Nhà thờ Tắc Sậy – điểm tham quan ấn tượng ở Bạc Liêu

Nhà thờ Tắc Sậy là một trong những điểm tham quan ấn tượng ở tỉnh Bạc Liêu. Nơi đây gắn liền với những câu chuyện cảm động về cuộc đời của cha Trương Bửu Diệp, người có công lớn với tín đồ công giáo khu vực này. Hiện nay mỗi ngày có hàng trăm lượt tín đồ và du khách ghé thăm địa điểm tham quan này.

Đôi nét về Nhà thờ Tắc Sậy

Cổng vào nhà thờ Tắc Sậy
Cổng vào thánh đường Tắc Sậy

Nhà thờ Tắc Sậy là một trong những điểm tham quan mang tính biểu tượng của Bạc Liêu. Bất kỳ ai có dịp đi ngang tỉnh này cũng ghé lại nơi đây một lần. Công trình ấn tượng này nổi bật với lối kiến trúc độc đáo khiến ai cũng phải chú ý.

Cái tên “Tắc Sậy” này được biết là bắt nguồn từ việc nhà thờ nằm ở 1 khu vực đầy lau sậy. Có một con đường tắt đi đến nhà thờ, người ta gọi là “tắt sậy”. Tuy nhiên vì tiếng địa phương nên người miền Nam gọi là “tắc sậy”. Cái tên vì thế mà cũng hình thành.

Nhà thờ Tắc Sậy
Nhà thờ Tắc Sậy

Nhà thờ Tắc Sậy gắn liền với cuộc đời của cha Trương Bửu Diệp và mộ phần của ngài cũng hiện được đặt ở đây.

Một điều đặc biệt là nhà thờ nằm trên trục lộ giao thông chánh của tỉnh Bạc Liêu. Do đó nó vô cùng nổi bật, khiến ai cũng chú ý. Nhà thờ cũng nổi tiếng được nhiều người đến xin ơn và được ơn. Do đó người khắp nơi kéo đến. 70% số khách hành hương là người công giáo.

Xem thêm: Cánh đồng quạt gió Bạc Liêu

Giới thiệu về cha Trương Bửu Diệp

Linh mục Trương Bửu Diệp sinh ngày 1/1/1897 tại họ đạo Cồn Phước, làng Tấn Đức nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo và đạo hạnh.

Nơi yên nghỉ của cha Trương Bửu Diệp
Nơi yên nghỉ của cha Trương Bửu Diệp

Năm 12 tuổi, ông được gửi và học tại Tiểu chủng viện Cù Lao Giêng và học tiếp tại Đại chủng viện Nam Vang.

Đến năm 1924, ông thụ phong linh mục tại Nam Vang và được bổ nhiệm làm phó xứ họ đạo Hố Trư – một họ đạo của những người Việt Nam sinh sống tại tỉnh Kandal, Campuchia.

Năm 1927 được chuyển về làm giáo sư tại Chủng viện Cù Lao Giêng. Đến tháng 3/1930 được cử quản nhiệm họ đạo Tắc Sậy. Linh mục Trương Bửu Diệp thi hành chức vụ mục tử suốt 16 năm tại đây và mất ngày 12/3/1946.

Hàng ngày có rất đông tín đồ hành hương và du khách ghé thăm nhà thờ Tắc Sậy đế viếng cha Bửu Diệp. Đây cũng là điểm tham quan hấp dẫn trong các tour du lịch miền tây.

Kiến trúc nhà thờ Tắc Sậy

Nhà thờ Tắc Sậy cách thành phố Bạc Liêu khoảng 37km về hướng Cà Mau. Du khách đi qua thị trấn Hộ Phòng chừng 3km là sẽ thấy.

Bên trong nhà thờ Tắc Sậy
Bên trong nhà thờ

Nhà thờ mang kiến trúc lạ và độc đáo gồm có 3 tầng. Tầng trệt là nơi để cho khách nghỉ ngơi, tầng 2 và 3 là nơi dâng thánh lễ với tiền sảnh rất rộng.

Nơi đặt phần mộ được kiến trúc như một tòa nhà rộng lớn có ba nóc, trong đó nóc chính giữa cao hơn hai nóc phụ có gắn đồng hồ lớn tạo nên điểm nhấn nổi bật cho cả tòa nhà.

Nhiều bức tượng gỗ được bày trí theo tinh thần tín ngưỡng Công giáo và các bức tượng ở đây đa số bằng gỗ quý. Tác phẩm tượng gỗ Hữu Thạo cao 2,5m được đặt tại nhà thờ Tắc Sậy ngày 24/12/2008 với gỗ nét điêu khắc tinh vi càng khiến cho không khí linh thiêng nơi đây thêm trang trọng.

Giờ lễ ở nhà thờ Tắc Sậy (cập nhật 2021)

Ngày thường:

  • 5 giờ: Thánh Lễ
  • 9 giờ: Thánh Lễ
  • 17 giờ: Thánh Lễ

Chủ Nhật:

  • 5 giờ: Thánh Lễ
  • 7 giờ: Thánh Lễ
  • 9 giờ: Thánh Lễ
  • 17 giờ: Thánh Lễ

Đến đây, ngoài việc viếng thăm mộ phần của cha Bửu Diệp thì du khách có thể chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của nhà thờ. Đây được xem là một trong những nhà thờ đẹp nhất trong các tỉnh miền tây.

Kinh nghiệm tham quan nhà thờ Tắc Sậy

Nhà thờ mới được xây thêm 1 khu nhà khách, có sân rộng, xe 50 chỗ đậu thoải mái. Tuy nhiên, nếu muốn nghỉ tại nhà thờ thì bạn phải ngủ chiếu. 

Khu vực này khá nhiều muỗi, do đó muốn đi tham quan, bạn nên mang theo chai xịt muỗi nhỏ hoặc kem chống muỗi bên mình. Bên cạnh đó, thời tiết ở đây khá nóng, do đó khi đi nên mang đầy đủ mũ nón. Nếu được thì nên mang theo quạt mini. 

Về ăn uống, đồ ăn quanh khu vực nhà thờ khá khó ăn so với khẩu vị của nhiều người nên nếu đi lâu ngày thì bạn nên mang theo đồ ăn để nấu. Nhà thờ có cho mượn khu vực nấu ăn.

Cách đi nhà thờ Tắc Sậy

Bản đồ vị trí Nhà thờ Tắc Sậy

Xe khách giường nằm Phương Trang khởi hành từ bến xe miền Tây đi đến bến xe Bạc Liêu. Sau khi đến nơi, bạn đón xe ôm ra bến xe buýt (ngay gần chợ Bạc Liêu). Tại đây bạn bắt xe buýt số 1. Đi khoảng 40km là đến nhà thờ. Thời điểm phù hợp nhất là tham quan vào buổi sáng. Thời gian tham quan tầm khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Như vậy, bạn có thể lên kế hoạch từ trước để tham quan các địa điểm khác trong khu vực như: chùa bà Nam Hải, nhà công tử Bạc Liêu. 

Từ nhà thờ, nếu muốn kết hợp ghé thăm các địa điểm du lịch khác của Bạc Liêu cũng khá dễ. Đặc biệt nhà Công Tử Bạc Liêu cũng gần đó. Đây hiện tại cũng là khách sạn Công Tử Bạc Liêu, nếu bạn muốn nghỉ lại qua đêm thì có thể đặt phòng.Riêng nếu muốn tham quan chùa bà Nam Hải thì nên đi xe Phương Trang vì nhà xe này Có xe trung chuyển từ bến xe ra chùa bà Nam Hải.

Facebook
Pinterest
Twitter