Nhắc đến các món ngon Cần Thơ thì phải nhắc đến vịt nấu chao. Món ăn này được xem như là đặc sản ở đây, thế nên có hẳn một con hẻm vịt nấu chao (hẻm 1 Lý Tự Trọng). Vậy vịt nấu chao Cần Thơ có gì mà hấp dẫn như vậy? Quán vịt nấu chao nào ở Cần Thơ ngon nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Mục lục bài viết
ToggleVịt nấu chao Cần Thơ – món ngon nức tiếng thế giới
Vịt nấu chao là một món ngon ở Cần Thơ, rất được nhiều người yêu thích. Món ăn này đã gây thương nhớ cho bao du khách khi có dịp ghé thăm miền Tây, ngang qua Cần Thơ. Vì thế nên khi tới đây, ai ai cũng phải thử cho bằng được món ăn với hương vị tuyệt vời này.
Vịt nấu Chao có gì đặc biệt?
Món vịt nấu chao có hương vị lạ vì thịt vịt được chọn nấu là thịt vịt xiêm. Vịt này nhiều thịt, ít mỡ, giảm ngấy cho người ăn. Vịt được ướp chao rồi mới nấu, đến cả nước lẩu cũng nêm bằng chao nên đậm vị hơn. Vịt được nấu rất mềm, dày thịt và thấm gia vị.
- Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Về giá trị dinh dưỡng, thịt vịt chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt vịt có tới 25g protein, 201 calo và hàm lượng các chất dinh dưỡng khác như canxi, lipid, phốt pho, kẽm, magie, đồng, vitamin B, A, E, K…
Mặc dù thịt vịt không chứa carbohydrate, chất xơ và đường nhưng lại giàu protein, sắt và vitamin cần thiết cho quá trình trao đổi chất. Không chỉ vậy, thịt vịt còn cung cấp một lượng nhỏ axit béo omega-3 và omega-6 góp phần giúp trái tim khỏe mạnh hơn mỗi ngày.
Theo các nhà khoa học Viện Ung thư Quốc gia, chúng ta nên ăn thịt vịt một lần mỗi tuần để bổ sung đủ chất dinh dưỡng, giúp ổn định tinh thần và kéo dài tuổi thọ.
- Nguyên liệu làm nên sự đặc biệt cho món ăn
Một nguyên liệu chính không thể thiếu là vịt Xiêm. Nổi tiếng là nạc và nhiều thịt, loại vịt này rất lý tưởng để chế biến với chao vì nó không để lại cảm giác béo ngậy.
Bí quyết thành công nằm ở khâu chuẩn bị, làm sạch vịt thật kỹ để loại bỏ mùi khó chịu và ướp với hỗn hợp gia vị, bao gồm cả một chút rượu vang, đảm bảo vịt ngấm hoàn toàn gia vị trước khi nấu. Tuy nhiên, điểm nâng tầm món ăn này phải là chao, một loại đậu phụ lên men, là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước và đặc biệt là món ngon trứ danh ở Cần Thơ. Để món vịt có hương vị ngọt tự nhiên, người ta thêm vào nồi lẩu các món như nấm rơm, huyết, khoai môn, đậu hủ… Món này sẽ ăn kèm rau, bún, mì…
- Hương vị hòa quyện độc đáo
Được chế biến một cách khéo léo bởi những đầu bếp lành nghề, thịt vịt được ninh đến mức hoàn hảo cho đến khi mềm và thấm hoàn toàn gia vị, trong khi nước dùng với các loại rau tươi và các nguyên liệu như nấm, đậu phụ, v.v., tạo nên vị ngọt và thơm tự nhiên.
Cắn miếng thịt vịt mềm mềm, hòa quyện cùng vị chao và vị béo của nước dừa, sẽ đưa bạn lạc vào thiên đường ẩm thực. Để trải nghiệm món ăn này một cách trọn vẹn, hãy cân nhắc bổ sung nó bằng một ly rượu cay nồng – một nét truyền thống giúp bữa ăn thêm hấp dẫn.
Thông thường tại các quán, lẩu vịt nấu chao có giá 120k và 150k/ 2 người. Đây là giá món lẩu bán không kèm theo bún, chỉ có rau (Có quán thì có cả bún). Riêng Vịt nấu chao Thành Giao thì giá sẽ từ 150k – 300k/ lẩu, tùy số lượng người ăn.
Cách chế biến món vịt nấu chao
Để chế biến được món vịt nấu chao hoàn hảo, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:
Nguyên liệu nấu vịt xào chao
- 600g thịt vịt
- 300g khoai môn
- 100g chao
- 400ml nước dừa
- Hành tím, tỏi, ớt, chanh thái lát
- Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt, muối
- 400g bún tươi
- Rau ăn kèm: bông cải xanh, rau muống
Cách chọn mua vịt tươi
- Đối với vịt sống:
Vịt có lông mịn và bóng, đường lông bên trong không còn xơ, lông bên ngoài mọc đầy đủ, vịt khỏe mạnh và tươi tắn. Ngược lại, những con vịt có lông tơ, có mùi hôi có thể là vịt bị bệnh thì không nên chọn.
Tránh mua vịt non, to và mềm hoặc vịt già, nhỏ và mỏ cứng. Quan sát cánh vịt, nếu bạn thấy một chấm đỏ nhỏ bên dưới cánh thì tức là vịt đã được tiêm thuốc hoặc nước. Bạn nên chọn mua vịt có phần ức tròn, da cổ, da bụng dày là vịt ngon.
- Đối với vịt làm sẵn
Không nên chọn những con vịt có màu sẫm hoặc có vết bầm tím, loang lổ mà nên chọn con vịt có màu vàng nhạt, sờ vào thấy tươi. Khi ấn vào, thịt vịt săn chắc và đàn hồi là thịt vịt ngon. Ngược lại, khi ấn vào, thịt mềm, có mùi ôi, nhão là thịt vịt để lâu, không ngon.
Cách chọn mua khoai môn ngon
Nên chọn khoai môn ngon, có hình tròn như quả trứng gà, kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Củ khoai môn có nhiều đất ẩm bám vào lớp vỏ ngoài thô ráp và nhiều râu là củ tươi. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lớp vỏ ngoài của củ và xem có đốm, nấm mốc hoặc thối rữa không.
Chọn khoai môn nhẹ, ít nước, khi chín ngọt và thơm. Còn khoai môn nguyên củ nặng hơn, bên trong có nhiều nước, khi chế biến thường rất nhạt và nhão. Khoai môn có nhiều lỗ rỗng, còn gọi là mắt khoai, càng nhiều lỗ thì củ khoai càng ngon.
Cách nấu vịt ngon, mềm, không hôi
- Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi mua thịt vịt về, rửa sạch bằng nước, xát muối lên khắp mình vịt, sau đó dùng một lát chanh chà xát lên thân vịt, làm như vậy sẽ làm giảm mùi hôi của thịt vịt. Rửa lại bằng nước sạch, chặt thịt vịt, cho vào rổ để ráo nước.
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi lột vỏ, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Rau cải xanh và rau muống rửa sạch dưới vòi nước chảy, cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào rổ để ráo nước.
- Bước 2. Ướp thịt vịt
Cho thịt vịt vào tô cùng chút hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, và 2 thìa chao, trộn đều, sau đó ướp thịt vịt trong khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị.
- Bước 3. Chiên khoai môn
Cho dầu vào chảo, bắc lên bếp, khi dầu nóng thì cho khoai môn vào, chiên vàng đều các mặt rồi vớt khoai môn ra và tắt bếp. Chiên khoai môn sẽ giúp món ăn sau khi nấu có mùi thơm, khoai môn không bị nát sau khi nấu.
- Bước 4. Vịt đã nấu chín
Cho một ít dầu vào nồi, khi dầu nóng thì cho phần hành tím và tỏi còn lại vào, xào cho thơm. Sau đó cho toàn bộ thịt vịt đã ướp vào nồi, nấu đến khi vịt săn lại thì cho nước dừa vào nồi.
Đậy nắp, nấu khoảng 15 phút, sau đó cho khoai môn vào cùng 300ml nước lọc, đợi nước sôi, nêm nếm vừa ăn, tiếp tục nấu cho đến khi vịt và khoai môn mềm thì tắt bếp. Để món vịt có màu sắc đẹp mắt hơn, bạn có thể cho thêm chút màu dầu điều cùng lúc với khoai môn.
- Bước 5. Sản phẩm hoàn thiện
Vậy là món vịt đã hoàn thành, khi ăn cho rau muống và rau cải xanh vào nồi, nấu đến khi rau vừa chín thì vớt ra cho vào bát bún, đổ nước vào bát cùng vài miếng vịt và khoai môn rồi thưởng thức.
Xem thêm: Món ngon đặc sản Cần Thơ
Xem thêm: Món ngon Cần Thơ
Các quán vịt nấu chao Cần Thơ nổi tiếng
Hiện nay, món vịt nấu chao Cần Thơ tập trung chủ yếu ở hẻm 1, đường Lý Tự Trọng. Trong số đó có cả vịt nấu chao Thành Giao. Nhìn chung các quán đều rất dễ kiếm.
Đến Cần Thơ, bạn có thể dùng thời gian của mình trong ngày để đi tham quan, thăm thú các danh lam thắng cảnh và buổi tối về với con hẻm này để thưởng thức món lẩu trứ danh. Sau đó bạn tản bộ ra Bến Ninh Kiều, hòa mình trong dòng người đang đi dạo hoặc check in Cầu Tình Yêu.
Dưới đây là danh sách địa chỉ cho bạn tham khảo:
1. Vịt Nấu Chao Thành Giao
- Địa chỉ: hẻm 1, số 1/8 đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
- Mở cửa từ 10:00 am – 10:00 pm.
- Fanpage: https://www.facebook.com/vitnauchaothanhgiao
- Liên hệ đặt bàn: 0939933949 – 0908909009- 0918238086
- Bên cạnh vịt nấu chao, quán còn bán nhiều món khác như bánh, xoài ngâm, cóc ngâm, bánh ú, bánh tét, chả lạnh, ốc, bò nhúng, các loại lẩu cá, Bún riêu cua, tôm tích, đặc sản Cần Thơ… Tóm lại rất đa dạng món ăn cho bạn lựa chọn.
2. Vịt Nấu Chao Kim Liên
Vịt ở đây nấu chao đỏ cùng dầu điều nên thịt đỏ au, rất hấp dẫn. Ngoài món này thì còn có các món như gà hầm sả, bao tử nấu tiêu, các món thái – chua – mắm, các món xào như mực, bò… Các món ở đây giá cả bình dân nhưng vẫn đảm bảo sạch sẽ, ngon miệng.
- Địa chỉ: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Mở cửa: từ 10h – 1h.
- Fanpage: https://www.facebook.com/Vịt-nấu-chao-Kim-Liên-1799077797012466
- Liên hệ: 0292 3834 827
- Giá từ: 50.000đ – 300.000đ
3. Vịt Nấu Chao Tám Khỏe
Tám Khỏe mang đến một lựa chọn hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm trải nghiệm ăn uống vui vẻ giữa sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố. Những thực khách thường xuyên ca ngợi hương vị ngọt ngào, tự nhiên của vịt hòa hợp hoàn hảo với các loại rau củ — một minh chứng cho chất lượng và hương vị của quán.
- Địa chỉ: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Giá từ: 100.000đ – 150.000đ
4. Vịt Nấu Chao Cô Minh
Quán cô Minh được yêu thích vì những phần ăn lớn chứa đầy những nguyên liệu thịnh soạn, và hương vị hòa quyện mặc dù không quá đậm đà. Với bầu không khí ấm cúng được giới trẻ địa phương ưa chuộng, đây là nơi lý tưởng để thư giãn và thưởng thức món vịt nấu chao thơm ngon với mức giá phải chăng.
- Mở cửa: 8:00 – 22:00
- Địa chỉ: Hẻm 1/1C Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Giá từ: 50.000đ – 200.000đ
5. Vịt Nấu Chao Thịnh Phát
Được ví như thiên đường lẩu của Cần Thơ, Thịnh Phát từ lâu đã địa điểm quen thuộc của người dân địa phương. Những đĩa thức ăn được phục vụ ở đây chứa đầy sự tươi ngon từ cả vịt và các loại rau khác. Sử dụng loại chao đặc biệt giúp món ăn mang tới kết hợp hương vị và kết cấu một cách đẹp mắt.
- Mở cửa: 10:00 – 22:00
- Địa chỉ: 1/8D Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Giá từ: 100.000đ – 200.000đ
6. Quán Cẩm Tú
Cách thức nêm nếm ở đây theo hương vị của người miền Nam, rất hấp dẫn. Quán có không gian khá rộng rãi, tiếp cả khách quốc tế và trong nước. Nhân viên nhiệt tình, niềm nở là một điểm cộng lớn cho quán.
- Mở cửa: 11:00 – 23:00
- Địa chỉ: 1/15C, Hẻm 1 Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
- Điện thoại đặt bàn: 07103733013 – 01224865778
Vịt nấu chao ở Cần Thơ không chỉ là một món ăn; đó là một trải nghiệm, kết hợp giữa nghệ thuật ẩm thực của vùng miền với hương vị và văn hóa phong phú. Món ăn kể một câu chuyện về nguyên liệu địa phương, phương pháp nấu ăn truyền thống và lòng hiếu khách nồng hậu của vùng đất thú vị này. Khi lên kế hoạch cho chuyến đi đến Cần Thơ, hãy nhớ đánh dấu những nhà hàng này trên bản đồ ẩm thực của bạn và chuẩn bị cho một trong những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất.