Chùa Nam Nhã (Cần Thơ): Kinh nghiệm tham quan mới nhất (2024)

Chùa Nam Nhã là một ngôi chùa đặc biệt ở Cần Thơ vì nó gắn với nhiều câu chuyện lịch sử thời kháng chiến chống Pháp. Ngôi chùa từng là nơi tập hợp, nuôi dưỡng phong trào yêu nước và sản sinh ra những bậc sĩ phu văn thân có tinh thần yêu nước, bất khuất. Đây cũng là ngôi chùa hiện giữ khá nhiều bảo vật quý hiếm. 

https://www.youtube.com/watch?v=wDIyTIoOEjs
Tìm hiểu về chùa Nam Nhã

Chùa Nam Nhã ở đâu? Đi như thế nào?

Địa chỉ chùa Nam Nhã

Bản đồ vị trí của ngôi chùa

Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ 5km về phía Bắc, chùa Nam Nhã là một địa chỉ lý tưởng cho du khách tìm về với chốn bình yên, thoát tục. Hiện nay chùa có lối kiến trúc bề thế cùng khu vườn cổ thụ xanh mát tạo không gian vô cùng tuyệt vời.

Chùa Nam Nhã có dòng sông Bình Thủy phía trước, đối diện là đình Long Tuyền đồ sộ. Phía Đông chùa là Cồn Sơn, được ví như trái châu của suối Rồng (Long Tuyền) và cồn Bình Thủy, được ví như lưỡi rồng.

  • Địa chỉ: số 612, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP. HCM
  • Mở cửa: 7:00 – 17:00
  • Giá vé: miễn phí

Cách đi

Để tới chùa Nam Nhã, bạn có thể tới đây bằng xe máy, ô tô du lịch, taxi, đi bộ… tùy điểm xuất phát. Nếu bạn lấy bến Ninh Kiều làm điểm xuất phát thì có thể di chuyển như sau: Đi đường Hai Bà Trưng > Ngô Gia Tự > Nguyễn Trãi. Tiếp đó bạn đi theo đường Nguyễn Trãi và sẽ gặp vòng xuyến > qua vòng xuyến là đường Cách Mạng Tháng Tám. Bạn cứ đi thẳng đường này (sắp tới cầu Bình Thủy) là tới.

Chùa Nam Nhã có gì hay?

cong chua nam nha can tho
Cổng chùa

Chùa Nam Nhã ở Cần Thơ là ngôi chùa gây ấn tượng cho khách hành hương bởi lối kiến trúc cổ kính bề thế. Xung quanh ngôi chùa là một vườn cây xanh cổ thụ được chăm chút kỹ lưỡng. Bên trong ngôi chùa đặt bàn thờ tam giáo, thể hiện triết lý tam giáo đồng nguyên: Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo. Đặc biệt ngôi chùa còn gắn với những hoạt động cách mạng của ông cha ta – một giai đoạn lịch sử hào hùng, bất khuất.

Ngôi chùa gắn với các giai đoạn lịch sử

Ban đầu đây là một tiệm thuốc Bắc có tên là Nam Nhã Đường. Sau đó nó được xây lại thành chùa Nam Nhã như bây giờ. Chùa được xây vào năm 1895 bởi lão Thái Nguyễn Giác Nguyên – học trò của cụ Thủ Khoa Bùi Hữu Nghĩa và là người theo tông phái Minh Sư thờ Tam Giáo (Nho, Phật, Lão). Chính vì vậy chùa còn được gọi chùa Minh Sư, một tên gọi khác là Đức Tế Phật Đường. Hiện tại ngôi chùa còn lưu giữ một số không ít các báu vật.

Khuôn viên chùa Nam Nhã
Khuôn viên chùa Nam Nhã

Chùa Nam Nhã chủ trương ăn chay nhưng không cạo đầu hay mặc nâu sồng. Chùa cũng rất đề cao ý chí tự lực tự cường để tồn tại và phát triển. Vào giai đoạn 1907-1940 – nó là trụ sở của phong trào Đông Du. Lúc này chùa chu cấp cho các học sinh đi du học và chống lại chính sách ngu dân của thực dân Pháp. 

Thời kỳ chống Pháp, nó là nơi tập hợp các sĩ phu yêu nước có tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm. Đặc biệt là có thời điểm Đặc ủy Hậu Giang, Xứ ủy Nam Kỳ đã chọn nơi đây làm địa điểm liên lạc với các tổ chức cách mạng trong toàn miền.

Với tất cả những điều này, ngôi chùa đã được công nhận là di tích lịch sử cách mạng vào năm 1991. Tham quan ngôi chùa, là một dịp để chúng ta hiểu hơn về một thời kỳ kháng chiến oanh liệt. 

Đến năm 1923, chùa lại được tu bổ, hoàn thiện thêm một lần nữa và có quy mô to lớn như ngày nay.

Kiến trúc chùa Nam Nhã

Bao quanh chùa Nam Nhã là một khu vườn rộng lớn trải dài ra bờ sông. Giữa vườn là một hòn non bộ cao hơn 2m nằm giữa một bồn nước trong xanh. Xung quanh hòn non bộ là nhiều cây gỗ quý như tùng, trắc, v.v… cùng những cây kiểng quý giá đã trên 100 tuổi. 

chùa nam nhã cần thơ
Trong chùa trồng nhiều loại cây kiểng

Cổng chùa được xây bằng gạch cổ, lợp ngói ta. Chùa có chính điện là một ngôi nhà lớn bao gồm 5 gian, mỗi gian có 4 cột xi măng nâng đỡ. Chùa được trang trí với các họa tiết, hoa văn rất tỉ mỉ, công phu và mỹ lệ.

Tiếp sau chính điện là một hành lang dài, đây là nơi có 2 căn phòng để tiếp khách. Bên phải và bên trái chùa là 2 dãy nhà lợp ngói gọi là Đông Lan đường (còn gọi là Cần đạo đường) dùng cho nam giới và Tây Lan đường (còn gọi là Khôn đạo đường) dùng cho nữ giới. 

Đi ra phía sau chùa, bạn sẽ thấy cả một vườn cây trái xanh tốt, nặng trĩu quả, mùa nào thức ấy. Dạo một vòng quanh chùa, du khách sẽ có cảm giác như ngược dòng thời gian trở về quá khứ, nơi có những ký ức thân thương của một thời kỳ chưa từng có công nghệ ảnh hưởng. 

Các địa điểm du lịch gần chùa Nam Nhã?

Chùa Nam Nhã chỉ cách bến Ninh Kiều tầm 5.8km. Như vậy nó rất gần với các điểm tham quan nổi tiếng khác của thành phố Cần Thơ. Có thể kể đến một loạt như: Chùa Phật Học, Chợ Nổi Cái Răng, Chùa Ông, Bảo Tàng Cần Thơ, đình Bình Thủy, nhà cổ Bình Thủy.

Trong đó Đình Bình Thủy chỉ cách chùa này tầm 220m, trong khi nhà cổ Bình Thủy cách chùa chỉ 900m. Rất tiện để kết hợp tham quan dễ dàng bằng cách đi bộ.  Như vậy bạn có thể làm một tour Cần Thơ, khám phá tất cả các địa điểm nêu trên.

Câu hỏi thường gặp về chùa Nam Nhã

Gần chùa Nam Nhã có những khách sạn nào?

Nằm trong khoảng cách đi bộ tầm 500m đổ xuống có một số nhà nghỉ, khách sạn tầm trung hoặc giá rẻ như nhà trọ Đỗ Thị Thông, Hotel Chiên Công, nhà trọ Minh Khôi, nhà trọ 122B, khách sạn Phương Thúy. Ngoài ra còn có resort Hiền Mai.

Đối với du khách muốn ở khu vực Trung Tâm thành phố để tiện tham quan nhiều nơi, cũng như muốn lựa chọn khách sạn cao cấp thì có thể tham khảo: Khách sạn Tây Đô, khách sạn Phương Đông, khách sạn Hậu Giang, khách sạn Ninh Kiều 2, Vinpearl Cần Thơ Hotel, v.v…

Gần chùa Nam Nhã có những nhà hàng, quán ăn nào?

Đối với du khách muốn tìm nhà hàng, quán ăn gần chùa Nam Nhã, đặc biệt là quán ăn chay, bạn có thể tham khảo một số cái tên dưới đây:
Quán Chay Hủ Tíu Mì
Quán Ăn Chay Thiện Ý
Quán Phở Chay 594
Quán Ăn gia đình Thuận Phát
Quán cháo Thái Bình

Facebook
Pinterest
Twitter