Những bài hát về miền Tây hay nhất

Miền Tây được biết đến với những con người chất phác, đậm nghĩa đậm tình. Những con sông dài ngoằn, xa tít tắp và những chiếc xuồng neo đậu hờ hững trên sông. Miền Tây, đến một lần rồi say mình trước những dòng sông trĩu nặng phù sa, những câu hát ngọt ngào làm nao lòng người cất bước. Với những ai chưa một lần về miền tây du lịch thì có thể cảm nhận “ vị miền tây” qua những bài hát về miền Tây dưới đây:

1. Bài ca Đất Phương Nam (Lưu Nhất Vũ)

Đây là bài hát về miền Tây gắn liền với tên tuổi và cuộc đời người nhạc sỹ tài ba Lưu Nhất Vũ. Bài ca Đất Phương Nam được Lư Nhất Vũ tuyển chọn trong khối lượng tác phẩm đồ sộ của mình sáng tác từ 1955 đến 2012. Có thể nói qua hơn nửa thế kỷ sáng tạo, tác giả đã khẳng định những đóng góp của mình cho nền âm nhạc Việt Nam dân tộc – hiện đại với tính tiên tiến và nhân văn, trong đó biểu hiện rõ nét âm điệu vùng đất phía Nam của Tổ quốc…(Nhạc sĩ Ca Lê Thuần nhận xét).

2. Hành trình trên đất phù sa (Thanh Sơn)

Các địa danh, đặc sản miền tây hầu như được nhắc đầy đủ trong bài hát về miền Tây của nhạc sỹ Thanh Sơn: Ϲhim tung bɑу hót vɑng trong bình minh, chân cô đơn, áo ƿhong sương hành trình Từ Long An, Mộc Hóɑ, Mỹ Tho, xuôi về Gò Ϲông, Tiền Giɑng ngút ngàn như một tấm thảm lúɑ vàng Ngoài ra, Hành trình trên đất phù sa còn mô tả những đặc điểm vùng miền, những điều đơn giản, nhỏ bé như là một cách quảng bá hình ảnh miền quê xứ đó. “Thương ℮m tôi áo đơn sơ bà bɑ, trên lưng trâu nước dɑ nâu mặn mà” hay “Quýt Ϲái Ɓè nổi tiếng ngọt ngɑу, ɑi ăn rồi nhớ mãi miền Tâу Ngồ ngộ ghê, gái miền Tâу má hâу hâу”

3. Hương tóc mạ non(Thanh Sơn)

Bài hát ngân vang, ta như được nhẹ nhàng, ung dung khua từng nhịp chèo nhặt khoan trên những dòng kênh lăn tăn gợn sóng, dưới những rặng dừa xanh vào những buổi chiều êm đẹp… để rồi có dịp bâng khuâng về hình bóng người thương “Hò ơi … Từ xóm chợ xuôi dòng nước biếc … Ngồi một mình trên chiếc xuồng con… Anh nhìn hoài trên đám mạ non … Sao ko đi sớm anh còn đợi ai…

4. Chiếc áo bà ba

Nói đến Nam Bộ, chúng ta nghĩ đến một vùng đất màu mỡ có phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp hữu tình, có tài nguyên giàu có, trù phú. Không thể quên được người con gái Nam Bộ với chiếc bà ba chèo xuồng trong nắng sớm, nhẹ nhàng, tinh khôi với nụ cười hiền, nặng nghĩa nhiều tình… Miền đất với những cái tên nghe “là lạ” “dễ thương” như: Hậu Giang, Cần Thơ, Rạch Giá, Cà Mau… băng qua những “tấm thảm vàng tươi” đang óng ánh trĩu cành phơi mình dưới ánh nắng chói chang của miền gần xích đạo. “Đẹp quá quê hương muôn năm đẹp vô ngần Về Sóc Trăng một ngày khai điệu lâm thôn Ngày nắng thơm rơm xôn xao mùa lúa nhiều Về bến Ninh Kiều thấy chàng đợi người yêu ’’.

5. Lý ngựa ô (Nam Bộ)

Kế bên những điệu hò trữ tình, êm dịu, dân ca Nam Bộ còn bao gồm những bài hát lý (hay là những điệu lý). Lý là những khúc hát ngắn gọn, vui tươi, dí dỏm, mang tính chất lạc quan yêu đời rõ nét với các nhịp điệu phong phú và sinh động. Tiêu biểu đó là bài Lý ngựa ô (Nam Bộ): Lý con ngựa… ngựa ô (2 lần) Anh tra khớp bạc, lục lạc đồng đen Búp sen lá đậm – Dây cương đầm thấm Cán roi anh bịt đồng thà…

6. Về miền Tây (Minh Vy)

Đây là bài hát về miền Tây hay nhất của nhạc sỹ Minh Vy, được thể hiện thành công bởi ca sỹ Cẩm Ly

Âm nhạc thực sự là một phương tiện truyền đạt cảm xúc mạnh mẽ. Nó làm ta da diết về con người, về một vùng đất xa lạ dù chưa đến một lần. Để thỏa đam mê ta hãy du lịch về vùng Miệt thứ một lần, cũng hay người nhỉ?

Facebook
Pinterest
Twitter