Lễ hội Đua Bò Bảy Núi 2021: Diễn ra khi nào? Các hoạt động

Lễ hội Đua bò bảy Núi An Giang 2020 lần thứ 25 sẽ được tổ chức vào ngày 7/10. Đây vừa là một hoạt động thể thao, vừa là nét văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer nhân dịp lễ Đolta (lễ báo hiếu). Hàng năm, hoạt động này thu hút rất đông đảo người dân và du khách gần xa tham gia.

Các cặp đua đang so kè trong Lễ hội Đua bò Bảy Núi An Giang
Các cặp đua đang so kè trong lễ hội

Thời gian chính xác diễn ra Lễ hội Đua bò bảy Núi An Giang 2020

Từ 07 giờ sáng chủ nhật, ngày 7/10/2020.

Địa điểm tổ chức

Được diễn ta tại Sân đua xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang (phía sau Chùa Thơ Mít).

Kể từ sau năm 1992 thì đây là lần thứ 25 diễn ra lễ hội này. Thông thường, hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên sẽ luân phiên nhau đăng cai tổ chức vì đây là nơi bà con dân tộc Khmer cư trú đông nhất ở tỉnh An Giang.

Một hình ảnh đẹp trong Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang
Một hình ảnh đẹp trong Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang

Nguồn gốc của Lễ hội Đua bò bảy Núi An Giang

Đồng bào Khmer ở An Giang đa phần sống dựa vào nghề trồng lúa; nên việc nuôi bò rất phổ biến để cày bừa và tận dụng sức kéo. Nếu như vào mùa gặt, hình ảnh du khách dễ bắt gặp nhất trên các cung đường vùng Bảy Núi là đôi bò kéo theo cộ phía sau để đưa lúa, rơm rạ về nhà. Thì vào mùa cấy, khi con nước bắt đầu lùi ra khỏi ruộng đồng để lại lớp phù sa phì nhiêu trên mặt đất, lúc đó người dân dùng đôi bò để cày bừa.

Một đôi bò đang băng về đích trong Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang
Một đôi bò đang băng về đích trong Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang

Người dân Khmer xem ngôi chùa là trung tâm trong đời sống tinh thần của mình, nên vào mùa cấy, họ thường tự nguyện đem trâu đến cày ruộng cho chùa. Họ xem đây là một niềm vinh dự, là trách nhiệm của mình. Sau những buổi cày bừa ấy, lúc rỗi người dân mới rủ nhau đem các đôi bò ra đua. Dần dà việc làm này trở thành thông lệ và các sư sải của chùa cũng đứng ra tổ chức, trao giải thưởng là những sợi dây nài khớp bạc hoặc những vòng lục lạc đẹp mắt cho các đôi bò thắng cuộc để khích lệ. Như vậy Lễ hội Đua bò bảy Núi An Giang có nguồn gốc từ đây và trở thành một nét văn hóa truyền thống không thể thiếu cứ mỗi dịp Đolta về.

Lễ hội Đua bò bảy Núi An Giang được tổ chức như thế nào?

Các đôi bò đua là loại bò ta được người dân tuyển chọn và có chế độ chăm sóc đặc biệt, nhất là trong thời gian khoảng một tuần trước khi đua.

Một pha bức tốc ngoạn mục trong Lễ hội đua bò bảy núi An Giang
Một pha bức tốc ngoạn mục trong Lễ hội đua bò bảy núi An Giang

Trước khi đua là thể thức bốc thăm để chọn ra từng cặp đấu và được sắp theo thứ tự đôi trước đôi sau. Đôi bò kéo theo cái bừa và người nài sẽ đứng trên đó. Người này dùng roi để kích vào mông để bò cố hết sức chạy về đích.

Thường thì mỗi cặp đua có hai vòng đua. Vòng đầu tiên gọi là vòng “hô” để đôi bò được làm nóng cũng như quen với đường đua. Hết vòng “hô” sẽ đến vòng “thả” là vòng chính quyết định để tính kết quả.

Trong tâm thức của người dân Khmer, Lễ hội Đua bò bảy Núi An Giang là món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp tết Đolta; thể hiện khát vọng về một vụ mùa bội thu, một cuộc sống vui tươi, gắn kết.

Cứ vào mỗi cuối tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch trùng thời gian lễ Đolta, có dịp đến vùng Bảy Núi hùng vĩ, du khách hãy dành thời gian tham gia Lễ hội Đua bò bảy Núi An Giang để hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc của người Khmer sống dưới chân Thất Sơn màu nhiệm.

Facebook
Pinterest
Twitter