Nem Lai Vung – đặc sản độc đáo ở Đồng Tháp

Lai Vung quả là vùng đất của những món ngon vật lạ, nếu như quýt Lai Vung được xem là một trong những loại trái cây nổi tiếng nhất của miền tây thì nem Lai Vung là một món ăn chơi độc đáo và nổi tiếng không kém. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của nem Lai Vung mang đến cho du khách cảm giác ngon miệng hơn trong hành trình khám phá miền tây của mình.

Nguồn gốc nem Lai Vung

Nem Lai Vung Đồng Tháp
Nem Lai Vung Đồng Tháp

“Lai Vung là xứ lạ lùng. Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”. Lai Vung là một huyện của tỉnh Đồng Tháp rất nổi tiếng mới món nem chua. Đây là một trong những đặc sản hấp dẫn nhất của du lịch miền tây. Theo những người làm nem ở đây kể lại thì vài chục năm về trước, bà Tư Mặn và ông La Văn An chính là người làm nem đầu tiên ở vùng đất này.

Ban đầu nem Lai Vung được làm để cúng trong các dịp giỗ chạp, lễ tết. Sau này người dân thấy dễ làm và cũng đơn giản nên quyết định học để bán. Thời điểm 1980-1990 có thể xem là cực thịnh của nem Lai Vung trên các bến phà ở Mỹ Thuận hay dọc theo QL1 địa phận của huyện Cái Bè thì thấy chỗ nào cũng bày bán nem Lai Vung. Tiếng lành đồn xa, nem Lai Vung ngày càng trở nên nổi tiếng ở khắp các tỉnh thành khu vực miền Nam.

Cách làm nem Lai Vung

Một cơ sở sản xuất nem ở Lai Vung
Một cơ sở sản xuất nem ở Lai Vung

Những làng nem tại Lai Vung đã rất nổi tiếng với loại nem chua độc đáo của mình. Tùy theo từng cơ sở mà sẽ có những bí quyết riêng để tạo nên hương vị nem chua của mình.

Cách làm nem cũng tương đối đơn giản. Thịt làm nem là thịt heo được đưa vào cối đá quyết nhuyễn, da heo được lạng nhỏ thành từng miếng sau đó trộn lẫn với các nguyên liệu như thịt, bì, tiêu, ớt và lót kèm lá vông và được gói lại bằng lá chuối, để vài ngày cho lên men là có thể dùng được.

Nem ngon đúng kiểu phải đủ 8 phần thịt, 2 phần da bì, lót bằng lá vông và dây buộc nem là dây chuối. Ngày nay với việc sản xuất ra số lượng nhiều nên việc làm nem cũng có thay đổi đôi chút, thịt heo được xay bằng máy và lót ni lông bên ngoài. Tuy nhiên hương vị của nem Lai Vung vẫn không thay đổi và được nhiều du khách lựa chọn làm quà trong các tour du lịch miền tây.

Nem Lai Vung mua ở đâu? Các thương hiệu nem nổi tiếng ở Lai Vung

Hiện nay nem Lai Vung đã đăng kí thương hiệu với trên 20 cơ sở sản xuất với hơn 20 nhãn hiệu khác nhau.

Một trong những cơ sở sản xuất nem nổi tiếng và lớn nhất của Lai Vung là thương hiệu nem Giáo Thơ. Một học trò của ông Giáo Thơ cũng có cơ sở sản xuất nem nổi tiếng không kém là thương hiệu nem Út Thẳng. Ngoài ra tại Lai Vung còn có rất nhiều thương hiệu nem khác như: Hiệp, Chiến Ngoan, Hoàng Anh, Ba Liêm,…

Facebook
Pinterest
Twitter