Chùa Sùng Hưng cổ tự ở Phú Quốc

Sùng Hưng cổ tự là ngôi chùa thuộc vào loại đẹp và lâu đời nhất trên đảo Phú Quốc và đây cũng là địa điểm tham quan hàng đầu của du lịch Phú Quốc đối với du khách. Không gian thanh tịnh, thoáng đãng và mát mẻ sẽ giúp du khách có những giây phút thật thoải mái, bình an. Đến thăm chùa vào những dịp lễ Tết du khách còn có thể hòa mình vào không khí vui tươi, nhộn nhịp của các hoạt dộng nơi đây..

Lịch sử hình thành Sùng Hưng cổ tự

Chùa Sùng Hưng ở Phú Quốc
Chùa Sùng Hưng (Sùng Hưng cổ tự) ở Phú Quốc

Cho đến ngày nay vẫn không ai biết được chính xác thời điểm mà chùa được thành lập là khi nào, chỉ biết là chùa được xây dựng vào cuối thế kỉ 19.

Người dân Phú Quốc cho biết lúc trước ở đây là nghĩa địa hoang vắng, để có chỗ thờ cúng cho các linh hồn, người dân đã lập nên hai chùa Sùng Nghĩa và Hưng Nhân, về sau người ta hợp nhất hai ngôi chùa này gọi là chùa Sùng Hưng.

Chùa cũng đã trải qua rất nhiều đời trụ trì và hiện nay chùa Sùng Hưng là một địa điểm tham quan không thể thiếu của du khách trong các tour du lịch Phú Quốc.

Kiến trúc chùa Sùng Hưng

Khuôn viên chùa Sùng Hưng
Khuôn viên chùa Sùng Hưng

Chùa Sùng Hưng nằm trên mộ ngọn đồi cao gần thị trấn Dương Đông, kiến trúc chùa theo phong cách dân gian với miếu trước, chùa sau.

Bên ngoài tường rào có tam quan lợp ngói hình lượn sóng. Giữa sân chùa là tượng Phật Bà Quan Âm, xung quanh còn có miếu thờ bà Chúa Ngọc nương nương và miếu thờ anh hùng Nguyễn Trung Trực. Chánh điện uy nghiêm với các hoành phi câu đối được sơn son thếp vàng lộng lẫy. Bộ tượng Tam thế Phật được thờ ở tầng trên cùng của chính điện. Hai bên hông là tượng Thâp Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương cùng nhiều bức tượng khác được điêu khắc rất tinh xảo.

Cúng ngọ ở chùa Sùng Hưng

Cúng ngọ ở chùa Sùng Hưng
Cúng ngọ ở chùa Sùng Hưng

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ, chùa Sùng Hưng còn là địa điểm liên lạc bí mật của cách mạng. Điều đặc biệt là từ hơn 40 năm nay chùa vẫn giữ được lễ cúng ngọ Bác Hồ. Theo như lời của trụ trì thì do lòng tôn kính và mến mộ Bác Hồ cho nên cứ đến 12h trưa (giờ Ngọ) thì thầy trụ trì sẽ dâng cơm trắng cúng Bác. Người dân và du khách nếu đến thăm chùa vào thời điểm này có thể cùng thầy trụ trì làm lễ cúng cơm dâng Bác.

Tour du lịch Phú Quốc là một trong những tour được nhiều du khách lựa chọn cho chuyến du lịch của mình. Phú Quốc với nhiều điểm tham quan nổi tiếng, với những đặc sản hấp dẫn, độc đáo sẽ làm hài lòng bất kì du khách nào khi đi du lịch tại đây.

Facebook
Pinterest
Twitter