5 ngôi chùa Khmer độc đáo nhất miền Tây

Miền Tây Nam Bộ là vùng đất có tỉ lệ đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất cả nước. Chính vì vậy vùng đất này cũng là cái nôi chứa đựng đậm đà bản sắc văn hóa Khmer truyền thống. Tham gia các tour du lịch miền Tây, du khách sẽ có dịp nhìn thấy những ngôi chùa độc đáo thiết kế theo kiểu kiến trúc Khmer đặc trưng vô cùng rực rỡ và tuyệt đẹp.

Top 5 ngôi chùa Khmer độc đáo nhất ở miền Tây

Chùa Dơi

5 ngôi chùa Khmer độc đáo nhất miền Tây: chùa Dơi
Chùa Dơi ở Sóc Trăng

Chùa Dơi (còn được gọi là chùa Mahatup), được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16. Chùa nằm cách trung tâm thành phố khoảng chừng 2 km, là một ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc bậc nhất tại Sóc Trăng. Bao bọc quanh chùa là cả một cánh rừng với đủ lại cây, song nhiều nhất vẫn là Sao và Dầu. Sở dĩ ngôi chùa có tên là Chùa Dơi vì đây là nơi trú ngụ của rất nhiều con dơi quạ. Có những con lớn đến mức sải cánh dài cả mét treo đen kịt trên các nhánh cây, cứ chiều chiều chúng lại bay về chùa.

Chùa Dơi là ngôi chùa Khmer hiện vẫn đang lưu trữ khá nhiều báu vật quý giá như pho tượng Đức Phật làm bằng đá, các bộ kinh luật viết trên lá cây thốt nốt, hay những chiếc đèn dầu cổ. Mỗi ngày, chùa có khoảng hàng ngàn du khách đến đây tham quan, cũng như để ngắm dơi và cầu nguyện.

Chùa Xiêm Cán

5-ngoi-chua-khmer-o-mien-tay-chua-xiem-can
Nét kiến trúc độc đáo của chùa Xiêm Cán

Được đánh giá là ngôi chùa Khmer lớn nhất, lộng lẫy nhất và đẹp nhất trong cả hệ thống chùa Khmer tại Nam Bộ, Chùa Xiêm Cán nằm cách thị xã Bạc Liêu khoảng 7 km, ngay trên đường ra vườn chim Bạc Liêu. Được biết, chùa được thiết kế dựa theo kiến trúc Angkor của người Camphuchia. Sự độc đáo của Chùa Xiêm Cán thể hiện ở những họa tiết ở mái vòm, tường, cùng các hàng cột và cầu thang. Bao quanh chùa là cả một hàng rào xây kiên cố được trang trí với nhiều hoa văn ấn tượng. Cổng chùa được đắp nổi và chạm khắc với nhiều hoa văn tỉ mỉ, vô cùng nổi bật, đậm sắc thái Khmer. Trong khuôn viên chùa có vô số cây xanh rợp bóng mát. Hàng năm, chùa đều thu hút hàng nghìn lượt khách về đây tham quan.

Chùa Chén Kiểu

5-ngoi-chua-khmer-o-mien-tay-chua-chen-kieu
Chùa Chén Kiểu ở Sóc Trăng

Nằm cách thành phố Sóc Trăng khoảng 12 km, hướng từ Sóc Trăng tới Bạc Liêu, Chùa Chén Kiểu là một ngôi chùa Khmer độc đáo còn gọi được là chùa Sà Lôn. Sở dĩ có tên là Chén Kiểu vì khi xưa trong quá trình xây dựng, do thiếu kinh phí nên chùa đã vận động các phật tử quyên góp các loại chén kiểu để phục vụ cho việc trang trí. Kiến trúc tuyệt đẹp của chùa là mái nóc có 3 nếp, nếp dưới cùng có kích thước khá lớn và nhỏ dần khi lên cao. Mỗi nếp trang trí với nhiều họa tiết cùng các tượng Khmer mang theo ước vọng bình yên, siêu thoát. Mặt sau chính điện chính là một mảng tường được đắp nổi bởi nhiều mảnh chén kiểu vỡ vô cùng sắc sảo và tuyệt đẹp.

Chùa Âng

5-ngoi-chua-khmer-o-mien-tay-chua-ang
Chùa Âng ở Trà Vinh

Chùa Âng (tên Khmer là Angkorajaborey) nằm ngay trên quốc lộ 53 tại khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, cách trung tâm thành phố Trà Vinh khoảng 5 km và đối diện với Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer của tỉnh. Đây là một ngôi chùa cổ rất nổi tiếng trong hệ thống chùa Khmer thuộc tỉnh Trà Vinh. Chùa có khuôn viên rộng khoảng 4 hecta nằm trong khuôn viên thắng cảnh Ao Bà Om, và được xây dựng theo kiểu kiến trúc trang trí chùa Khmer Nam Bộ. Bao quanh chùa là một hào nước sâu độc đáo. Ngôi chùa không những là nơi tu hành của các vị sư mà thực chất còn là một trung tâm văn hóa. Hàng năm, tại đây vẫn diễn ra lễ hội Ok Om Bok là một lễ hội lớn nhất của chùa.

Chùa Kỳ Son

5-ngoi-chua-khmer-o-mien-tay-chua-ky-son
Chùa Kỳ Son

Tọa lạc ở ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, thuộc huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long là ngôi chùa Khmer độc đáo mang tên Chùa Kỳ Son. Chùa được xây dựng năm 1812 ngay trên phần đất 20.000 m2 bằng cột gỗ, cùng phần vách và mái bằng lá đơn sơ. Chánh điện chính là công trình chính của chùa, cửa chính quay theo hướng Đông – Tây. Cổng chùa cao khoảng 7m theo kiểu Tam quan. Hàng năm, chùa Kỳ Son đều tổ chức các hoạt động lễ hội mang đậm tính dân tộc truyền thống như Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay, lễ Ok Om Bok, lễ Sendolta và nhiều lễ hội tôn giáo khác. Sẽ thật tuyệt vời nếu đến vào đúng dịp để trải nghiệm một sắc màu văn hóa tuyệt vời ở vùng đất của những cây thốt nốt.

Trên đây là 5 ngôi chùa Khmer nổi bật độc đáo nhất khắp 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ. Nếu có dịp đến đây, du khách hãy dành thời gian để ghé thăm và chiêm ngưỡng những công trình tôn giáo tuyệt đẹp của đồng bào Khmer, qua đó sẽ hiểu thêm về văn hóa và đời sống của cư dân Nam Bộ. Ngoài ra, hiện tại các công ty du lịch cũng đang tổ chức các tour tham quan khám phá miền Tây với hành trình đi dọc khắp các ngôi chùa Khmer cổ tuyệt đẹp, nếu muốn tranh thủ thời gian ghé thăm các ngôi chùa trong một ngày, du khách có thể các tour này để trải nghiệm.

Facebook
Pinterest
Twitter