Đặc sản nổi tiếng miền Tây nên mua về làm quà khi đến đây du lịch

0
789

Có rất nhiều đặc sản nổi tiếng ở miền Tây mà mỗi khi đi du lịch đến đây du khách đều muốn thưởng thức và mang về làm quà (có thể kể cả ngày). Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện bảo quản, hạn sử dụng, trọng lượng của các đặc sản; loại phương tiện vận chuyển…,nên không phải đặc sản nào cũng cũng có thể mua về làm quà được.

Sau đây là gợi ý một số đặc sản nổi tiếng miền Tây thích hợp cho việc mua về làm quà:

Đặc sản miền Tây kẹo dừa Bến Tre

Được mệnh danh là “xứ dừa” thì chắc chắn đặc sản nổi tiếng nhất của Bến Tre sẽ là các sản phẩm từ dừa, mà được biết nhiều hơn cả là Kẹo Dừa.

Tham quan xưởng làm kẹo dừa ở Bến Tre
Tham quan xưởng làm kẹo dừa ở Bến Tre

Sản phẩm này xưa được người dân chế biến ra để ăn chơi trong nhà những lúc nhàn rỗi, hay đám giỗ tết nhứt và cũng là món quà để biếu bà con phương xa. Với nguyên liệu ban đầu khá đơn giản gồm mạch nha được lên men từ gạo nếp trộn với nước cốt dừa, về sau để đa dạng hơn có thêm các nguyên liệu như đậu phộng, chuối…Khâu quan trọng để tạo nên chất lượng là công đoạn chế biến thành phẩm. Phải rất khéo léo để làm sao mùi béo ngậy của nước cốt dừa và vị ngọt thanh của mạch nha hòa quyện vào nhau ở một mức độ dẻo như ý, sau đó ép vào khuôn dài và cắt thành viên kẹo dừa nhỏ và cuối cùng là gói với một lớp bánh tráng mỏng để cho ra đời các viên kẹo dừa vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Nếu có điều kiện thì đến các cơ sở sản xuất để mua tận gốc Kẹo dừa Bến Tre, không thì dọc các con đường dẫn xuống miền Tây được bày bán rất nhiều sản phẩm này. Ngày nay, Kẹo dừa Bến Tre còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Đặc sản miền Tây nem Lai Vung

Ở nước ta, dọc từ Bắc vào Nam có rất nhiều loại nem nhưng khi đến miền Tây mà đặc biệt là Đồng Tháp thì nhất định phải ăn và mua Nem Lai Vung về làm quà.

Đặc sản Nem Lai Vung ở Đồng Tháp
Đặc sản Nem Lai Vung ở Đồng Tháp

Nem Lai Vung ngày xưa được làm từ thịt heo giã nhuyễn (ngày nay xây bằng cối) trộn với bì được làm từ da heo cắt sợi heo với tỷ lệ 8 + 2, các hương vị được trộn cùng là ớt, tiêu, tỏi. Nguyên liệu tổng hợp này sẽ được kèm thêm miếng lá dông hay chùm ruột rồi gói lại với lá chuối loại bánh lẻ, bên ngoài thì cột dây chuối (giờ là dây nylong), để khoảng 3 – 4 ngày nem lên men có vị chua chua pha lẫn ngòn ngọt, ngã màu đỏ hồng tươi. Ban đầu, nem Lai Vung được làm để dùng trong gia đình, đám chạp. Có nhiều tài liệu cho rằng loại đặc sản này ra đời từ trước  năm 1975.  Ngày nay, dọc các tuyến đường về Đồng Tháp, nhất là đi ngang qua địa phận huyện Lai Vung du khách sẽ bắt gặp rất nhiều hàng quán treo các chùm ném lủng lẳng và nhiều bảng hiệu của các nhãn hiệu nệm nổi tiếng: nem Út Thẳng, ném Năm Thơ, ném Tư Minh…

Đặc sản miền Tây mắm, cá khô Châu Đốc

Châu Đốc được mệnh danh là « Vương quốc mắm » vì đây là nơi buôn bán các loại mắm và khô lớn nhất ở miền Tây.

Có rất nhiều sạp bán mắm ở Châu Đốc
Có rất nhiều sạp bán mắm ở Châu Đốc

Miền Tây với kênh rạch chằn chịt, đặc biệt là có mùa nước nổi từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm là điều kiện lý tưởng để các loại thủy sản, cá, tôm sinh trưởng. Với nhiều loại cá tôm như vậy, nhưng theo những lão nông cố cựu ở đây thì chỉ một số loại được làm mắm và khô là ngon nhất, phải kể đến như sau:

  • Về  đặc sản mắm Châu Đốc thì có: mắm cá lóc, mắm cá trèn, mắm cá sặc, mắm cá linh…Mắm được ủ có muối và đường thốt nốt nên có vị thơm ngon rất đặc trưng mà không đâu có. Mắm thường để ăn sống, nấu lẩu mắm, bún mắm…,đặc biệt có một loại mắm được nhiều du khách hỏi mua là Mắm thái Châu Đốc. Mắm thái được làm từ phần thịt của con cá lóc (bỏ xương, đầu, da) rồi xé nhỏ trộn với với đu đủ xắt sợi cùng thịt ba chỉ ram, thính gạo, đường, ớt. Mắm thái ăn kèm với rau sống, chuối chát, thịt ba rọi luộc là “ngon bá cháy”.
  • Về đặc sản các loại cá khô Châu Đốc, có: khô cá lóc, khô cá tra phồng, khô cá sặc, khô rắn, khô nhái…

Đặc sản khô và mắm Châu Đốc được bán nhiều ở chợ Châu Đốc và khu vực Miếu bà Chúa Xứ dưới chân núi Sam.

(Còn tiếp).

Tour du lịch Miền Tây

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here