Làng Chăm cồn Tiên (An Giang): Kinh nghiệm tham quan 1 ngày

An Giang là nơi có đông đảo đồng bào người Chăm sinh sống ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, người Chăm sống thành từng khu vực riêng biệt khác nhau tại các huyện như Tân Châu, An Phú. Sau khi đến thành phố Châu Đốc chúng tôi quyết định sẽ ghé thăm một làng Chăm ở khu vực cồn Tiên.

Tham quan làng Chăm cồn Tiên

Tham quan các làng Chăm ở An Giang là một hoạt động không thể thiếu trong các tour du lịch miền tây tại đây. Từ sáng sớm chúng tôi đã đi thuyền để đến với làng Chăm ở cồn Tiên. Tuy nhiên trước khi đến với làng Chăm, cả đoàn sẽ đi ngang qua làng cá bè Châu Đốc và dừng lại tham quan ở đây. Thuyền cập bến và chúng tôi lên bờ bắt đầu khám phá làng Chăm ở cồn Tiên.

Nhà sàn của người Chăm ở cồn Tiên
Nhà sàn của người Chăm ở cồn Tiên

Ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là khung cảnh nơi đây thanh bình và yên tĩnh quá, những đứa trẻ người Chăm đứng trên bờ nhìn chúng tôi với ánh mắt thân thiện xen lẫn tò mò. Bước qua chiếc cầu gỗ chúng tôi tiến sâu vào ngôi làng Chăm nơi đây. Những chiếc nhà sàn bằng gỗ bắt đầu xuất hiện, người Chăm nơi đây sống trên các nhà sàn vì khu vực này vào mùa nước nổi nước sẽ dâng rất cao gây nên ngập lụt. Những nhà sàn được chống trên các thanh gỗ trông có vẻ mảnh mai nhưng kì thực lại rất chắc chắn và an toàn.

Đồ thổ cẩm người Chăm
Đồ thổ cẩm người Chăm

Những người Chăm mà chúng tôi gặp, tiếp xúc đều có cảm giác rất thân thiện và mến khách. Họ nhiệt tình giới thiệu về các loại sản phẩm lưu niệm do chính họ làm ra, tất cả đều làm thủ công đặc biệt là các trang phục, đồ lưu niệm làm bằng thổ cẩm và đồ thủ công mỹ nghệ. Phải công nhận rằng tay nghề của họ rất cao. Sản phẩm có màu sắc bắt mắt, thu hút du khách. Đây cũng là nét đặc trưng của du lịch miền tây, nơi có nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống hòa thuận với nhau.

Thánh đường của người Chăm ở cồn Tiên
Thánh đường của người Chăm ở cồn Tiên

Len lỏi qua những chiếc cầu gỗ chúng tôi đi về hướng thánh đường của người Chăm trong khu vực này. Thánh đường với lối kiến trúc rất đơn giản, có tháp vút cao, bên trong thánh đường hầu như không có một bức tượng hay vật thờ tượng trưng nào vì trong quan niệm của các tín đồ đạo Hồi thì thánh Allah luôn hiện diện trong trái tim của mỗi tín đồ. Phía bên ngoài thánh đường là những phụ nữ hồi giáo với khăn trùm đầu cùng nụ cười bẽn lẽn, e thẹn khi thấy có nhiều du khách tại đây. Khung cảnh nơi đây thực sự quá yên bình và quá đẹp, một điểm đến không thể bỏ qua khi du khách đến với thành phố Châu Đốc.

Facebook
Pinterest
Twitter