Đình Bình Thủy (Cần Thơ): Hướng dẫn tham quan 2024

Đình Bình Thủy là một trong những biểu tượng về văn hóa, tâm linh và du lịch của thành phố Cần Thơ. Nếu có dịp đến với Đình Bình Thủy, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc nghệ thuật cổ và tìm hiểu về quá trình hình thành của ngôi đền linh thiêng có lịch sử hơn 175 năm. 

Đình Bình Thủy ở đâu? Đi như thế nào?

Bản đồ vị trí của Đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5 km. Ngôi đình có vị trí bao quanh mặt Bắc giáp bờ sông Hậu; mặt Đông là rạch Bình Thủy (tức rạch Long Tuyền); mặt Nam là đường Lê Hồng Phong thông với các đường lớn. Trong khi đó mặt Tây của đình là khu dân cư. Điều này cho thấy Đình Bình Thủy tọa lạc ngay địa điểm có phong thủy vô cùng tốt.

Đình này có vị trí đối diện với chùa Nam Nhã ở bên kia sông. Gần đó là đường đi vào nhà cổ Bình Thủy nên rất tiện để kết hợp tham quan cả 3 điểm này.

Từ bến Ninh Kiều, du khách muốn đến đây thì phải đi qua Cầu Bình Thủy.

 • Địa chỉ: 46/11A Lê Hồng Phong, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ
 • Điện thoại: 0292 3841 063
 • Giờ mở cửa: từ 7h30 – 10h30 và từ 13h30 – 17h30.
 • Vé tham quan đình: Miễn Phí 
 • Vé gửi xe: 5.000đ/ xe

Đình Bình Thủy có gì hay?

Đình Bình Thủy
Đình Bình Thủy

Tên khác của Đình Bình ThủyLong Tuyền Cổ Miếu. Mảnh đất mà ngôi đình tọa lạc có diện tích khoảng hơn 500.000m2. Ngôi đình được xây năm 1844 và đến năm 1852 thì được vua Tự Đức phong sắc.

Đình tên là Bình Thủy vì ban đầu làng này là làng Bình Thủy. Vào năm 1908, Làng Bình Thủy đổi tên thành Long Tuyền (vì rạch ở đây có hình tựa rồng đang nằm). Bởi vậy đình còn có tên là Long Tuyền cổ miếu. 

dinh binh thuy can tho

Đình Bình Thủy có giá trị về kiến trúc nghệ thuật cổ truyền của người Việt giai đoạn khai hoang miền Tây Nam Bộ vào thế kỷ 19. Kiến trúc của nó có nhiều nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ mà đình miền Bắc không có.

Tham quan ngôi đình, bạn sẽ thấy bên trong đình được chia làm 2 khu vực: khu đình chính và lục ấp. Tiền đình và chính điện theo hình vuông với chiều dài có 6 hàng cột. Mỗi hàng lại có 6 cột choãi ra. Tiếp đó, bạn sẽ thấy nhà trước có hai mái chồng lên nhau, nhà sau 3 mái chồng lên nhau theo kiểu kiến trúc “thượng lầu hạ hiên”. Mặt trước nhà là các cột xi măng được trang trí các hình hoa lá đắp nổi thật tinh tế.

Bên ngoài đình có hai miếu lớn thờ thần Nông và thần Hổ. Gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước. Trước khi bước vào khu vực đình chính bạn phải đi qua một cổng tam quan từ đầu hẻm. 

long tuyen co mieu

Bên cạnh các thần, ngôi đình còn thờ thành hoàng làng, các vị tiền hiền có công mở đất. Ngoài ra, tại đây cũng lập bàn thờ các vị anh hùng dân tộc như Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ, Đinh Công Trứ, Phan Bội Châu, Nguyễn Trung Trực, Phan Chu Trinh… Đặc biệt sau năm 1975, nơi đây còn có bàn thờ để tưởng nhớ chủ tịch Hồ Chí Minh.  

Đình rất cổ kính nhưng được dọn dẹp và chăm sóc thường xuyên nên rất sạch sẽ, phong cảnh đẹp. Kiến trúc ngôi đình mang đậm dấu ấn vùng sông nước và dấu ấn của một làng cổ truyền thống ở Cần Thơ. Tất cả tạo nên một màu sắc rất rực rỡ, đầy sức sống cho ngôi đình chứ không mang màu sắc cổ kính, rêu phong như hầu hết các đình ở miền Bắc.

Hiện nay, đình Bình Thủy còn là một địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ check in sống ảo. Nhiều bức hình nổi tiếng trên instagram được chụp từ rất nhiều góc tại đình Bình Thủy. Điều này cho thấy vẻ đẹp của ngôi đình cũng như góc nhìn sáng tạo của các bạn trẻ khi khai thác vẻ đẹp nơi đây.

Đình Bình Thủy thường có hai lễ lớn là Lễ hội Kỳ yên Thượng Điền kéo dài trong 3 ngày từ 12 – 14 tháng 4 âm lịch… và lễ Hạ điền vào hai ngày 14 và 15 tháng chạp. Vào những ngày này sẽ có biểu diễn nghệ thuật diễn xướng dân gian, rước thuyền, hát bội. Đặc biệt lễ hội kỳ yên Đình Bình Thủy Cần Thơ đã được xếp vào Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các điểm tham quan gần đình Bình Thủy

Đình Bình Thủy gần với các điểm di tích lịch sử, văn hóa khác như: nhà cổ Bình Thủy, Chùa Long Quang, Chùa Hội Linh, Chùa Nam Nhã, Mộ Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa. Bạn có thể sắp xếp thời gian và lịch trình để ghé thăm các địa điểm này. 

Ngoài ra Cần Thơ còn nhiều địa điểm, biểu tượng du lịch rất đáng ghé qua như: Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng, Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam, làng du lịch Mỹ Khánh, Cồn Sơn… Nếu muốn kết hợp khám phá Đình Bình Thủy cùng các địa điểm này, bạn có thể đặt tour Cần Thơ, tour du lịch miền Tây trọn gói. Với các tour 1 ngày, 2 ngày, lịch trình sẽ dừng chân tại ngôi đình cũng như các địa điểm khác trong thành phố.

Địa chỉ ăn uống, lưu trú gần Đình Bình Thủy

Các khách sạn gần Đình Bình Thủy?

 • Nhà trọ Đỗ Thị Thông. Địa chỉ: 516, Đường Đường Cách Mạng Tháng 8, Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ, Việt Nam
 • Resort Hiền Mai. Địa chỉ: Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ, Việt Nam
 • Nhà trọ Trần Thị Tuyết Hồng. Địa chỉ: 444/33, Đường Cách Mạng Tháng 8, Quận Bình Thuỷ, Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ
 • Khách sạn Phương Thúy. Địa chỉ: 512 Đường Cách Mạng Tháng 8, Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ
 • Hotel Chiên Công. Địa chỉ: Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ.
 • Nhà trọ Bùi Thị Huyến. Địa chỉ: 29D/8, Tổ 3, Khu Vực 6, Phường Bình Thủy, Quận Bình Thủy, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ
 • Khách sạn Cần Thơ Riverside Hotel. Địa chỉ: 454B Đinh Công Chánh, Long Tuyền, Bình Thủy, Cần Thơ

Các nhà hàng gần đình Bình Thủy?

 • Quán Bún Bò Huế Hương Thủy. Địa chỉ: 7/9, Đường Lê Hồng Phong, Quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ
 • Quán ăn gia đình Thuận Phát. Địa chỉ: 300 Đồng văn cống, 29 Trần Quang Diệu, An Thới, Bình Thủy, Cần Thơ
 • Hủ tiếu Ngọc Lan. Địa chỉ: 14 Lê Hồng Phong, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ.
 • Quán Phở Chay 594. Địa chỉ: 594, Đường Cách Mạng Tháng 8, Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ
 • Quán Gà 68. Địa chỉ: số 68, Cách Mạng Tháng Tám, Phường An Thới, Quận Bình Thủy, Cần Thơ

Facebook
Pinterest
Twitter