Những làng nghề độc đáo ở miền tây

Làng nghề đan bàng Phú Mỹ, làng nghề đóng xuồng ghe Bà Đài, làng nghề chằm nón lá ở Cần Thơ hay làng nghề làm nồi đất ở Kiên Giang là các làng nghề độc đáo ở miền tây mà du khách nên ghé thăm. Những làng nghề này không chỉ tạo ra các sản phẩm thủ công mà còn là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của một vùng đất.

Làng nghề đan bàng Phú Mỹ

Đan đệm bàng
Đan đệm bàng

Kiên Giang là một điểm đến khá hấp dẫn trong các tour du lịch miền tây, nơi đây có thế mạnh về du lịch biển đảo và du lịch văn hóa. Tuy nhiên du khách đến với Kiên Giang có thể ghé thăm làng nghề đan bàng Phú Mỹ thuộc huyện Kiên Lương, đây là một trong những làng nghề độc đáo ở miền tây. Với lợi thế về cánh đồng cỏ bàng bạt ngàn nơi đây, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, người dân Phú Mỹ đã tạo nên một nghề thủ công rất đặc sắc. Những sản phẩm làm từ bàng ở Phú Mỹ rất đa dạng như: đệm, túi xách, đồ gia dụng. Xen kẽ trong các sản phẩm đó là những hoa văn, họa tiết trang trí độc đáo, bắt mắt. Chính nghề thủ công này đã vực dậy một làng quê nghèo và bình yên nơi đây, trở thành một điểm đến hấp dẫn, qua đó giới thiệu được với du khách về các sản phẩm độc đáo của mình.

Làng nghề đóng xuồng ghe Bà Đài

Làng nghề đóng ghe xuồng Bà Đài
Làng nghề đóng ghe xuồng Bà Đài

Lai Vung là một huyện rất nổi tiếng của du lịch miền tây với thương hiệu nem Lai Vung, quýt Lai Vung, những đặc sản nức tiếng trong vùng nhưng nơi đây còn có làng nghề đóng cuồng Bà Đài. Khởi xướng cho nghề này chính là ông Phạm Văn Thuông, người rất giỏi về nghề mộc và các thủ thuật trong việc tạo nên một chiếc xuồng chắc chắn, ổn định và bền. Tại Bà Đài có trên 200 hộ làm nghề đóng thuyền, mỗi năm cung cấp ra thị trường hơn 10.000 sản phẩm. Thương hiệu ghe xuồng Bà Đài được nhiều người yêu thích bởi chất lượng sản phẩm và danh tiếng của làng nghề từ xưa tới nay.

Làng nghề chằm nón lá

Làng nghề chằm nón lá
Làng nghề chằm nón lá

Cần Thơ nơi được mệnh danh là vùng đất Tây Đô, là trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, nơi trước đây nhiều người ca tụng là vùng đất gạo trắng, nước trong, có nhiều giai nhân. Và Cần Thơ còn có làng nghề chằm nón lá truyền thống ở ấp Thới Tân A. Nón lá ở đây vừa đẹp, vừa chắc là rất bền nên được nhiều người dân và du khách ủng hộ. Những nguyên liệu làm nón như: lá mật cật, cây trúc, khuôn, chỉ được tuyển lựa rất kĩ càng kết hợp với tay nghề điêu luyện, khéo léo của người thợ nơi đây đã tạo ra những chiếc nón lá tuyệt đẹp. Về Cần Thơ du khách nhớ ghé thăm ấp Thới Tân A để chọn cho mình một chiếc nón lá thật đẹp.

Làng nghề nặn nồi hòn Đất

Làng nghề nặn nồi hòn Đất
Làng nghề nặn nồi hòn Đất

Huyện Hòn Đất tỉnh Kiên Giang là một địa chỉ nổi tiếng trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Anh Đức với hình tượng chị Sứ anh dũng, kiên cường trong những năm tháng khó khăn của đất nước. Và tại hòn Đất còn có một làng nghề rất độc đáo, đó là làng nghề nặn nồi đất. Để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh, người thợ phải lựa chọn rất kĩ lưỡng từ khâu làm đất, nhào nặn, tạo dáng cho tới khi đưa vào lò cho ra thành phẩm. Với sự khéo léo của mình, người thợ nơi đây đã tạo ra những chiếc nồi đất không chỉ rất đẹp và hiệu quả sử dụng rất cao.

Facebook
Pinterest
Twitter