Lễ hội Nghinh Ông ở Vàm Láng, Gò Công

Suốt dọc dài từ các tỉnh miền Trung xuống các tỉnh ven biển ở đồng bằng sông Cửu Long du khách sẽ bắt gặp rất nhiều làng chài có thờ cá Ông, vị thần bảo trợ cho những chuyến đi biển của họ. Lễ hội Nghinh Ông ở Vàm Láng, Gò Công là một trong những lễ hội lớn nhất của người dân nơi đây nhằm tưởng nhớ tới công ơn của cá Ông dành cho họ trong những ngày lênh đênh trên biển.

Nguồn gốc lễ hội Nghinh Ông

Lễ hội Nghinh Ông ở Vàm Láng
Lễ hội Nghinh Ông ở Vàm Láng

Lễ hội Nghinh Ông là một trong những lễ hội lớn nhất của các làng chài ven biển kéo dài từ các tỉnh miền Trung tới các tỉnh du lịch miền tây. Cá voi hay còn được gọi là cá Ông, là loài vật linh thiêng luôn phù hộ cho những người ngư dân trong những chuyến ra khơi. Nhiều truyền thuyết cho rằng cá ông là hóa thân của thần Poriyak, vị thần của biển khơi trong văn hóa Chăm Pa. Có giả thuyết cho rằng cá Ông là hóa thân từ chiếc áo của Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, vị Phật luôn phù hộ, bảo trợ cho cuộc sống của người dân. Trong những năm tháng bôn ba của chúa Nguyễn Ánh tránh sự truy đuổi của nhà Tây Sơn, trong một chuyến đi bị gặp nạn trên biển và được cá Ông giúp đỡ. Khi lên ngôi vua, Ông đã phong tước cho cá Ông trở thành Nam Hải Cự Tộc Ngọc Long Tôn Thần và được thờ trong cách dinh vạn của các làng chài. Tại Vàm Láng của Gò Công cũng thờ cá Ông, xem ông như một vị thần bảo trợ cho ngôi làng của mình.

Lễ hội Nghinh Ông ở Vàm Láng

Nếu du khách tham gia các tour du lịch miền tây có ghé thăm Gò Công vào những thời điểm tháng 3 âm lịch thì đừng bỏ qua lễ hội Nghinh Ông ở đây. Trước ngày lễ cúng ghe thuyền từ khắp nơi đã tụ tập về đây, trang hoàng lộng lẫy. Lễ nghinh Ông được chia thành các lễ chính như: lễ thỉnh sắc, lễ cúng tiên sư, lễ thỉnh cỗ bánh, lễ thỉnh vong trên bộ, lễ ra giàn thí cúng cầu an. Tối ngày 9/3 ở phía trước khu vực lăng đã chuẩn bị xong lễ đài, giàn thí, phía trên treo những gói nhỏ đựng bánh, tiền phía dưới là mâm trái cây, xôi gà. Sau khi làm lễ xong giàn thí được xô đổ, lúc này đây trẻ em người lớn sẽ tranh nhau những món lộc của Ông trong không khí tươi vui, sôi động. Sáng ngày mùng 10, chính lễ được bắt đầu bằng việc thỉnh sắc ông rồi có một đoàn hộ tống đưa ông ra những chiếc thuyền ngoài cửa sông. Sau những nghi lễ trên thuyền mọi người quay lại vào bờ và bắt đầu những hoạt động hội hè huyên náo, hấp dẫn của mình. Lễ hội Nghinh Ông Vàm Láng ở Gò Công là một trong những lễ hội lớn nhất của vùng và thu hút được nhiều du khách tham gia.

Facebook
Pinterest
Twitter