Đặc sản Tân Châu An Giang có món gì ngon?

An Giang vùng đất nơi biên giới Tây Nam của tổ quốc, nơi đây nổi tiếng với địa hình đồi núi tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên hữu tình, văn hóa độc đáo của người dân bản địa. Du khách nếu một lần đến với An Giang hãy ghé thăm Tân Châu, nơi có những món ăn hấp dẫn, đậm đà. Vậy đặc sản Tân Châu An Giang có món gì ngon để thu hút du khách.

Xem thêm: Đặc sản An Giang

Các món đặc sản Tân Châu (An Giang)

1. Món bò leo núi

Món bò leo núi - Đặc sản Tân Châu An Giang
Món bò leo núi – Đặc sản Tân Châu An Giang

Ai đã có dịp đi ngang qua vùng đất An Giang thì sẽ rất thích thú với những cảnh đẹp, về văn hóa độc đáo của đồng bào bản địa và một thứ không thể thiếu đó chính là ẩm thực. Tân Châu là nơi có nhiều đặc sản thuộc vào loại độc đáo nhất của An Giang. Món đầu tiên trong danh sách đặc sản Tân Châu An Giang chính là món bò leo núi.

Tuy gọi là bò leo núi nhưng không phải là bò được nuôi ở vùng núi cao mà chỉ là bò nuôi bình thường nhưng trong cách chế biến món ăn đã biến nó trở thành một đặc sản nổi tiếng. Bò được cắt thành từng miếng bự hơn so với món bò nướng thông thường, thịt bò được ướp bằng trứng gà tươi.

Điều độc đáo của món ăn này nằm ở cái vỉ nướng, vỉ được làm bằng gang, ở giữa nhô lên như hình một quả núi. Mỡ heo được khỏa đều trên vỉ sau đó là thịt bò cùng với một lớp bơ vàng óng, các gia vị hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn rất độc đáo.

2. Bánh bò rễ tre

Bánh bò rễ tre
Bánh bò rễ tre

Bánh bò rễ tre là một trong những đặc sản Tân Châu An Giang độc đáo nhất mà nhất định du khách phải thử qua. Món bánh này mang đến cho du khách hương vị béo ngọt, vị nồng rất đặc trưng của bột lên men. Sở dĩ nó có cái tên gọi bánh bò rễ tre vì mặt cắt ngang của miếng bánh có những ống khí như rễ tre chắc khỏe.

3. Tung lò mò

Món tung lò mò của người Chăm
Món tung lò mò của người Chăm

Món tung lò mò là món ăn đặc trưng của đồng bào người Chăm ở khu vực An Giang nói chung và thị xã Tân Châu nói riêng. Người Chăm thì họ không ăn thịt heo mà chỉ ăn thịt bò. Món “tung lò mò” được làm từ những miếng thịt cuối cùng là phần thịt bò vụn tận dụng nốt sau khi làm hai món ăn truyền thống: cà ri bò (học theo người Ấn Độ) và cà púa (theo cách của người Thái Lan).

Cũng giống như lạp xưởng, thưởng thức “tung lò mò” tuyệt nhất là nướng (kilete) hoặc chiên (chuh), nhưng phải còn nóng mới không có mùi tanh của mỡ bò. “Tung lò mò” nướng nên chín tới đâu, ăn tới đó. Bạn sẽ thấy vị ngọt bùi của thịt và mỡ bò, vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay của ớt, lại ăn kèm với rau sống, rau cần tươi, vị chua của khế, vị chát của chuối sống. Lạp xưởng bò khi ăn phải chấm muối tiêu chanh hoặc tương ớt.

4. Mắm Tân Châu

Mắm Tân Châu
Mắm Tân Châu

Một trong số những đặc sản Tân Châu An Giang được nhiều du khách tìm mua chính là món mắm Tân Châu, tuy không được nổi tiếng như người anh em mắm Châu Đốc nhưng mắm Tân Châu cũng có những nét rất riêng để chinh phục thực khách. Ghé chợ Tân Châu du khách sẽ bị bất ngờ với rất nhiều quầy bán mắm vàng ươm nơi đây.

Tân Châu có món mắm cá mè với hương vị rất đặc trưng và độc đáo. Nếu các loại mắm khác chỉ dùng để nấu lẩu hay chưng thì món mắm cá mè có thể chiên lên để ăn. Bí quyết để có món mắm cá mè ngon nằm ở cơm rượu, nó sẽ làm tăng vị ngọt của món mắm độc đáo này.

Facebook
Pinterest
Twitter