Trà Vinh là điểm đến còn rất mới mẻ đối với du khách trong hành trình khám phá đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây hấp dẫn bởi những điểm du lịch nổi tiếng như ao Bà Om, chùa Âng, bảo tàng Khmer… Ngoài ra Trà Vinh còn có rất nhiều món độc đáo gây ấn tượng với du khách. Có thể kể tới những đặc sản hấp dẫn ở Trà Vinh như: dừa sáp Cầu Kèo, bánh canh Bến Có, cháo ám…
Mục lục bài viết
ToggleCác món ăn ngon đặc sản Trà Vinh
Đến với Trà Vinh, du khách sẽ ngạc nhiên với những món đặc sản Trà Vinh lần đầu nghe tên. Đó là bún nước lèo Trà Vinh, bánh canh Bến Có, cháo ám, … Đây đều là những món ngon khó có thể tìm thấy ở một nơi khác. Nếu có dịp đi du lịch tour miền Tây, ghé ngang Trà Vinh, đừng quên thử qua những món này.
Bên cạnh đặc sản thưởng thức tại chỗ, cũng có nhiều thức quà mang về như: dừa sáp Cầu Kè, tôm khô Vĩnh Kim, mắm rươi, Chuối Tá Quạ khổng lồ, bánh Tét Trà Cuôn…
1. Bún nước lèo Trà Vinh
Món bún nước lèo rất phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người dân Nam Bộ, đặc biệt là ở hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. Món bún nước lèo Trà Vinh là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu như mắm bò hóc, thịt heo quay cùng nhiều loại rau sống khác nhau. Nước dùng của bún nước lèo có vị ngọt tự nhiên, mùi thơm nồng rất đặc trưng.
Từng sợi bún cùng với bắp chuối, rau muống bào nhỏ, bông súng, rau thơm xắt nhuyễn ngập trong nước lèo là đủ đậm, đủ ngon. Nhưng món ăn còn thêm thịt heo quay xắt miếng vừa miệng, bì giòn, thịt mềm. Mỗi miếng bún đều thơm hành phi, thơm rau, thơm thịt lại vừa thanh thanh vị nước lèo, vừa nồng nàn vị mắm hợp với các loại rau.
2. Bánh canh Bến Có
Bánh canh Bến Có là đặc sản hấp dẫn ở Trà Vinh mà du khách nhất định phải thử qua. Ấn tượng đầu tiên của du khách khi nhìn thấy tô bánh canh này là sao mà nó nhiều thịt quá, có những chỗ bánh và thịt gần như là bằng nhau. Bên cạnh thịt còn có lòng heo, tim, gan, phèo, phổi, bao tử trông rất bắt mắt và ngon miệng.
Tô bánh canh Bến Có – đặc sản Trà Vinh – không quá cầu kỳ nhưng nước dùng ninh từ thịt, xương heo và đảm bảo độ trong nên nhìn rõ từng sợi bánh canh trắng nõn, hành hò xanh mướt, tiêu hạt nhuyễn rắc phía trên với vài lát ớt tô điểm cho món ăn đẹp giản dị.
3. Cháo ám
Cháo ám là món ăn đặc trưng bậc nhất của vùng đất này và là đặc sản hấp dẫn ở Trà Vinh được nhiều du khách yêu mến. Món cháo ám nhìn tuy đơn giản nhưng chế biến khá cầu kì. Cá lóc để nấu cháo phải tươi, mập đem luộc và gỡ từng miếng, bỏ xương rồi xào với hành thơm nức mũi.
Trứng cá lóc đánh nhuyễn rồi mới cho vào nồi cháo nấu từ nước luộc cá. Trong món cháo ám còn có cả hành khô, tôm khô, mực khô nướng. Cháo ám không thể thiếu sự kết hợp giữa mắm nêm ngon đã được pha, tương hột đâm nhỏ, ớt bỏ hột bằm nhuyễn, xào sền sệt với tỏi, cho thêm tiêu xay, đậu phộng rang giã nhỏ.
Đặc biệt, các loại rau sống xắt nhuyễn, hành ngò, giá trụng và bánh tráng mè nướng giòn bóp vụn ở trên cũng là phụ liệu cần thiết cho món ăn.
Đặc sản Trà Vinh mua về làm quà
1. Dừa sáp Cầu Kè
Trong các món đặc sản hấp dẫn ở Trà Vinh nhất thì dừa sáp Cầu Kè bao giờ cũng được xếp ở vị trí đầu bảng. Tuy dừa là loại trái không xa lạ gì ở đồng bằng sông Cửu Long nhưng chỉ có duy nhất ở Cầu Kè Trà Vinh mới có giống dừa sáp độc đáo này.
Dừa sáp có phần cơm rất dày, mềm và dẻo do 1 phần nước dừa sánh lại tạo thành. Vì thế mà phần nước của trái Dừa sáp rất ít, sền sệt. Không trong như nước dừa thường và có hương thơm rất đặc trưng. Khi ăn, cơm dừa có cảm giác béo ngậy và xôm xốp. Đây chính là tính chất rất “lạ” ở quả Dừa sáp. Dừa sáp có thể ăn chung với chè hoặc dầm nước đá riêng đều rất hấp dẫn.
2. Tôm khô Vĩnh Kim
Trà Vinh nổi tiếng với một món đặc sản thú vị mà ai đến cũng muốn mua về làm quà. Tôm khô Vĩnh Kim! Loại đặc sản này xuất xứ từ xã Vĩnh Kim, khu vực giữa sông Cung Hầu và Cổ Chiên. Ở đây có tép bạc đất sinh sôi phát triển thuận lợi.
Loại tôm này khi chế biến không dùng phẩm màu nhưng lại có màu đỏ hồng rất đẹp. Thịt tôm chắc, vị đậm đà, ngon dai… Tôm khô Vĩnh Kim rất khan hiếm. Cứ 10kg tôm tươi mới được 1kg tôm khô nên bán rất nhanh.
3. Bánh tét Trà Cuôn
Bánh tét Trà Cuôn cũng là một món đặc sản Trà Vinh đáng nhớ. Bánh Tét có hương thơm đặc trưng hấp dẫn được gói bằng lá chuối xiêm hay lá lùng. Điểm đặc biệt là phần nhân bánh được làm từ thịt, mỡ, đậu xanh tẩm ướp gia vị như đường, muối, bột ngọt, hành, lòng đỏ trứng vịt muối nấu theo cách gia truyền.
Thưởng thức miếng bánh Tét, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của hương gạo mới, hương dừa và hương cốm. Ăn hoài không biết chán.
4. Mắm rươi
Nhắc đến đặc sản Trà Vinh mà bỏ qua mắm rươi là một thiếu sót. Đây là một đặc sản Trà Vinh tiến vua từ xưa. Tương truyền mắm rươi được vua Gia Long cực kỳ yêu thích nên còn có tên gọi là “nước mắm ngự”.
Nước mắm rươi Trà Vinh có màu vàng mật ong. Thông thường, mắm đem ủ trong 3 tháng là dùng được. Nhưng mắm rươi Trà Vinh được ủ từ 9 tháng trở lên để được đạt chuẩn và ngon nhất.
5. Chuối Tá Quạ khổng lồ
Một đặc sản Trà Vinh thú vị khác chính là chuối Tá Quạ khổng lồ. Đây là một loại chuối có kích thước đặc biệt lớn. Điểm đặc biệt của chuối này là nếu ăn trực tiếp thì không ngon. Tuy nhiên đem chế biến, nấu giả cầy, nấu cà ri hay luộc chín thì hương vị lại đặc biệt thơm ngon, dẻo ngọt.
Chuối tá quạ dài từ 35 – 45 cm và nặng từ 1 – 1,2 kg. Bởi chuối lớn như vậy nên cây chỉ cho rất ít trái. Chính vì vậy, phải rất may mắn mới có dịp mua được và được thưởng thức các món ngon chế biến từ chuối Tá Quạ Trà Vinh.