Chùa Ghositaram – ngôi chùa Khmer đẹp nhất ở miền Tây

Bạc Liêu là một điểm tham quan khá hấp dẫn và mới mẻ đối với du khách, đây chính là quê hương của công tử Bạc Liêu, là nơi yên nghỉ của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Tại đây còn có những công trình kiến trúc nổi tiếng như chùa Xiêm Cán, khách sạn công tử Bạc Liêu, nhà thờ cha Diệp. Tuy nhiên nơi đây còn có chùa Ghositaram – ngôi chùa Khmer đẹp nhất ở miền tây.

Xem thêm: Du lịch Bạc Liêu

Chùa Ghositaram ở đâu?

Chùa Ghositaram ở Bạc Liêu
Chùa Ghositaram ở Bạc Liêu

Trong các tour du lịch miền tây về Bạc Liêu chắc du khách cũng chưa được nghe nhiều về ngôi chùa độc đáo này. Chùa Ghositaram hay còn được gọi là chùa cù lao tọa lạc tại ấp Cù lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, cách thành phố Bạc Liêu khoảng 5km. Đây được xem là một trong những ngôi chùa Khmer đẹp nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Đến với ngôi chùa Ghositaram du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên với kiến trúc và màu sắc rực rỡ của cơ sở tôn giáo này.

Xem thêm: Cánh đồng quạt gió Bạc Liêu

Kiến trúc chùa Ghositaram

Hàng cột phướn trước chánh điện chùa
Hàng cột phướn trước chánh điện chùa

Chùa theo trường phái Phật giáo Nam Tông của người Khmer, chùa Ghositaram được xây dựng vào năm 1860 và được tổ chức lễ khánh thành lần đầu vào năm 1872.

Trải qua hàng trăm năm tồn tại, chùa bắt đầu xuống cấp và được trùng tu vào năm 2001.

Mất gần 10 năm xây dựng chánh điện của chùa mới được hoàn thành với diện tích hơn 400m2 và chiều cao là 40m.

Xem thêm: Địa điểm du lịch Bạc Liêu

Những tòa tháp phía trên đầu chánh điện được xây dựng, trang trí rất công phu theo phong cách kiến trúc Khmer.

Mái hiên và các bức tường bên hông chùa được khắc họa bằng những linh vật trong văn hóa của người Khmer và những hình ảnh về cuộc đời đức Phật.

Bên trong chánh điện chùa có nhiều nét chạm trổ điêu khắc, đắp nổi tranh tượng phù điêu, hoa văn với giá trị nghệ thuật cao.

Trong khuôn viên chùa còn có hai cột phướn cao trên 40m, có hai ngôi tháp lưu giữ hài cốt của đồng bào Phật tử qua các đời, có đài hỏa táng và nhiều công trình phụ trợ khác. Tất cả đều tôn vinh lên vẻ uy nghi lộng lẫy nhưng cũng rất gần gũi, ấm áp của ngôi chùa.

Với những nét độc đáo như trên, chùa Ghositaram thực sự là điểm nhấn của du lịch miền tây mà du khách không nên bỏ qua.

Facebook
Pinterest
Twitter