Đặc sản An Giang: 10 món mua làm quà (2021)

Đi du lịch về thì tất nhiên phải có quà. Đi du lịch An Giang – một tỉnh miền Tây có rất nhiều những món ăn độc đáo, hấp dẫn cũng không ngoại lệ. Vậy đặc sản An Giang là gì? Mắm Châu Đốc, lạp xưởng bò, khô cá, khô nhái, đường thốt nốt, dưa xoài, cà na…

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Châu Đốc

Các đặc sản An Giang nên mua về làm quà

An Giang là một tỉnh miền Tây Nam Bộ có rất nhiều món đặc sản độc đáo. Nào thì mắm Châu Đốc, lạp xưởng bò, đường thốt nốt, dưa xoài, cà na, khô cá, khô nhái… Món nào cũng rất đặc biệt, lạ miệng, ăn dễ ghiền mà giá cả bình dân. 

1. Mắm Châu Đốc

Mắm Châu Đốc đặc sản an giang
Mắm Châu Đốc

Mắm Châu Đốc là đặc sản An Giang nổi tiếng nhất. Mắm Châu Đốc được làm từ nhiều loại cá khác nhau như: cá sặc, cá rô, cá linh… Mắm có thể ăn sống chấm với rau sống, thịt luộc hay nấu thành lẩu mắm, bún mắm với mùi vị hấp dẫn, đặc trưng.

Khu vực bày bán nhiều mắm nhất đó chính là chợ Châu Đốc. Đây cũng là điểm tham quan cho du khách muốn mua sắm trong các chương trình du lịch miền Tây.

2. Lạp xưởng bò

Lạp xưởng bò (tung lò mò) dac san an giang lam qua
Lạp xưởng bò (tung lò mò)

Lạp xưởng bò hay còn gọi là Tung lò mò là một món ăn đặc trưng của người Chăm ở An Giang. Món này được làm từ hịt bò trộn với cơm nguội và một số gia vị khác, sau đó đem phơi nắng. Khi ăn có thể nướng hoặc chiên, ăn kèm với rau sống, tương ớt.

3. Các loại khô

Khô Châu Đốc an giang
Khô Châu Đốc

Khu vực chợ Châu Đốc ngoài các loại mắm thì đây cũng là nơi bán rất nhiều các loại khô như khô cá tra, khô cá sặc, khô cá linh. Khô bò Châu Đốc cũng nổi tiếng thơm ngon, ngọt và dai. Nhưng đặc sắc nhất trong các loại khô thì phải là khô nhái. 

Món này được làm như sau: nhái được bắt về, mổ ruột làm sạch sau đó phơi khô. Khô nhái chiên hoặc nướng chấm muối tiêu chanh rất ngon.

4. Đường thốt nốt

Đường thốt nốt
Đường thốt nốt

Thốt nốt là loài cây đặc trưng của tỉnh An Giang, cây thốt nốt nhìn như cây cọ, cao từ vài mét tới vài chục mét. Người dân mỗi sáng trèo lên ngọn cây để lấy nước thốt nốt, sau đó về thắng lại cho ra những viên đường thốt nốt ngọt đến lịm lưỡi, đường thốt nốt dùng để nấu chè thì mùi vị không thể chê vào đâu được. 

Các tour du lịch miền tây cũng hay chọn món chè làm từ đường thốt nốt vào thực đơn cho phần tráng miệng trong các bữa ăn của du khách.

5. Cà Na

Cà na muối ớt
Cà na muối ớt

Cà na là loại trái ăn chơi rất phổ biến ở địa phương. Trái cà na sau khi được hái thì đập cho dập, bỏ bớt nước cho hết vị chát, trộn đều với đường. Khi ăn chấm với muối ớt, du khách sẽ cảm nhận được độ giòn, vị ngọt hơi chua xe lẫn vị cay của ớt. Một loại trái cây rất đặc biệt chỉ có ở An Giang là chủ yếu.

6. Dưa xoài non

Xoài non chua ngọt
Xoài non chua ngọt

Vung cù lao Giêng huyện chợ Mới nổi tiếng với đặc sản dưa xoài non hiện đang được bày bán rất nhiều siêu thị trên cả nước. Xoài non chừng ngón chân cái, rửa sạch chẻ đôi ngâm với nước đường thắng với ớt dầm. Vị chua, ngọt lẫn lộn kèm với đĩa muối ớt đã làm cho món dưa xoài non chiếm được tình cảm không chỉ của người dân xứ này mà còn của cả du khách thập phương.

7. Bánh bò thốt nốt

Bánh bò thốt nốt
Bánh bò thốt nốt

Nhắc đến các món đặc sản An Giang có thể mua để làm quà, không nhắc tới bánh bò thốt nốt là một thiếu sót. Loại bánh này được làm từ đường thốt nốt nên có mùi thơm vô cùng đặc biệt, lại có màu vàng ươm cực kỳ hấp dẫn.

Cách làm là lấy gạo Nàng Nhen nghiền thành bột, sau đó trộn đều với đường thốt nốt lấy từ trái thốt nốt già vừa mài ra. Đường thốt nốt là loại đường tán, không lẫn tạp chất. đem trộn hỗn hợp này vào thau trộn đều với nước bằng 1 tỷ lệ vừa đủ, ủ chín qua đêm. Tiếp đó cho thêm một ít nước cơm rượu vào để bột lên men nhanh, hấp chín.

Khi thưởng thức, bạn sẽ nhận ra vị ngọt béo của nước cốt dừa, vị xốp của bánh, vị thơm đặc trưng của thốt nốt. Tất cả tạo nên hương vị khó quên, ai ăn một lần cũng phải nhớ mãi.

8. Cốm dẹp

Cốm dẹp An Giang
Cốm dẹp An Giang

Trong số các món đặc sản An Giang, không thể không kể đến món cốm dẹp. Đây là món ăn của người Khmer gắn với lễ hội Ooc-om-boc nổi tiếng. Thông thường cốm được làm từ những hạt lúa còn căng sữa, được gặt về, sàng sạch, ngâm nước qua một đêm. Cốm sau đó đem phơi khô dưới nắng, rang chín, giã dẹp. 

Món này khi ăn thường được trộn với cơm dừa nạo nhuyễn, đường cát hoặc đường thốt nốt và dừa tươi.

9. Bò Cạp Bảy Núi

Bò cạp Bảy Núi đặc sản an giang
Bò cạp Bảy Núi

Có thể bạn chưa biết, “bò cạp” chính là một món đặc sản của An Giang. Món ngon kỳ lạ này mới nghe tên thì có thể thấy “hơi gớm”. Bọ cạp vùng Thất Sơn (Bảy Núi) nổi tiếng, to, đen nhánh, đuôi nhọn hoắt luôn được bán khắp nơi bên lề đường.

Bò cạp thường được mua về, cho vào chậu vài ngày cho sạch bụng rồi rửa sạch và đem cho vào chảo mỡ, dầu đang sôi để chiên lên. Bò cạp khi chính có mùi thơm phức, rất hấp dẫn.

10. Quả trúc Vùng Thất Sơn

Quả trúc an giang
Quả trúc

Cây trúc ở vùng Thất Sơn là một loài cây rất giống cây chanh. Cây này có quả, có lớp vỏ xù xì và nước cốt chua hơn nước chanh. Cây trúc cho lá và quả – là nguyên liệu quan trọng cho một số đặc sản vùng An Giang.

Khi phong trào chơi cây cảnh phát triển, cây trúc bị săn lùng khá nhiều. Ngày nay cây trúc đã không còn phổ biến, rất khó tìm, chỉ còn rất ít. Hiện nay nó trở thành đặc sản An Giang mà ai cũng muốn tìm mua, thưởng thức.

Facebook
Pinterest
Twitter