Bạc Liêu vùng đất nổi tiếng với những giai thoại về công tử Bạc Liêu, về những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Hoa, Khmer cùng sinh sống tại đây. Chính họ đã tạo nên những món ăn hấp dẫn, độc đáo. Vậy ăn gì ở Bạc Liêu? Trong danh sách món ngon ở Bạc Liêu có thể kể đến bánh tằm Ngan Dừa, bún bò cay, bánh củ cải…
Mục lục bài viết
ToggleĂn gì ở Bạc Liêu? Các món ăn ngon nên thử
1. Bánh tằm ngan dừa
Xem thêm: Địa điểm du lịch Bạc Liêu
Bánh tằm là món ăn khá phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên nếu du khách đến với Bạc Liêu thì mới thực sự được thưởng thức loại bánh tằm ngon nhất. Món bánh tằm Ngan Dừa được làm từ bột gạo khuấy chín, se thành sợi sau đó đem hấp chín.
Món bánh tằm phải ăn kèm với bì heo và thịt nạc luộc cắt thành từng sợi nhỏ, ngoài ra còn có xíu maij, rau sống thêm chút nước cốt dừa béo ngậy. Món ăn này sẽ không đủ vị nếu thiếu chén nước mắm chua ngọt. Bánh tằm là một trong những món ngon ở Bạc Liêu chiếm được nhiều tình cảm nhất của du khách.
2. Bún nước lèo
Trong những món ngon ở Bạc Liêu thì không thể bỏ qua món bún nước lèo, tuy món ăn này đã rất nổi tiếng ở Trà Vinh và Sóc Trăng nhưng tại Bạc Liêu dường như nó vẫn có những nét đặc trưng riêng để thu hút du khách.
Nước lèo ngon thì phải được nấu trong nồi đất để giữ được hương vị thơm ngon, ngọt của tôm cá cùng với vị mắm đặc trưng. Món bún mắm phải ăn kèm với rau sống, thịt heo quay, chả, mực tươi….
3. Ba khía
Nhìn từ xa thì ba khía trông giống như một con cua thu nhỏ có càng to nhưng sống ở vùng nước lợ, đây là nguyên liệu khá phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của người dân Nam Bộ. Sở dĩ được gọi là ba khía vì trên lưng của chúng có ba vạch.
Ba khía ở Bạc Liêu ngoài việc chế biến theo kiểu luộc thì món mắm ba khía với hương vị cực kì độc đáo là cay mặn lẫn lộn, dùng để chấm với cơm cháy thì hết ý. Bên cạnh đó món gỏi ba khía cũng làm cho du khách không khỏi ngạc nhiên về cách chế biến cũng như huong vị nó mang lại.
4. Bánh củ cải
Bánh củ cải là món ngon ở Bạc Liêu vẫn còn khá lạ lẫm đối với du khách. Bánh củ cải có nguồn gốc từ cộng đồng người Trung Quốc sinh sống ở Bạc Liêu. Món ăn được làm từ bột mỳ pha bột củ cải trắng.
Khâu pha bột rất quan trọng, phải điều chỉnh lượng nước vừa đủ để khi bánh nguội, bột không nhão cũng không cứng. Nhân bánh được chế từ tôm, tép làm dập vừa phải. Thịt heo nạc trộn đậu xanh ướp gia vị thích hợp rồi xào chín.
Khi nguội, người làm cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thức này ngon nhất khi ăn cùng các loại rau sống và chấm kèm nước tương chua ngọt.
5. Bún bò cay
Bún bò cay là một đặc sản của Bạc Liêu, thứ nhất là công đoạn chế biến món ăn này khá cầu kì, nước dùng được nấu với rất nhiều ớt sừng trâu nên bún bò cay có màu nâu đỏ rất tự nhiên và nguyên chất tạo cảm giác kích thích và thèm ăn cho du khách.
Tô bún sẽ có màu vàng sẫm pha đỏ, với những sợi bún trắng và những cục thịt bắp, gân bò thả vào giữa tô nhìn rất đã mắt. Bên cạnh tô bún đặt đĩa rau ngò gai, quế tươi xanh để ăn kèm. Bún bò cay chỉ chấm với muối hột đâm ớt.
Khi ăn, du khách vắt thêm chanh vào tô bún, ngắt rau quế, ngò gai cho vào, trộn đều và kẹp thịt với rau chấm muối ớt. Tất cả các hương vị chua, cay, mặn, bùi, béo…hòa quyện lẫn nhau tạo nên một món ăn rất độc đáo.