Những đặc sản Châu Đốc hấp dẫn du khách

Châu Đốc là một trong hai trung tâm chính của tỉnh An Giang, đây là vùng đất ngã ba sông rất nổi tiếng với hai con cá tra và cá ba sa, giống cá xuất khẩu chính của miền Tây. Vào mùa nước nổi Châu Đốc cũng là điểm dừng chân của nhiều khách ghé thăm. Vậy đặc sản Châu Đốc hấp dẫn du khách như thế nào?

Những đặc sản Châu Đốc hấp dẫn du khách

Mắm Châu Đốc

Mắm đặc sản Châu Đốc nổi tiếng nhất
Mắm đặc sản Châu Đốc nổi tiếng nhất

Mắm là đặc sản Châu Đốc hấp dẫn nhất đối với du khách, miền Tây thì có nhiều nơi làm mắm nhưng không đâu ngon bằng vùng đất này. Mắm có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như cá linh, cá sặc, cá lóc hay mắm ba khía. Mắm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bún mắm hay cuốn bánh tráng thịt heo chấm mắm cũng rất ngon

Tại Châu Đốc thì thương hiệu mắm Bà Giáo Khỏe là lâu đời và nổi tiếng nhất, du khách có thể mua mắm trong khu vực chợ Châu Đốc, tại đây có hàng chục sạp khác nhau để du khách có thể lựa chọn, mỗi loài mắm đều có màu sắc, hương vị rất riêng của mình.

Bánh bò thốt nốt

Bánh bò thốt nốt
Bánh bò thốt nốt

An Giang là vùng đất có số lượng cây thốt nốt nhiều nhất ở khu vực miền tây, nước đường thốt nốt lên men có thể dùng để làm món bánh bò thốt nốt, đây là đặc sản Châu Đốc mà hầu như du khách nào cũng muốn được thưởng thức bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng của loại bánh này không giống với bất kì bánh bò nào khách ở miền Tây.

Quy trình làm ra loại bánh độc đáo này cũng mất nhiều thời gian và công sức, đầu tiên là chọn gạo phải là gạo nàng Nhen cũ xay thành bột, mài trái thốt nốt thành bột, chọn đường thốt nốt không lẫn tạp chất và thêm một chút nước dừa. Trộn tất cả các nguyên liệu trên lại, ủ cho lên men sau đó hấp chín. Khi thấy mùi thơm bốc lên là bánh đã chín, cho một chút dừa nào trên bánh thì thật tuyệt vời.

Tung lò mò

Tung lô mò ở Châu Đốc
Tung lô mò ở Châu Đốc

Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng bò là đặc sản Châu Đốc nổi tiếng, món ăn này được làm từ người Chăm sống ở khu vực này. Nguyên liệu chính của món ăn này được làm hoàn toàn từ thịt bò với ruột bò bọc bên ngoài, phần nhân là thịt bò xay nhuyễn với mỡ trộn với tiêu, tỏi, cơm nguội và một số gia vị bí mật của người Chăm.

Sau đó tung lò mò sẽ được phơi nắng khoảng ba lần trước khi đưa vào chế biến thành các món ăn. Tung lò mò nướng hay hấp đều rất hấp dẫn. Mùi vị thơm ngon đặc trưng của tung lò mò là sự hòa quyện giữa vị béo, bùi, ngọt và một chút chua của cơm nguội lên men. Đây là món ăn chơi được nhiều du khách yêu thích.

Các loại khô

Khô cá Châu Đốc
Khô cá Châu Đốc

Bên cạnh việc đánh bắt cá để làm các loại mắm, đặc sản Châu Đốc nổi tiếng nhất thì các loại khô cũng được nhiều du khách yêu thích và mua về làm quà. Khô ở đây rất đa dạng với khô cá tra, cá sặc, cá linh, cá lóc, khô nhái. Ngoài ra còn có khô bò rất ngon, khô bò có ba loại: khô bò vàng cứng và giòn, khô bò nâu sẫm cứng, khô bò nâu, xốp.

Trong mỗi chuyến đi việc được thưởng thức các đặc sản nổi tiếng nơi mình đến là nhu cầu tất yếu của du khách. Một số gợi ý về đặc sản Châu Đốc phía trên sẽ giúp cho du khách dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nên mua gì về làm quà cho người thân và gia đình.

Facebook
Pinterest
Twitter