4 loại rượu nổi tiếng ở miền tây

Miền tây được thiên nhiên ban tặng cho nhiều vùng đất trù phú đã cho ra đời những nguyên vật liệu tươi ngon cho việc nấu rượu. Và nơi đây cũng có những loại rượu nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Rượu đế Gò Đen Long An, rượu dừa Bến Tre, rượu Phú Lễ hay rượu Xuân Thạnh Trà Vinh là những loại rượu nổi tiếng ở miền tây mà du khách nên thử qua.

Rượu đế Gò Đen

Rượu đế Gò Đen
Rượu đế Gò Đen

Long An là một tỉnh du lịch miền tây tuy không quá nổi bật về các danh lam thắng cảnh nhưng nơi đây có một loại rượu rất nổi tiếng được nhiều người yêu thích, đó chính là rượu đế Gò Đen. Nguyên liệu dùng để nấu rượu là nếp thường hoặc nếp than nguyên chất không có lẫn gạo. Nếp phải là những hạt tròn, mẩy, có mùi thơm, trắng đục, đều. Nếp nấu chín sau khi để nguội thì rắc men vào ủ, những loại men này được tạo ra từ những công thức bí truyền rất đặc biệt. Sau đó cho nước vào ủ trong vài ngày sẽ cho ra những mẻ rượu thơm ngon. Nếu rượu nấu bằng nếp thường thì có màu trắng, còn nấu bằng nếp than sẽ có màu nâu đỏ. Hiện nay nổi tiếng nhất ở Long An về rượu đế Gò Đen là ba xã Mỹ Yên, Long Hiệp và Phước Lợi của huyện Bến Lức.

Rượu dừa Bến Tre

Rượu dừa Bến Tre
Rượu dừa Bến Tre

Bến Tre là một tỉnh đã rất nổi tiếng về du lịch, một điểm đến rất hấp dẫn du khách trong các tour du lịch miền tây. Trái dừa được xem như là biểu tượng trái cây của tỉnh và rượu dừa trở thành một đặc sản độc đáo thu hút du khách của Bến Tre. Du khách khi đi du lịch tại đây có thể thưởng thức rượu dừa hoặc rượu mật hoa dừa. Rượu dừa được ngâm ủ trong trái dừa với nguyên liệu chính là rượu nếp theo một quy trình kĩ lưỡng và thời gian nhất định. Loại này dễ làm và tương đối rẻ. Còn rượu mật hoa dừa được lên men tự nhiên bằng nước mật hoa dừa, là thứ nước chảy ra từ nước hoa dừa, rất thơm ngon và mát. Đây là món quà rất thú vị mà du khách có thể mua về tặng cho người thân và gia đình.

Rượu Xuân Thạnh

Rượu Xuân Thạnh Trà Vinh
Rượu Xuân Thạnh Trà Vinh

Rượu Xuân Thạnh Trà Vinh là một trong những loại rượu hấp dẫn nhất ở miền tây, được xem như là một danh tửu của vùng đất Nam Bộ. Đây là một loại ruourj mạnh, có nồng độ cao. Rượu do một số gia đình trong cùng dòng tộc tại ấp Xuân Thành, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành nắm giữ bí quyết chưng cất và được sản xuất rất cầu kì từ loại gạo nếp truyền thống với 14 loại men viên khác nhau và 48 loại nấm mốc gia truyền. Rượu Xuân Thạnh sủi tăm trong vắt, hương vị nồng nàn, hấp dẫn. Du khách lỡ có uống hơi nhiều thì cũng không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Rượu Phú Lễ

Rượu chuối hột Phú Lễ
Rượu chuối hột Phú Lễ

Phú Lễ là một xã thuần nông thuộc huyện Ba Tri của tỉnh Bến Tre. Nơi đây vang danh khắp đồng bằng sông Cửu Long với thương hiệu rượu Phú Lễ, một trong những loại rượu ngon nhất của miền tây. Rượu được nấu từ loại nếp dẻo được trồng dài ngày cùng với những loại men được chế biến công phu theo các công thức bí truyền của người dân nơi đây. Rượu Phú Lễ mang đến cho du khách những cảm nhận thật khác lạ với hương vị thơm ngon độc đáo.

Facebook
Pinterest
Twitter