Đặc sản Vĩnh Long có gì ngon? Ăn và mua về làm quà (Cập nhật 2021)

Vĩnh Long là vùng đất vừa chạy dọc theo sông Tiền vừa sát cạnh với sông Hậu – 2 con sông lớn của ĐBSCL. Chính vì vậy, vùng đất này được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại đặc sản, sản vật độc đáo. Vậy đặc sản Vĩnh Long có gì để thu hút du khách? Dưới đây là một vài gợi ý bỏ túi để du khách có thể mua về làm quà khi có dịp tới đây!

Các Đặc sản Vĩnh Long mà bạn không thể bỏ qua

1. Bưởi Năm Roi

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long
Bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Nhắc đến đồng bằng sông Cửu Long là nhắc đến ngay một vùng đất màu mỡ, trù phú với những miệt vườn cây ăn trái trĩu quả, thơm ngon. Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến bưởi Năm Roi. Đây là thức quả đặc sản Vĩnh Long hấp dẫn bậc nhất đối với du khách. Khu vực trồng nhiều nhất chính là huyện Bình Minh dọc theo con sông Hậu đầy ắp phù sa.

Du khách nếu một lần được dùng thử bưởi Năm Roi chắc chắn sẽ khó có thể quên được hương vị thơm ngon của nó. Bưởi không quá ngọt, không quá chua mà có sự hài hòa giữa ngọt và chua, tạo nên một cảm giác hoàn toàn khác so với những loại bưởi khác của miền tây. 

2. Tôm càng xanh

Tôm càng xanh đặc sản vĩnh long
Tôm càng xanh

Vùng đất Trà Ôn dọc theo con sông Hậu là nơi sản sinh ra nhiều món ngon vật lạ. Đó là những món ăn đã trở thành đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng khắp các tỉnh miền tây. Nếu có dịp về với Trà Ôn (Vĩnh Long) thì du khách đừng bỏ qua món tôm càng xanh, tôm được ngư dân đánh bắt trên dòng sông Hậu.

Cách làm món tôm càng xanh ngon nhất chính là nướng trên than hồng. Con tôm khi nướng trên lửa chuyển từ màu xanh sang màu cam trông rất hấp dẫn. Lột đầu tôm ra là phần thịt trắng tươi, chắc nịch và tỏa mùi thơm hấp dẫn. Món tôm càng xanh nướng chấm với muối tiêu chanh là ngon nhất.

3. Cam xoàn Trà Ôn

Cam xoàn Trà Ôn
Cam xoàn Trà Ôn

Vùng đất Trà Ôn ngoài món tôm càng xanh nướng chấm muối tiêu chanh thì còn có một đặc sản cũng hấp dẫn không kém. Đó chính là cam xoàn Trà Ôn. Đây là loại cam xoàn ruột vàng, vị ngọt thanh hơn quýt, trái to, cây từ 3 năm tuổi trở lên có trái quanh năm. Đặc điểm của cam xoàn là trái càng nhỏ, vị càng ngọt thanh. Ngoài ra nó có mùi thơm nhẹ, múi dẽ so với các loại cam sành, cam mật.

Cam Xoàn thu hút được sự chú ý của du khách. Hầu như bất kỳ khách nào khi đến với Vĩnh Long đều tìm mua cho mình một ít cam xoàn về làm quà. Cách phân biệt cam xoàn với những loại cam khác: dưới đít trái cam xoàn chính gốc luôn có dấu tròn như đồng xu, hơi lõm.

4. Thanh trà

Thanh trà Vĩnh Long
Thanh trà Vĩnh Long

Thanh trà cùng với bưởi Năm Roi là một trong hai đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng nhất được nhiều du khách yêu thích. Trái thanh trà có màu vàng ươm, chín thành từng chùm trông rất bắt mắt và hấp dẫn. Có hai loại thanh trà là chua và ngọt để phục vụ khẩu vị của nhiều du khách.

Du khách có thể thưởng thức món thanh trà dầm đường với nước đá. Đây là món giải khát hữu hiệu trong những ngày nóng bức. Thanh trà cũng được dùng để làm mứt hay là gia vị cho các món ăn như canh chua hay kho cá.

5. Chuột đồng

Chuột đồng nướng dac san vinh long
Chuột đồng nướng

Một trong các món đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Long không thể không nhắc tới chính là món chuột đồng nướng. Món ăn độc đáo này là hương vị đồng nội của miền Tây. 

Thịt chuột được nướng trên than rơm, ăn kèm với chuối chát thái lát, muối tiêu xanh, vô cùng hấp dẫn. Thịt chuột là chuột đồng nên thơm phức, ngọt như thịt gà và mềm như thịt thỏ.

6. Cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng chiên xù

Một món ăn nổi tiếng ở miền Tây chính là cá tai tượng chiên xù. Món ngon này chính là đặc sản của Vĩnh Long. Món ăn được bày lên với chú cá tai tượng được chiên xù, bày trên đĩa lớn tạo ấn tượng cho tất cả du khách. 

Cá tai tượng chiên xù có thịt c ngọt ngon, mềm, dùng chung với nước mắm chua cay đi kèm với một loạt các loại rau tươi sống tuyệt vời. Thịt cá sẽ vẫn còn giữ được độ giòn cho tới khi nguội.

7. Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sỹ Thành

Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sỹ Thành
Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sỹ Thành

Đây là loại bánh tráng đặc sản Vĩnh Long rất được yêu thích. Bánh được làm từ nguyên liệu là gạo lúa mùa, chất lượng cao. Bánh tráng nem Cù Lao Lục Sỹ Thành thường được dùng cuốn với thịt ba rọi, cá lóc nướng trui, tôm nướng, bò nhúng, tôm nướng…

Bánh ở đây làm từ 100% là bột gạo, không sử dụng chất bảo quản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài bánh tráng nem, cù lao Lục Sỹ còn có bánh tráng nướng, bánh tráng nhúng, bánh tráng ngọt… 

Một món ăn nổi tiếng ở miền Tây chính là cá tai tượng chiên xù. Món ngon này chính là đặc sản của Vĩnh Long. Món ăn được bày lên với chú cá tai tượng được chiên xù, bày trên đĩa lớn tạo ấn tượng cho tất cả du khách. 

Cá tai tượng chiên xù có thịt c ngọt ngon, mềm, dùng chung với nước mắm chua cay đi kèm với một loạt các loại rau tươi sống tuyệt vời. Thịt cá sẽ vẫn còn giữ được độ giòn cho tới khi nguội.

8. Khoai lang chấm mắm sống

Khoai lang chấm mắm sống
Khoai lang chấm mắm sống

Khoai lang chấm mắm sống được xem là món nhà nghèo, nhưng đã một bước trở thành… đặc sản Vĩnh Long. Theo lời kể lại, vào thời điểm khó khăn thiếu thốn trong thời chiến tranh,  người ta đã đem mấy củ khoai lang trong nhà luộc lên, bưng thêm hũ mắm từ sau hè vào để ăn cho chắc bụng. Ấy thế mà dần dần món ăn đạm bạc ấy lại trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo của bà con Vĩnh Long.

Món khoai lang chấm mắm sống đúng điệu là phải có đủ khoai lang, mắm tươi chấm kèm. Trên đĩa phải có lá cách – loại rau dân dã ở miền quê. Không quên thêm ít dừa nạo sợi, chuối chát, dưa leo. 

Đĩa khoai luộc nóng ấm nằm bên mớ rau xanh tươi, bắt mắt, kèm thêm chém mắm đậm đà kế bên sẽ làm bạn không thể cưỡng lại.

Liên hệ tư vấn & đặt tour miền Tây
Facebook
Pinterest
Twitter