4 món ăn ngon dân dã ở Bến Tre

Những món ăn dân dã ở Bến Tre hấp dẫn du khách có thể kể đến như chuối đập, cháo cua đồng, bánh xèo ốc gạo, bánh canh bột xắt. Đây là những món ăn rất đơn giản, cực kì phổ biến với cuộc sống của người dân bản địa nhưng cũng mang những hương vị thơm ngon đặc trưng hấp dẫn du khách.

Chuối đập

Món chuối đập ở Bến Tre
Món chuối đập ở Bến Tre

Bến Tre là một tỉnh được nhiều du khách lựa chọn trong các tour du lịch miền tây. Bến Tre được thiên nhiên ban tặng nhiều điều kiện thuận lợi cho nên nơi đây có rất nhiều sản vật tươi ngon, hấp dẫn trong đó có trái cây. Những người con gốc Bến Tre khi nghe đến món chuối đập thì như hồi tưởng lại thời thơ ấu của mình ở vùng quê yên ả này. Chuối được chọn là chuối chín hường, một trái chuối cắt dọc bỏ lên lò nướng cho ráo nước rồi cho vào khuôn để đập dẹp. Sau đó tiếp tục bỏ lên lò nướng tiếp cho tới khi chuối từ trắng đục chuyển sang vàng ngà, sờ vào thấy giòn thì có thể ăn được. Món ăn tuy dân dã nhưng lại hớp hồn nhiều du khách, món chuối đập chủ yếu bán trên các gánh hàng rong ở Bến Tre.

Cháo cua đồng

Món cháo cua đồng
Món cháo cua đồng

Ẩm thực khẩn hoang là một trong những điểm nhấn đối với du khách khi tham gia các tour du lịch miền tây. Cháo cua đồng là món ăn tiêu biểu của ẩm thực khẩn hoang và cũng là món ăn dân dã được nhiều người dân và du khách yêu thích khi đến với Bến Tre. Cháo cua đồng phải được nấu trong nồi đất thì mới giữ được hương vị thơm ngon vốn có của nó. Cua đồng tách vỏ để lấy gạch nấu nước dùng còn phần cua xay nhuyễn để làm riêu cua. Trong món cháo cua đồng ở Bến Tre người dân nơi đây cho thêm vào thịt, nấm, trứng, tôm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Cháo cua đồng phải ăn với rau đắng thì mới hợp khẩu vị.

Bánh xèo ốc gạo

Bánh xèo ốc gạo
Bánh xèo ốc gạo

Ốc gạo là món ăn rất được ưa chuộng với người dân miền tây nhưng chỉ có một số địa điểm mới có loại ốc ngon trong đó có cồn Phú Đa của huyện Chợ Lạch, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên ốc gạo chỉ phát triển nhiều vào một thời điểm nhất định trong năm, đỉnh điểm là dịp tết đoan ngọ. Món bánh xèo ốc gạo là món ăn cực kì độc đáo đối với du khách vì trước đây du khách chỉ quen ăn bánh xèo với nhân tôm thịt mà giờ thay bằng ốc gạo. Ốc gạo chắc thịt, ngọt cuốn với các loại rau sống chấm với nước mắm chua ngọt thì không thể tuyệt vời hơn.

Bánh canh bột xắt

Món bánh canh bột xắt
Món bánh canh bột xắt

Bánh canh bột xắt là món ăn khá phổ biến ở miền tây, tuy nhiên tùy theo mỗi khu vực sẽ có những hương vị khác nhau, trong đó độc đáo nhất có thể kể đến món bánh canh bột xắt ở Bến Tre. Để làm món ăn này người nấu phải cán bột ra thớt rồi xắt thành từng thanh nhỏ, mỏng nên được gọi là bánh canh bột xắt. Thông thường nấu chung với bánh canh bột xắt là thịt vịt chấm với nước mắm gừng nhưng nhiều nơi người nấu sẽ bỏ thêm tép khô để nước dùng có vị ngọt hơn. Món ăn tuy dân dã nhưng đủ làm chắc bụng du khách sau một ngày tham quan thú vị.

Facebook
Pinterest
Twitter