Các phương tiện đường thủy phổ biến ở miền Tây

Đi thuyền trên sông, chèo xuồng ba lá trong các kênh rạch chằng chịt, tận hưởng không gian thoáng đãng, mát mẻ trên những chuyến phà ngang hay trải nghiệm cảm giác lướt trên sóng của tàu cao tốc. Đó là những phương tiện đường thủy phổ biến ở miền Tây mà du khách có thể sử dụng trong hành trình du lịch của mình tại đây.

Thuyền

Thuyền ở miền tây
Thuyền ở miền tây

Các tỉnh du lịch miền tây hầu như đều gắn liền với một nhánh sông của các con sông chính như sông Tiền, sông Hậu cho nên thuyền là phương tiện di chuyển phổ biến nơi đây. Thuyền có thể thay thế được cho xe máy trên bờ mà lại thuận tiện hơn. Tại các khu vực chợ nổi người dân còn gắn liền cuộc sống của mình với những chiếc thuyền, họ sinh sống, làm việc buôn bán trên thuyền. Thuyền còn là phương tiện chuyên chở du khách tới những cù lao trên sông, tới các miệt vườn cây trái sum xuê ở miền tây.

Xuồng ba lá

Xuồng ba lá ở miền tây
Xuồng ba lá ở miền tây

Kênh rạch miền tây chằng chịt và nhỏ hẹp cho nên những chiếc thuyền lớn không thể vào được, lúc này đây người dân mới sử dụng một phương tiện di chuyển đặc biệt là xuồng ba lá. Trước đây xuồng được ghép từ ba mảnh ván lại với nhau, nhìn có vẻ mỏng manh nhưng lại rất chắc chắn. Hầu như nhà nào ở miền tây cũng có một chiếc xuồng ba lá để thuận tiện cho việc di chuyển của mình. Các du khách khi tham gia các tour du lịch miền tây cũng rất thích thú với việc chèo thuyền trên kênh rạch khám phá cù lao trên sông. Đây thực sự là một trải nghiệm rất khó quên đối với du khách.

Phà

Phà Cao Lãnh
Phà Cao Lãnh

Trước đây ở đồng bằng sông Cửu Long chưa có nhiều cây cầu hiện đại thì việc đi lại giữa các tỉnh thành bị ngăn cách bởi các con sông lớn chủ yếu là sử dụng phà, phà có kích thước lớn có thể chuyên chở một lúc được nhiều ô tô, xe máy và người dân qua lại giữa hai bờ. Ngày nay tuy đã có nhiều cầu được xây dựng nhưng phà vẫn giữ một vị trí rất quan trọng trong giao thông ở miền tây. Những chuyến phà ngang dọc, ngược xuôi là hình tượng rất đẹp tạo nên một dấu ấn thật khó phai trong suy nghĩ của người dân và du khách. Một số tuyến phà nổi tiếng vẫn còn được sử dụng như: phà Cổ Chiên, phà Cao Lãnh, phà Đình Khao, phà Mỹ Lợi.

Tàu cao tốc

Tàu cao tốc Super Dong
Tàu cao tốc Super Dong

Tàu cao tốc cũng là một phương tiện di chuyển phổ biến ở miền tây đặc biệt là tại khu vực Kiên Giang và Cà Mau. Ở Kiên Giang những tuyến tàu cao tốc nổi tiếng nối liền thành phố Rạch Giá với đảo Phú Quốc, quần đảo Nam Du, đảo hải tặc. Nếu du khách đi du lịch ở Cà Mau nhất định phải trải nghiệm cảm giác lướt trên sông để đến được với mũi Cà Mau, vùng đất tận cùng phía nam của tổ quốc.

Facebook
Pinterest
Twitter