Chùa Sắc Tứ Linh Thứu (Tiền Giang): Lịch sử và Kiến trúc

Tiền Giang có Chùa Sắc Tứ (cũng được gọi là Chùa Sắc Tứ Linh Thứu) rất nổi tiếng. Ngôi chùa 300 năm tuổi này có kiến trúc tôn giáo được đánh giá là độc đáo. Cho tới nay, nơi đây đã trở thành một bảo tàng văn hóa đầy giá trị. Bên cạnh đó, ngôi chùa còn thêm nổi tiếng bởi gắn liền với giai thoại về vua Gia Long trong lúc trốn chạy nhà Tây Sơn và được hai lần vua sắc phong.

Tham quan chùa Sắc Tứ Linh Thứu

Chùa Sắc Tứ Linh Thứu ở đâu? Đi như thế nào?

Chùa Sắc Tứ Linh Thứu (Long Tuyền Tự) cách thành phố Mỹ Tho chỉ 7km. Ngôi chùa độc đáo này gắn liền với giai thoại lúc vua Gia Long trốn chạy nhà Tây Sơn. Chùa đã được hai lần vua sắc phong, nhưng điều thú vị là ban đầu nó chỉ là một túp lều của trẻ chăn trâu.

Địa chỉ

Bản đồ vị trí của chùa

  • Địa chỉ: Ấp chợ, Xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang
  • Mở cửa: 7:00 – 18:00
  • Số điện thoại: 02733872223
  • Vé tham quan: miễn phí

Cách đi

Để tới chùa này, nếu bạn đang ở trung tâm thành phố Mỹ Tho, bạn đi theo QL 60 đến vòng xoay Ngã Ba Trung Lương. Tại đây bạn đi theo lối ra thứ 3 vào QL1A/ QL1. Trên đường này, bạn đi thẳng và lưu ý tới Ắc Quy Hoàng Gia thì rẽ trái vào DT870. Đi tiếp khoảng 2km sẽ gặp tiệm sửa xe Tuấn Hùng > rẽ phải đi về hướng Cầu> đi qua cơm tấm Thanh Thiện là tới. 

Chùa Sắc Tứ Linh Thứu có gì hay?

Ban đầu chỉ là một túp lều của trẻ chăn trâu

Cổng chùa sắc tứ linh thứu
Cổng chùa

Chùa Sắc Tứ Linh Thứu trước kia là Long Tuyền Tự. Tương truyền, ban đầu chùa chỉ là một túp lều tranh của trẻ chăn trâu, nền chùa là một khu đất hoang vu tịch mịch, cách xa làng xóm.  Chùa có từ đời vua Lê Cảnh Hưng.

Khuôn viên bên trong ngôi chùa

Chuyện rằng mỗi ngày đi thả trâu, bọn trẻ hội họp tại đây để chơi đùa, đón cây, dựng lá thành một cái chòi. Lại nặn thêm tượng Phật để thờ phụng. Về sau, chắc cũng có nhân duyên nên các bậc cao niên đã dần xây dựng nó thành một ngôi chùa. Một thời gian sau có thầy địa lý đi qua khen phong thủy chùa, rằng “ngày sau sẽ có chân mạng Đế Vương đến ngự”. Nói rồi ông đặt tên chùa là “Long Tuyền Tự”, tức là chùa suối rồng. 

Giai thoại về vua Gia Long

Đúng như câu chuyện tiên đoán kể trên, đến thời “Nam Bắc phân tranh” – chân đế đã xuất hiện. Nguyễn Ánh (vua Gia Long sau này) lúc ấy còn ở thế yếu, mà quân Tây sơn lại mạnh nên Ngài bị thua, long đong lận đận khắp nơi.

sac tu linh thuu co tu
Lối đi trong khuôn viên chùa

Một ngày nọ thất trận, quân Tây Sơn đuổi theo, ngài cùng ông Nguyễn Huỳnh Đức trên đường đi đã ngẫu nhiên đến chùa Long Tuyền, ghé vào lánh nạn, mặc trang phục như kẻ thường dân. 

Lúc ấy, Hòa Thượng trụ trì chùa là Ngài Nguyễn Phước Chánh, đạo hiệu Nguyệt Hiện Thiền sư. Ngài xem dung mạo cử chỉ và xét tình thế hiện tại cũng thầm nghi nhưng cứ tiếp đãi tử tế. gia Long Nguyễn Ánh lúc đó lại mắc phải chứng thương hàn, tinh thần hoảng hốt, bệnh ngày càng nặng.

Hòn non bộ và các bức tượng
Hòn non bộ và các bức tượng

May thay Hòa Thượng trụ trì là người giỏi về dược thảo, động dạ từ bi, nguyện xin điều trị. Lại thấy rõ ưu tư của vua  nên ngài cạn lời thưa hỏi. Thấy Hòa Thượng là người từ bi, đạo hạnh, tính cách trung hậu nên vua cũng thú nhận sự thật.Từ đó, hòa thượng lại càng quan tâm lo bề thuốc thang.

Chỉ mấy hôm sau, khi sức khỏe vua vừa khá lên thì quân Tây Sơn đuổi đến. Thế nhưng thật lạ là cửa chùa lúc ấy thoạt nhiên nhện giăng bít phủ lối vào, cảnh trí trở nên hoang vắng. Quân Tây Sơn đến thấy vậy nên do dự hồi lâu rồi kéo nhau đi thẳng. 

Riêng trong chùa, lúc ấy mọi người hoảng hốt, chưa biết ẩn thân ở đâu thì Hòa Thượng sực nhớ tới cái Đại hồng chung trên đại điện. Ngài liền quỳ xuống tâu vua, xin vua lánh tạm vào, nhờ đó mà vua thoát nạn.

Địa chỉ lưu trú gần chùa Sắc Tứ Linh Thứu

Gần Chùa Sắc Tứ Linh Thứu có những khách sạn nào?

Tham quan chùa Sắc tứ Linh Thứu, nếu muốn tìm khách sạn gần đó để lưu trú, bạn có thể tham khảo:
Trung Lương Hotel 3
Nhà hàng – khách sạn Trung Lương
Khách sạn Trường Thịnh

Facebook
Pinterest
Twitter