Du lịch Châu Đốc (An Giang): Kinh nghiệm trọn bộ 2021

Châu Đốc là một thành phố của tỉnh An Giang và là một điểm du lịch nổi tiếng của đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây có những thắng cảnh đẹp, những di tích văn hóa, lịch sử của người Việt, Chăm, Khmer. Một vài kinh nghiệm du lịch Châu Đốc dưới đây hy vọng giúp cho du khách thêm thông tin để lên kế hoạch khám phá vùng đất này.

Kinh nghiệm du lịch Châu Đốc từ A đến Z

Châu Đốc nằm ở đâu?

Châu Đốc là một thành phố thuộc tỉnh An Giang, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250km. Châu Đốc cách thành phố Long Xuyên, trung tâm của tỉnh An Giang khoảng 50km. Nơi đây là một điểm đến rất nổi tiếng trong các tỉnh miền tây dành cho du khách.

Nên đi Châu Đốc thời điểm nào?

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam Châu Đốc
Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Khí hậu ở Châu Đốc chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa chi phối tất cả các tỉnh ở phía Nam. Du khách có thể đến Châu Đốc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên nếu đi vào một số thời gian đặc biệt thì sẽ có dịp trải nghiệm nhiều thứ hay ho.

Nếu đi vào tháng 4 thì có thể tham gia tour xem săn cá trên sông Vàm Nao, lễ hội miếu Bà chúa xứ núi Sam. Nếu đi vào tháng 8, 9 là mùa nước nổi là có lễ hội đua bò Bảy Núi ở huyện Tri Tôn gần đó. 

Phương tiện đi Châu Đốc

Hiện nay từ TP. HCM đi Châu Đốc, du khách có thể đi từ bến xe miền Tây. Khoảng cách: 259km. Thời gian di chuyển: 5.6 giờ. Giá vé trung bình là 140.00đ/ vé. Các loại xe gồm có: xe giường nằm 45 hoặc 46 chỗ, xe 40 chỗ, xe 16 chỗ, xe limousine… Khung giờ xuất phát cũng rất đa dạng, bạn có thể ra bến xe và hỏi vé xe của bất kỳ nhà xe nào.

Một số nhà xe có tuyến đi Châu Đốc từ TP Hồ Chí Minh như: Phương Trang, Hùng Cường, Vĩnh An, Tuấn Tú, Hòa Hiệp, Kim Kim Mai, Huệ Nghĩa, Kim Hương, Liên Hưng, Nam Phát…

Mỗi nhà xe sẽ trả khách ở nhiều địa điểm khác nhau như: Thoại Sơn, Chùa Bà Châu Đốc, An Phú, Tịnh Biên, Chi Lăng, Tri Tôn… Du khách nên hỏi trước nhà xe để biết điểm trả khách vần với khu vực mình cần đến.

Đến Châu Đốc nghỉ ở đâu?

Châu Đốc có nhiều nhà nghỉ, khách sạn với giá cả từ bình dân đến cao cấp. Tại các con đường chính ở thành phố Châu Đốc tập trung rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ để du khách có thể lựa chọn. 

Victoria Núi Sam Lodge
Victoria Núi Sam Lodge

Tại khu vực núi Sam hầu như là nhà nghỉ chủ yếu để phục vụ khách hành hương viếng miếu Bà chúa xứ. Một số khách sạn nổi tiếng ở Châu Đốc như: Bưu điện núi Sam, Hạ Long, Victoria Núi Sam Lodge, Bến Đá núi Sam, Victoria Châu Đốc, Hải Châu, Đông Nam, Châu Phố.

View tuyệt đẹp nhìn từ Victoria Núi Sam Lodge
View tuyệt đẹp nhìn từ Victoria Núi Sam Lodge

Lời khuyên, nếu đi du lịch tự túc thì bạn nên đặt phòng ở các khách sạn nổi tiếng kể trên hoặc xa khu vực núi Sam một chút. Lý do là khách hành hương đến đây trọ, nghỉ rất đông nên khá ồn ào, phức tạp.

Các phương tiện đi lại ở Châu Đốc

Du khách có thể sử dụng xe máy, ô tô, taxi để khám phá các điểm tham quan ở Châu Đốc và các huyện lân cận. Bạn cũng có thể đi thuyền, phà để qua làng Chăm, làng cá bè. 

Xe lôi kéo du lich chau doc
Xe lôi kéo

Nhưng phương tiện hấp dẫn nhất vẫn là sử dụng xe lôi kéo. Đây là một phương tiện được xem như biểu tượng văn hóa của Châu Đốc từ xưa đến nay. Du khách có thể dễ dàng thấy loại xe này rất nhiều trên đường phố.

Các địa điểm du lịch Châu Đốc

Làng bè Châu Đốc
Làng bè Châu Đốc

Dưới đây là một số điểm tham quan nổi tiếng mà trong bất kì tour du lịch miền tây nào cũng đưa vào chương trình tham quan tại Châu Đốc.

  • Miếu bà chúa xứ núi Sam: Đây là ngôi miếu linh thiêng bậc nhất trong khu vực này. Lễ hội tại đây thu hút khoảng hai triệu lượt du khách mỗi năm. Ngoài dịp lễ hội, vào những ngày thường, nơi đây vẫn rất thu hút khách hành hương tham quan.
  • Tây An cổ tự: một ngôi chùa cổ với kiến trúc độc đáo. Phía sau cổ tự có mộ sư thầy Đoàn Minh Huyên, người có công rất lớn với người dân trong vùng.
  • Lăng Thoại Ngọc Hầu: người có công khai phá, mở mang đất đai và xây dựng những công trình thủy lợi nổi tiếng như: kênh Vĩnh Tế, kênh Thoại Hà.
  • Chùa Hang: ngôi chùa với những truyền thuyết và huyền thoạt li kì, bí ẩn.
  • Làng Chăm Châu Giang: một ngôi làng của người Chăm với nghề dệt lụa truyền thống rất nổi tiếng.
  • Làng Chăm Đa Phước: cũng tương tự như làng Chăm Châu Giang, làng Chăm Đa Phước là địa điểm thú vị để tìm hiểu về đời sống sinh hoạt bình thường của người Chăm.
  • Thánh đường Mubarak: một cơ sở tôn giáo của người Chăm ở Châu Đốc.
  • Làng cá bè Châu Đốc: đây là nơi từng đưa thương hiệu “cá Việt” lên trường quốc tế. 
  • Chợ Châu Đốc với các đặc sản mắm, khô cá.
  • Chợ côn trùng tại cửa khẩu Tịnh Biên.

Món ngon ở Châu Đốc

Châu Đốc có nhiều món ngon như: mắm bồ hóc ăn với bánh tráng cuốn rau sống, lẩu mắm, bún mắm, các loại khô cá tra, cá sặc, cá lóc, khô nhái, cháo bò, tung lò mò của người Chăm, cơm tấm, bún cá Châu Đốc, bánh canh Vĩnh Trung. 

Nhiều món ngon với cái tên và hương vị đều lạ lùng. Hầu hết các điểm ăn uống đều tập trung tại quảng trường Châu Phú A, hai công viên A và B dọc đường Lê Lợi.

Một điều thú vị là những món ngon ở Châu Đốc (An Giang) đều có giá rất dễ chịu. Do đó bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tận hưởng những món ngon này khi có dịp đến với Châu Đốc. 

Đối với những ai muốn tiết kiệm thời gian, có phương tiện đưa đón và tiết kiệm chi phí, có thể đăng ký trải nghiệm tour du lịch miền Tây trọn gói. Các tour du lịch miền Tây 3 ngày đều dừng chân tại Châu Đốc và đưa bạn tham quan khám phá một vòng các địa điểm ấn tượng quanh đây!

Facebook
Pinterest
Twitter