Những danh nhân nổi tiếng ở miền Tây

Nguyễn Đình Chiểu, Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Hữu Huân,… là những danh nhân nổi tiếng ở miền Tây. Hãy cùng Tourdulichmientay.vn tìm hiểu thêm về những danh nhân này.

Nguyễn Đình Chiểu

Cụ Nguyễn Đình Chiểu
Cụ Nguyễn Đình Chiểu

Cụ Nguyễn Đình Chiểu đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam thông qua những tác phẩm để đời như Lục Vân Tiên, Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Ông vừa là nhà thơ, nhà văn, nhà yêu nước được nhiều người kính trọng ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Du khách đi du lịch miền tây có thể ghé thăm khu di tích Nguyễn Đình Chiểu ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Khu di tích bao gồm nhiều công trình khác nhau như: khuôn viên, đền thờ, khu mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu và người thân.

Trương Định

Khởi nghĩa Trương Định
Khởi nghĩa Trương Định

Trương Định là người gốc Quảng Ngãi như khi lớn lên ông lại vào khu vực đồng bằng sông Cửu Long để lập nghiệp. Tại vùng đất Gò Công ngày nay Trương Định là người xuất tiền chiêu mộ dân nghèo để khai hoang lập ấp. Khi Pháp xâm lược nước ta, ông là người đứng lên khởi nghĩa chống lại quân xâm lược. Nhân dân suy tôn ông là Bình Tây đại nguyên soái và dành cho ông sự tôn kính hết mực. Sau khi ông mất, thi thể ông được chôn cất tại Gò Công mà nay là khu di tích đền thờ Trương Định. Hàng năm rất đông người dân và du khách về đây để tưởng nhớ tới công lao của ông. Năm 1984 đền thờ Trương Định đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực
Nguyễn Trung Trực

Ông là một danh nhân nổi tiếng ở miền tây trong hai câu thơ sau “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa, Kiếm bạt Kiên Giang khắp quỉ sầu”. Là người có tài văn võ từ thuở nhỏ, lớn lên trong cảnh đất nước lầm than, ông tập hợp người dân đứng lên chống kẻ thù xâm lược với hai trận đánh nổi tiếng: đốt cháy tàu Hy Vọng trên sông Vàm Cỏ và trận đánh vào đồn địch ở Rạch Giá. Khi mất ông được chôn cất tại Rạch Giá và ngày nay đền thờ Nguyễn Trung Trực trở thành một điểm tham quan nổi tiếng trong các tour du lịch miền tây. Hàng năm vào ngày 27, 28, 29 tháng 8 âm lịch người dân và du khách nô nức về đây để tham gia lễ hội tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng này.

Nguyễn Hữu Huân

Nguyễn Hữu Huân
Nguyễn Hữu Huân

Nguyễn Hữu Huân còn được biết đến với tên gọi Thủ Khoa Huân, ông là một sĩ phu yêu nước và là một lãnh tụ khởi nghĩa chống thực dân Pháp ở Nam Kỳ vào nửa cuối thế kỉ 19. Khi giặc Pháp xâm lược nước ta, ông đứng lên kêu gọi mọi người cầm vũ khí chống giặc, địa bàn hoạt động chủ yếu của ông thuộc khu vực tỉnh Tiền Giang ngày nay. Khi bị địch bắt ông kiên quyết từ chối mọi lời dụ dỗ ngon ngọt của kẻ thù, giữ vững khí tiết của người chiến sĩ yêu nước. Ngày nay đền thờ Thủ Khoa Huân thuộc địa phận huyện Chợ Gạo của tỉnh Tiền Giang. Du khách có thể ghé thăm đền thờ ông khi đi du lịch tại đây.

Facebook
Pinterest
Twitter