Đặc sản chuột đồng ở miền Tây – nên thử một lần

Nhắc đến một trong các món đặc sản dân dã nổi tiếng nhất miền Tây, không thể không nhắc đến món chuột đồng. Thoạt tiên vừa nói tới món đặc sản chuột đồng miền Tây, không phải thực khách nào cũng đủ can đảm nếm thử. Tuy nhiên nếu có dịp thử qua, bạn sẽ không khỏi ngất ngây vì hương vị quyến rũ và hấp dẫn của đủ loại món quay, nướng, xả ớt chế biến từ những chú chuột đồng vàng ruộm, múp míp, lớn lên từ những mùa gặt.

Chuột đồng miền Tây – món đặc sản dân dã

Nếu đi dọc khắp miền Tây vào mùa nước nổi, ở đâu thực khách cũng có thể bắt gặp món thịt chuột đồng thơm ngon, hấp dẫn mời gọi khách phương xa. Tuy nhiên để nói tìm được chuột đồng ngon nhất thì phải đi về miệt vùng Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Đặc sản chuột đồng ở Miền Tây
Người dân mang theo chó săn đi bắt chuột

Là vựa lúa của miền Tây, Đồng Tháp có hơn một nửa diện tích của tỉnh là trồng lúa. Theo đó  chuột đồng ở đây nhiều vô kể sau mỗi mùa thu hoạch. Chuột lớn lên từ những mùa gặt, vì thế thịt chuột ở đây rất sạch, thơm và béo ngậy như thịt gà, nghiễm nhiên trở thành món ăn dân dã đặc sản của địa phương.

Đặc sản chuột đồng ở miền Tây
Đặc sản chuột đồng ở miền Tây

Dưới bàn tay tài hoa của những người đầu bếp “nghiệp dư”, chuột đồng vẫn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau tuyệt hảo: Chuột xào lăn, chuột nướng, xé phay, chiên rôti, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, thịt chuột xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng… Mỗi món là một hương vị khác nhau.  Trong số này, đặc biệt nhất phải kể đến món chuột quay lu. Chuột quay lu ngon nhất  được lựa chọn là những chú chuột của mùa lúa tháng 9, tháng 10 hàng năm. Lúc này chuột đã ăn no lúa chín, béo múp, da thịt sạch sẽ.

Thưởng thức món chuột đồng ở đâu?

Ở Sài Gòn, tại các nhà hàng bạn cũng có thể tìm thấy món chuột đồng do nhu cầu của thực khách rất nhiều, tuy nhiên chuột đồng tại đây không đảm bảo 100% là “chuột đồng chính hiệu”. Chính vì vậy, nếu muốn ăn thịt chuột đồng đúng chất thì cách tốt nhất là du khách hãy về hẳn miền Tây, nơi có rất nhiều món được chế biến từ thịt chuột mới bắt ngoài đồng chính hiệu, nhất là vùng Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Nếu không tìm được bên ngoài thì trong các khu du lịch như Khu du lịch sinh Thái Đồng Sen Tháp Mười, Khu Du Lịch Sinh Thái Gáo Giồng, khu du lịch sinh Thái Tràm Chim Đồng Tháp… cũng thường có các món chế biến từ thịt chuột đồng, du khách có thể yêu cần công ty du lịch đặt trước. Ngoài ra, tại TP Sóc trăng có 1 chỗ bán chuột cống nhum quay rất nổi tiếng, du khách có thể hỏi anh xe ôm nào cũng biết. Ở Long An, muốn ăn thịt chuột đồng thì khó tìm hơn. Thường có dịp đến thăm nhà của người dân địa phương, trúng dịp mùa gặt lúa, chuột đồng được bắt về nhiều, chủ nhà sẽ thết khách 1 bữa thịnh soạn bằng đủ các món từ nướng, quay, chiên… từ chuột.

 

Facebook
Pinterest
Twitter