Nhà tù Phú Quốc: Kinh nghiệm tham quan 2021

Nhà tù Phú Quốc là điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch Phú Quốc. Là nơi để du khách có thể tận mắt chứng kiến và tìm hiểu về cuộc sống của tù nhân trong những thời kì trước đó.

Tổng quan về nhà tù Phú Quốc

Một góc nhà tù Phú Quốc
Một góc nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc nằm ở khu vực phía Nam đảo, thuộc thị trấn An Thới. Đây là nơi giam giữ chủ yếu của quân đội Việt Nam cộng hòa giai đoạn 1967 – 1973.

Nhà tù có 12 khu được đánh số từ khu 1 tới khu 12. Riêng khu 13, 14 được xây dựng thêm vào cuối năm 1972. Mỗi khu trại giam có thể chứa được khoảng 3000 tù nhân. Mỗi khu trại giam được chia thành nhiều phân khu nhỏ hơn. Cao điểm nhất tại nhà tù Phú Quốc chứa hơn 40.000 tù nhân kể cả tù chính trị và tù hình sự.

Làm nhiệm vụ canh giữ và tra tấn tù binh ở đây là đội ngũ giám thị nhà tù, bốn tiểu đoàn quân cảnh tuần tra cả ngày lẫn đêm. Trong suốt thời gian tồn tại của nhà tù, đã có hàng ngàn tù binh nằm lại tại đây. Hiện nay nhà tù Phú Quốc đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia và là điểm tham quan hấp dẫn của du lịch Phú Quốc.

Các hình thức tra tấn tại nhà tù Phú Quốc

Một hình thức tra tấn tại nhà tù Phú Quốc
Một hình thức tra tấn tại nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc với đội ngũ giám thị cùng nhiều hình thức tra tấn dã man là nỗi ám ảnh đối với tù binh bị giam giữ nơi đây. Một số hình thức tra tấn mà chúng sử dụng có thể kể đến như: dùng đinh đóng vào các khớp gối, dùng vồ chày đánh vào người tù nhân, đục răng, cho lộn trên vỉ sắt nóng, quấn bao tải trụng nước sôi, dùng lửa đốt miệng, rọi đèn công suất lớn cho mù mắt, nhốt vào chuồng cọp. Tuy nhiên tất cả những nhục hình đó vẫn không khuất phục được tinh thần đấu tranh kiên cường của các chiến sĩ cách mạng.

Chuồng cọp Phú Quốc

Chuồng cọp ở nhà tù Phú Quốc
Chuồng cọp ở nhà tù Phú Quốc

Chuồng cọp ở nhà tù Phú Quốc là một trong những hình thức tra tấn dã man nhất mà lực lượng giám thị ở đây áp dụng với tù nhân.

Loại chuồng cọp này làm bằng dây kẽm gai, đan chằng chịt ở xung quanh và trên nóc chuồng. Chuồng cọp được để ngoài trời ở trong mỗi phân khu. Có loại chuồng cọp nhốt được 1 người nhưng cũng có loại nhốt đươc 3-5 người. Tù nhân ở trong các chuồng cọp chỉ có thể đứng, ngồi hoặc cúi lom khom. Tù nhân chỉ mặc duy nhất chiếc quần đùi và bị phơi nắng, phơi sương trong nhiều ngày liền.

Nhà tù Phú Quốc là điểm đến hàng đầu trong các tour du lịch Phú Quốc hè 2015. Du khách sẽ có thêm những trải nghiệm thật mới mẻ, thú vị và bất ngờ khi đi du lịch tại hòn đảo xinh đẹp này.

Facebook
Pinterest
Twitter