Lễ hội đua bò chùa Rô 2020: Diễn ra khi nào? Có gì hấp dẫn?

Tháng 9 năm nay, đến An Giang ngoài trải nghiệm tour du lịch mùa nước nổi miền Tây, du khách còn có cơ hội tham gia một lễ hội hết sức độc đáo của đồng bào Khmer Nam bộ: “Hội đua bò chùa Rô”.

lễ hội đua bò chùa rô
Đôi bò đang về đích – Ảnh: Hải Vinh

Thông tin lễ hội đua bò chùa Rô 2020

Chùa Rô thuộc xã An Cư, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang là một trong các ngôi chùa thường xuyên tổ chức Lễ Hội đua bò này. Dưới đây là lịch đua bò trong tháng 9 năm 2020:

  • Ngày 2/9/2020 (Lễ Quốc Khánh): là ngày Đại Lễ Sớt Bát của Chùa Rô, có hơn 100 vị sư và rất đông bà con Khmer tham dự.
  • Sáng ngày 3/9/2020: Giải đua bò Chùa Rô 2017 chính thức diễn ra.
  • Chiều ngày 3/9/2020: Hội cấy mạ cho chùa mừng lễ Dolta cũng ngay tại sân đua bò.

Nguồn gốc lễ hội đua bò ở An Giang

Đã từ xa xưa, cứ vào dịp Lễ Dolta hàng năm của đồng bào Khmer sống ở khu vực Bảy Núi – An Giang (Dolta là lễ cúng kiến tạ ơn ông bà giống như Vu lan của người Việt), bà con từ các phum sóc lại nô nức đem hàng chục đôi bò khỏe mạnh tập hợp tại một số chùa để tổ chức “đua bò”.

Không giống như các cuộc đấu bò, chọi bò…ở một số nơi khác, đua bò ở An Giang là một hoạt động văn hóa đặc sắc, gắng liền với cuộc sống nông nghiệp của người nông dân Khmer, thể hiện khát vọng về một mùa vụ bội thu, một cuộc sống sung túc; hình thức đua là không theo cá thể mà theo từng đôi – cặp bò, phía sau còn kéo theo cả dàn bừa và người điều khiển, chạy theo chiều dài vòng ruộng theo quy định của ban tổ chức; đôi bò nào nhanh nhất là chiến thắng.

Hội cấy mạ chùa Rô
Hội cấy mạ chùa Rô – Ảnh: Hải Vinh

Thử đến An Giang một lần vào dịp này, du khách vừa được khám phá một mùa nước nổi miền Tây 2020 độc đáo, lại còn có cơ hội tìm hiểu nét văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng Khmer vùng Bảy Núi An Giang.

Facebook
Pinterest
Twitter