Ghé thăm làng nghề nổi tiếng ở Đồng Tháp

Đồng Tháp không chỉ là nơi được thiên nhiên ưu đãi hệ sinh thái phong phú, đa dạng mà vùng đất này còn có rất nhiều nghề truyền thống độc đáo. Ghé thăm những làng nghề nổi tiếng ở Đồng Tháp như làng nem Lai Vung, làng hoa Tân Quy Đông, làng chiếu Định Yên…sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thật thú vị.

Làng hoa Tân Quy Đông

Làng hoa Tân Quy Đông
Làng hoa Tân Quy Đông

Làng hoa Tân Quy Đông xứng đáng xếp đầu danh sách những làng nghề nổi tiếng ở Đồng Tháp. Làng hoa này nằm ở thành phố Sa Đéc, một trong hai trung tâm lớn của tỉnh Đồng Tháp. Đây cũng được xem là làng hoa lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long.

Vào những ngày cuối năm có rất đông du khách tìm đến với làng hoa Tân Quy Đông để tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hàng trăm loài hoa nơi đây, có thể kể đến như hoa cúc mâm xôi, hoa đại phú, lá gấm, xác pháo, liễu hồng, dâu dừa…Hoa từ Tân Quy Đông có mặt ở khắp vùng Nam Bộ và ra tới tận miền Trung, miền Bắc.

Làng chiếu Định Yên

Làng nghề nổi tiếng ở Đồng Tháp-Làng chiếu Định Yên
Làng nghề nổi tiếng ở Đồng Tháp-Làng chiếu Định Yên

Nếu có dịp đến với huyện Lấp Vò du khách nên ghé thăm làng chiếu Định Yên, một làng nghề nổi tiếng ở Đồng Tháp với lịch sử hình thành và phát triển cả trăm năm nay, tại Định Yên có hơn 70% gia đình làm nghề dệt chiếu theo kiểu cha truyền con nối.

Các sản phẩm nổi tiếng ở Định Yên có thể kể đến như chiếu Trà Niên, chiếu bông con cờ, chiếu vảy ốc, chiếu trắng, chiếu hoa văn. Du khách đến với Định Yên sẽ rất ấn tượng với những những sợ lát đủ màu từ trong nhà ra tới ngoài ngõ.

Chợ chiếu Định Yên cũng là một nét văn hóa rất độc đáo của người dân nơi đây, chợ chỉ họp trong khoảng thời gian chừng 2 tiếng và bao giờ cũng là vào buổi đêm nên còn được gọi vui là chợ ma. Người mua chỉ việc ngôi một chỗ sẽ có những chủ chiếu đến chào hàng, nếu thuận mua vừa bán thì đặt chiếu nằm xuồng xem như là đã có người mâu.

Làng nem Lai Vung

Nem Lai Vung
Nem Lai Vung

Nem Lai Vung là đặc sản ngon nổi tiếng không chỉ của Đồng Tháp mà còn của cả khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long, nghề làm nem ở đây đã được hình thành và phát triển hơn 60 năm nên thương hiệu nem này được nhiều du khách biết đến và tin tưởng.

Để làm ra được một chiếc nem Lai Vung ngon thì không hề đơn giản, thứ nhất là khâu chọn nguyên liệu là thịt heo phải ngon, bì tươi, sau đó đến cồng đoạn quyết nhuyễn thịt, trộn đều với gia vị, kĩ thuật gói phải đều và chắc tay thì nem mới đẹp và ngon. Sau đó lên men trong khoảng từ 3-4 ngày là có thể ăn được.

Làng thớt Định An

Làng thớt Định An
Làng thớt Định An

Nếu như huyện Lấp Vò quá nổi tiếng với làng chiếu Định Yên thì thật thiếu sót nếu không nhắc đến làng thớt Định An, đây cũng là một làng nghề nổi tiếng ở Đồng Tháp. Thớt Định An trước đây chủ yếu được làm từ gỗ cây mù u, loại gỗ tốt nhất để làm thớt, sau này có thêm gỗ xoài, gỗ cây dừa.

Để tạo nên một sản phẩm chất lượng thì người dân Định An phải trải qua nhiều giai đoạn như chọn gỗ, sấy cho hết nhựa, phơi nắng, đẽo gọt, bào và làm láng rất tỉ mỉ. Thớt Định An được bày bán rộng rãi khắp các tỉnh miên Tây và luôn dẫn đầu về chất lượng sản phẩm.

Facebook
Pinterest
Twitter