Những điểm tham quan mùa nước nổi Đồng Tháp

0
1080

Những điểm tham quan mùa nước nổi Đồng Tháp

Tỉnh Đồng Tháp, đặc biệt là khu vực thuộc Đồng Tháp Mười được ví như “rốn lũ”, vùng ảnh hưởng trực tiếp và rõ nét nhất của mùa nước nổi miền Tây. Chính vì vậy, nơi đây có những điểm tham quan mùa nước nổi Đồng Tháp hấp dẫn và thu hút khá nhiều du khách vào mùa này.

Mùa nước nổi ở Tràm Chim
Mùa nước nổi ở Tràm Chim

1. KHU DU LỊCH SINH THÁI GÁO GIỒNG

 • Vị trí: cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150km và Thành phố Cao Lãnh khoảng 20km; thuộc xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
 • Các yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của mùa nước nổi Gáo Giồng có thể kể ra như: được mệnh danh lá phổi xanh và là nơi tiêu biểu của hệ sinh thái ngập nước và nhiễm phèn vùng Đồng Tháp Mười; có diện tích lên đến 1.670ha, gồm 250ha rừng nguyên sinh với những bưng, trấp, lau sậy, sen, súng, cà na, gáo,…và sân chim hơn 36ha, đa dạng về chủng loại và đặc biệt là loài nhan điển quý hiếm được đưa vào sách đỏ Việt Nam từ nhiều năm nay.
  tour miền Tây mùa nước nổi Gáo Giồng 01 ngày
  tour miền Tây mùa nước nổi Gáo Giồng 01 ngày

  Các trải nghiệm ở Gáo Giồng rất đa đạng và lý thú: thưởng thức trà hạt sen; đi xuồng ba lá vào tham quan sân chim để tận mục chứng kiến cảnh hàng ngàn chim cò làm tổ hoặc bay rợp trời; đạp xe trên con đường làng thẳng tít tắp ven kênh đào, đôi bờ là rặng xe trúc rợp bóng mát, xa xa với cánh đồng sen bạt ngàn; ngoài ra, du khách còn có thể tham gia các hoạt động đặt lọp, cất vó, hay thưởng thức các loại đặc sản với phiên chợ quê cuối tuần: thịt chuột nướng muối ớt, cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, lẩu cá linh nấu bông điên điển…

 • Tham khảo tour mùa nước nổi Gáo Giồng tại đây.

2. VỀ THĂM CĂN CỨ XẺO QUÝT

 • Vị trí: cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 120km và Thành phố Cao Lãnh là 30km; thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
 • Khu di tích Xẻo Quýt có gì: Với diện tích 50ha, trong đó gồm hơn 20ha rừng tràm, là nơi sinh tồn của nhiều loại động thực vật, có cả các loại chim quý hiếm có trong sách đỏ. Đặc biệt, đây còn là căn cứ hoạt động cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
  Lối vào tham quan ở Xẻo Quýt
  Lối vào tham quan ở Xẻo Quýt

  Đến Xẻo Quýt, du khách sẽ đi vào sân chim bằng 2 cách, hoặc là đường mòn xuyên rừng khoảng 1,5km, hoặc là đi xuồng ba lá. Vào lúc sáng sớm hay chiều tà chim cò về tổ rất nhiều. Đây là một địa chỉ đỏ để tìm hiểu lịch sử với các di tích thời chiến tranh: hầm, hào, căn cứ bí mật…Các tiểu cảnh: ao cá, hồ sen…sẽ giúp du khách có những bức hình tuyệt đẹp để đời. Nơi đây cũng có hoạt động trải nghiệm như: tát mương bắt cá, giở chà, cất vó…

3. TRẢI NGHIỆM Ở VƯỜN QUỐC GIA TRÀM CHIM

 • Vị trí: cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 180km và Thành phố Cao Lãnh là 30km; nằm trong địa giới của 5 xã thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.
 • Những thú vị chỉ có ở Vườn quốc gia Tràm Chim: diện tích lên đến hơn 7.000ha, được công nhận là khu ramsar của thế giới, đây là nơi bảo tồn hệ sinh thái ngập nước của Đồng Tháp Mười với vô số các thảm động thực vật: rừng tràm, đồng cỏ năng, đồng cỏ ống, đồng lúa ma…; là nơi lưu trú của các loại chim di cư, trong đó có loài sếu đầu đỏ cực kỳ quý hiếm. Có thể nói, Tràm Chim là trái tim, là nơi hội tụ tất cả đặc trưng của mùa nước nổi miền Tây Nam bộ.

  Khung cảnh ngoạn mục trong tour du lịch mùa nước nổi miền Tây Tràm Chim 1 ngày
  Khung cảnh ngoạn mục trong tour du lịch mùa nước nổi miền Tây Tràm Chim 1 ngày
 • Phương tiện di chuyển ở Tràm Chim Tam Nông khá đa dạng để du khách lựa chọn đi khám phá như xuồng gỗ, tắc ráng, xe điện…Bên cạnh đó, nhiều lộ trình được đưa ra để phù hợp với thời gian và sức khỏe của du khách. Các lộ trình này sẽ đưa du khách chạy dọc các con kênh thẳng tắp, có khi là đồng cỏ năng bạt ngàn hay những vạt sen lấp lánh những cánh hồng. Thú vị hơn, du khách sẽ bắt gặp cảnh tượng những chú chim cò chao lượn kiếm mồi, tắm nắng. Đến trạm gác của các chú kiểm lâm, du khách có thể leo lên những chòi canh để phóng tầm mắt bao quát sự mênh mông của cánh đồng nước lớn. Ngoài việc tham quan, du khác sẽ có cơ hội trải nghiệm những hoạt động rất hấp dẫn nơi đây: chà chuột, bơi xuồng đặt lọp, đặt trúm lươn, xem chim đẻ trứng…
 • Tham khảo tour mùa nước nổi Tràm Chim tại đây.

ĐỒNG SEN THÁP MƯỜI

 • Vị trí: thuộc xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, cách TP.HCM 125km và thành phố Cao Lãnh 40km, nằm cạnh đường DT 845.
 • Ở đây có khí hậu trong lành, phong cảnh hoang sơ, có rất nhiều sen và ra hoa nhiều nhất vào mùa hè.
Chụp hình ở đồng sen Tháp Mười
Chụp hình ở đồng sen Tháp Mười
 • Đến Đồng Sen Tháp Mười, bạn sẽ được đi xuồng từ ngoài đường vào khu du lịch, đi bộ trên những con đường được làm bằng thân cây tràm, chụp hình cùng cánh đồng sen bạt ngày. Thấm mệt, ghé vào chòi lá mát mẻ để thưởng thức các đặc sản thơm ngon. Nằm võng, lim dim tận hưởng mùi hương thoang thoảng của hoa sen…

Hy vọng với những gợi ý trên, du khách sẽ có thêm những lựa chọn để chuyến trải nghiệm mùa nước nổi miền Tây ở Đồng Tháp của mình thật thú vị.

Tour du lịch Miền Tây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here