Chùa Xà Tón (Xvay Ton) ở An Giang có gì để tham quan?

An Giang là một tỉnh có đông người Khmer sinh sống ở đồng bằng sông Cửu Long, nơi đây có những địa danh gắn liền với văn hóa Khmer đặc biệt là các ngôi chùa có kiến trúc rất độc đáo. Chùa Xà Tón ở An Giang sẽ là điểm dừng chân thú vị dành cho du khách khi đi du lịch tại đây.

Tại sao chùa có tên là Xà Tón?

Chánh điện và tháp mộ ở chùa Xà Tón
Chánh điện và tháp mộ ở chùa Xà Tón

Xà Tón là tên gọi trại đi của chùa Xvay Ton. Theo như người dân nơi đây kể lại ngày xưa tại khu vực chùa này rất hoang vu, rậm rạp. Trên những cành cây cao có những đàn khỉ đeo nhau mà chuyền đi. Người dân thời bấy giờ thấy cảnh tượng vui mắt vậy nên đặt tên cho chùa là Xvay Ton, Xvay nghĩa là khỉ, ton là đeo, níu kéo. Lâu ngày đọc thành Xà Tón.

Chùa Xà Tón ở đâu?

Chùa Xà Tón tọa lạc tại khóm ba, thị trấn Tri Tôn của tỉnh An Giang.

Các vị cao niên ở đây cho biết chùa xây dựng đã hơn 200 năm, lúc đầu lợp mái lá, nền đất. Năm 1896 và 1933 chùa được xây lại bằng gạch ngói, cột bằng gỗ căm xe, nền được xây bằng đá xanh. Đây là ngôi chùa theo kiến trúc của người Khmer, là ngôi chùa Khmer xưa nhất của tỉnh và là nơi có nhiều sách kinh lá nhất ở Việt Nam. Du khách tham gia các tour du lịch miền tây ở An Giang cũng rất thích thú khi ghé thăm ngôi chùa cổ này.

Kiến trúc chùa Xà Tón

Tượng Phật dưới gốc cây ở chùa Xà Tón
Tượng Phật dưới gốc cây ở chùa Xà Tón

Hầu như tất cả các chùa Khmer ở miền tây đều tuân theo một kiến trúc chung và thống nhất. Du khách cũng rất ấn tượng với các đền tháp và các họa tiết trang trí trong các ngôi chùa Khmer.

Chính điện chùa Xà Tòn nằm ở trung tâm khu đất theo hướng Đông Tây với nóc nhọn, hai mái cong gộp lại. Trên nóc tháp chùa có hình tượng rắn thần Naga, một linh vật trong văn hóa của người Khmer tượng trưng cho sự dũng mãnh và bất diệt. Mái chính điện được lợp các ngói đỏ, xanh, vàng màu sắc rực rỡ và bắt mắt.

Chung quanh chính điện là các tháp nhỏ, nơi chứa hài cốt của các vị sư sãi sau khi đã hỏa táng. Trên các đỉnh tháp nhỏ này tạc tượng thần Bayon bốn mặt. Chính điện khá rộng với bốn hàng cột gỗ căm xe, nền chùa được lát gạch bông. Trên các vách tường là tranh ảnh về cuộc đời của đức Phật.

Bên ngoài chùa là hồ nước trồng hoa sen, hoa súng và có một bức tượng Phật đang ngồi thiền định dưới bóng cây lâm vồ có tuổi đời cả trăm năm. Không gian thanh tịnh, trang nghiêm nhưng cũng rất trong lành mát mẻ sẽ làm cho du khách giải tỏa bớt mệt mỏi trong chuyến đi của mình.

Những ngày lễ ở chùa Xà Tón

Tại chùa Xà Tón hàng năm diễn ra nhiều đợt lễ khác nhau như: Lễ Chol Chnam Thmay là lễ mừng năm mới của người Khmer diễn ra vào trung tuần tháng tư, lễ Pisat bo chia là lễ nhớ ơn Phật vào rằm tháng tư âm lịch, Chol Neasa là lễ cấm cung không cho sư sãi ra khỏi chùa trong vòng ba tháng từ rằm tháng sáu tới rằm tháng chín âm lịch, lễ dolta cúng ông bà, lễ Kà Thận. Một trong những ngày lễ này thường thu hút rất đông người dân và du khách đến tham gia, đó cũng là một nét văn hóa rất thú vị của du lịch miền tây.

Facebook
Pinterest
Twitter