Du lịch Hà Tiên: 5 điểm tham quan “phải ghé”

Hà Tiên Thập Vịnh là 10 bài thơ rất nổi tiếng mô tả cảnh đẹp của vùng đất Hà Tiên xưa. Hiện nay vẫn còn đâu đó những dấu tích của các danh thắng này như: chùa Phù Dung, núi Đá Dựng, Thạch Động, bãi biển Mũi Nai… và đây cũng chính là các địa điểm du lịch ở Hà Tiên mà trong bất kì chương trình du lịch miền Tây nào cũng đề cập tới.

Địa điểm du lịch Hà Tiên

1. Lăng Mạc Cửu

Lăng Mạc Cửu ở Hà Tiên dia diem du lich ha tien
Lăng Mạc Cửu – địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Tiên

Trong các tour du lịch miền Tây có ghé thăm Hà Tiên thì lăng Mạc Cửu luôn là điểm tham quan đầu tiên của du khách.

Lăng tựa lưng vào núi Bình San, một ngọn núi nhỏ ở trung tâm thị xã Hà Tiên. Mạc Cửu là vị khai quốc công thần của vùng đất này, ông đưa người thân và binh sĩ vào đây tạo dựng nên những làng mạc và dần mở rộng lãnh thổ về mũi Cà Mau.

Du khách ghé thăm ngoài việc tưởng nhớ tới công lao của Mạc Cửu còn có thể viếng những ngôi mộ khác của những người dòng họ Mạc, tìm hiểu về lịch sử vùng đất này thông qua gia phả họ Mạc tại Mạc Công Miếu.

2. Chùa Phù Dung

Chùa Phù Dung ở Hà Tiên
Chùa Phù Dung ở Hà Tiên

Tuy không phải là ngôi chùa có kiến trúc to lớn, đẹp mắt nhưng chùa Phù Dung vẫn là một địa điểm tham quan thu hút sự chú ý của đông đảo du khách.

Chùa tọa lạc dưới chân núi Bình San, tương truyền do ông Mạc Thiên Tứ xây dựng từ cuối thế kỉ 18 cho thiếp của mình là bà Phù Cừ làm nơi tu hành. Ngày nay chùa Phù Dung được chia thành hai phần: phần sân có tượng Phật Quan Thế Âm làm bằng xi măng, chánh điện là tượng Phật Thích Ca và tượng các đệ tử của ngài.

Bên trong khu vực chánh điện còn có những bức tranh mô phỏng cảnh đẹp của Hà Tiên Thập Vịnh và những bài thơ mô tả cảnh đẹp đó. Chùa Phù Dung nay là điểm tham quan và hành hương nổi tiếng của du lịch miền Tây.

3. Thạch Động

Cánh đồng lúa phía trước Thạch Động du lich ha tien
Cánh đồng lúa phía trước Thạch Động

Mạc Thiên Tứ đã sáng tác nên bài thơ “Thạch Động thôn vân” nghĩa là động đá nuốt mây để mô ta cho vẻ đẹp của danh thắng này.

Thạch Động là một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Tiên, với một núi đá vôi cao chừng 80m nhô lên giữa một vùng đất bằng phẳng. Bên trong là những hang động đá vôi với những hình thù kì lạ, độc đáo.

Chùa cổ Tiên Sơn nằm bên trong Thạch Động cũng là điểm du khách nên viếng thăm. Đứng trên khu vực cao nhất của Thạch Động du khách có thể phóng tầm nhìn ra xa chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cánh đồng phía dưới, xa xa là những phum sóc của đồng bào Khmer sinh sống nơi đây.

4. Bãi biển mũi Nai

Bãi biển Mũi Nai ha tien
Bãi biển Mũi Nai

Nằm cách trung tâm thị xã Hà Tiên chừng 15 phút đi xe, biển Mũi Nai là một bãi tắm đẹp thu hút nhiều du khách ghé thăm. Biển Mũi Nai cũng là nơi đón ánh hoàng hôn cuối cùng trong ngày trên lãnh thổ Việt Nam.

Biển Mũi Nai có bãi cát sậm màu vì trộn lẫn cả bùn trong đó. Điều tuyệt vời nhất ở đây là du khách có thể nằm dài trên những ghế bố, tận hưởng không khí mát lạnh từ biển thổi vào, ngắm nhìn những tia nắng đầu tiên hay cuối cùng của một ngày. Cảm giác sẽ rất khó tả khi du khách tận hưởng điều đó.

5. Núi Đá Dựng

Quang cảnh nhìn từ núi Đá Dựng
Quang cảnh nhìn từ núi Đá Dựng

Núi Đá Dựng là một thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Tiên được công nhận là Di tích quốc gia vào năm 2007. Núi có chiều cao khoảng 100m với các vách đá dựng đứng, bên trong là vô số những hang hốc được hình thành từ bao đời nay.

Du khách có thể ghé thăm hang Mẹ sanh, hang Biệt động, hang Lê Công Gia, hang chỉ huy, hang Cổng trời và rất nhiều hang khác chưa được đặt tên. Do cách biên giới Campuchia chỉ 4km nên núi Đá Dựng còn là tiền đồn quan trọng của quân ta trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam. Từ hàng trăm năm trước Mạc Thiên Tích đã nhận ra được vẻ đẹp của danh thắng này và sáng tác nên bài thơ nổi tiếng “Châu Nham lạc lộ” nghĩa là Cò về núi ngọc.

Facebook
Pinterest
Twitter