượng khai thác mỗi lần khá nhiều nên người dân thường xẻ thịt cá làm khô hoặc làm mắm. Món khô cá bổi ngon trứ danh là đặc sản nổi tiếng mà bất cứ du khách đi du lịch Cà Mau nào cũng phải thưởng thức cho bằng được và có thể dễ dàng mua về làm quà..

Phơi khô cá bổi
Phơi khô cá bổi

Chụp đìa là sản phẩm du lịch hấp dẫn ở Cà Mau.

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân để khai thác nguồn lợi thủy sản trời bàn quý giá này. Khi có dịp du lịch Cà Mau vào mùa khô du khách nhất định phải trải nghiệm thử một lần hoạt động này để thêm hiểu hơn về cuộc sống của tiền nhân thời khẩn hoang.

Tham khảo tour du lịch Cà Mau tại đây.

Facebook
Pinterest
Twitter